ไม่ยอมแพ้โชคชะตา แพ้ยาจนตาบอดสนิท มุ่งมั่นจนคว้าปริญญาด้านกฎหมายสำเร็จ

กลายเป็นประเด็นมีการ Like & Share จำนวนมากเมื่อเพจ PR Ramkhamhaeng University ได้บอกเล่าประวัติของบัณฑิตรายหนึ่ง
ไปดูโพสต์ที่กล่าวถึงกัน
นายมเหศักดิ์ วงษ์นอก บัณฑิตนิติศาสตร์ อายุ 40 ปี บัณฑิตรามฯคนเก่ง! พิการตาบอดไม่ใช่อุปสรรค มุ่งมั่นคว้าปริญญาด้านกฏหมายจนสำเร็จ
#บัณฑิตรามฯ2020 #RUรุ่นนี้45 #จบรามฯปังมาก

“จากคนตาดีแพ้ยาจนตามองไม่เห็นตั้งแต่อายุ 12 ปีทำให้เรียนไม่จบ ป.6 ต้องหยุดเรียนเพื่อรักษาตัว จนอายุ 19 ปีที่ตาบอดสนิท ท้อแท้ที่สุดในชีวิตจนคิดผูกคอตาย เชือกที่อยู่ในมือกำลังมัดปมด้วยความสิ้นหวัง …. ..แต่ขณะที่กำลังจะผูกคอตนเองก็คิดขึ้นมาได้ว่าหากเรามีชีวิตอยู่ต่อไป อาจจะมีเทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้เรามองเห็นอีกครั้งก็ได้ และครอบครัวก็จะได้ไม่มาเสียใจมากๆ ทั้งที่ทุกคนต่างช่วยกันดูแลรักษาเราตลอดมา”

จากนั้นจึงตัดสินใจไปเรียนที่ศูนย์ส่งเสริมอาชีพคนพิการ ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อปรับทัศนคติตนเองและเรียนอาชีพนวดแผนไทย เพื่อให้ตนเองได้มีอาชีพไม่เป็นภาระของครอบครัวและสังคม ซึ่งที่ศูนย์แห่งนี้เปิดให้เรียน กศน. ด้วย ตนเองก็เริ่มเรียน กศน. ตั้งแต่ประถมต้นจนจบมัธยมศึกษาตอนปลาย และก็สำเร็จการศึกษานวดแผนไทย จึงได้มาเปิดร้านนวดแผนไทยเป็นของตนเอง ..จากนั้นก็มุ่งเรียนต่อระดับปริญญาตรี โดยเลือกมาเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เพราะมหาวิทยาลัยแห่งนี้ให้โอกาสทางการศึกษากับคนทุกเพศทุกวัย รวมทั้งคนพิการอย่างผม

….ผมเลือกเรียนทางด้านกฎหมาย (นิติศาสตร์) เพราะตั้งใจนำความรู้มาประยุกต์ใช้กับงานที่ทำ แต่ยอมรับว่าคนพิการทางสายตากับการเรียนกฎหมาย เป็นอะไรที่ยากมาก ทั้งต้องท่องตัวบท ประมวลกฎหมาย และอื่นๆ ซึ่งการท่องจำหรือการอ่าน นั้นผมต้องอาศัยซื้อหนังสือมาและให้เพื่อนๆ ช่วยอ่านบันทึกเสียงเพื่อนนำกลับมาฟัง พร้อมกับการดาวน์โหลดคำบรรยายย้อนหลังของอาจารย์แต่ละวิชามาฟังเพิ่มเติมด้วย
……….. ผมใช้เวลาเรียนปี 2558-2561 เรียนอย่างเต็มที่โดยแบ่งเวลาการทำงาน และการเรียน การทบทวน และฝึกทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอตลอดมา
แม้จะยากแค่ไหนผมไม่เคยท้อถอยต่ออุปสรรค์ต่างๆ และจะตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้เสมอว่าปีนี้ผมต้องทำอะไรให้สำเร็จบ้าง เพราะผมเคยผ่านจุดที่แย่ที่สุดมาแล้ว ผมเชื่อว่าหากชีวิตยังมีวันพรุ่งนี้ เราทุกคนก็สามารถทำสิ่งต่างๆที่เรามุ่งหวังไว้ให้สำเร็จได้ครับ

เรื่องราวดังกล่าวสื่อสารได้ดีมาก ถึงคนที่กำลังท้ออยู่ ให้ดูคุณมเหศักดิ์ วงษ์นอก เป็นตัวอย่าง อย่าสิ้นหวัง ขอให้มีกำลังใจและใช้ชีวิตต่อไป และขอชื่นชมในความพยายามและตั้งใจของคุณมเหศักดิ์ วงษ์นอก ขนาดว่าเราคนธรรมดามีครบ 32 ยังใช้ความพยายามมากแล้ว พอเห็นสิ่งที่คุณมเหศักดิ์ วงษ์นอกทำ บอกได้เลยว่าสุดยอดและขอชื่นชมด้วยใจจริง