You are here
หน้าแรก > ประเด็นร้อน > ไอเดียแปลก!! ปลูกพริกกลับหัว ปลูกแบบเก๋ๆ ทำขายเป็นอาชีพเสริมได้

ไอเดียแปลก!! ปลูกพริกกลับหัว ปลูกแบบเก๋ๆ ทำขายเป็นอาชีพเสริมได้

วันนี้มีแนวคิดดีๆเก๋ๆเกี่ยวกับการปลูกพริกแบบกลับหัวมาฝาก การทำที่ง่ายๆค่ะ ไม่ยุ่งยากมากมายทำได้ทั้งเด็กและผู้ที่ไม่เคยปลูกผักเลย และการปลูกพริกแบบกลับหัวนั้นเหมาะกับการปลูกเพื่อความสวยงามและสามารถนำมาทานได้ มาดูกันเลยนะค่ะว่าวัสดุอุปกรณ์และขั้นตอนในการปลูกพริกแบบกลับหัวเค้าทำกันยังไงไปดูกันเลยค่ะ

 

 

วัสดุอุปกรณ์ในการปลูกพริกกลับหัว

เมล็ดพันธ์ุพริก เลือกพันธ์ุที่ชอบมาปลูก

ดินผสมปุ๋ยคอก และขุ๋ยมะพร้าวเพื่อคุณสมบัติในการอุ้มน้ำเวลารดน้ำจะได้ไม่หยดลงพื้นเลอะเทอะ

กระถางพลาสติก

ลวดทำเป็นสามง่ามเพื่อใช้ห้อยกระถาง

แผ่นพลาสติกเก่าหรือไม้กระดานเล็กๆพอปิดปากกระถางเวลาคว่ำลง

 

ขั้นตอนและวิธีการปลูกพริกกลับหัว

นำลวดมาห้อยกระถางและก็ทาสีเพื่อความสวยงามนิดหน่อยค่ะ

สีกระถางแห้งแล้วก็ใส่ดินที่ผสมกับปุ๋ยคอกและก็อย่าลืมใส่ขุยมะพร้าวไปด้วยน่ะค่ะ เพื่อจะได้ช่วยในการอุ้มน้ำเวลารดน้ำ น้ำจะได้หยดหกเลอะเทอะพื้น

ใช้แผ่นพลาสติกที่เตรียมไว้ปิดปากกระถาง แล้วคว่ำลง (บิดลวดให้ราบก่อนหรือแกะออกก่อนก็ได้น่ะค่ะ)

หยอดเมล็ดพันธ์ุพริกใส่รูตรงกลางกระถาง แล้วใช้ดินถมกลบไว้

 

รดน้ำทุกวันตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15-20วันต้นพริกก็จะงอกและรากก็ยึดติดดินแข็งแรงเรียบร้อยแล้ว ก็นำกระถางขึ้นห้อยโชว์เพื่อจำหน่ายหรือเพื่อปลูกไว้เพื่อทานได้แล้วค่ะ ตามรูปจะเป็นกระถางที่ปลูกต้นพริกที่แข็งแรงและเริ่มออกดอกพร้อมจะออกผลแล้วค่ะ และเมื่อต้นพันธ์ุแข็งแรงแล้วต้นพริกแทนที่จะยาวลงพื้นเหมือนกับถ้าตั้งขึ้นเค้าจะสูงนั้น ไม่เลยค่ะต้นพริกจะงอยอดที่แตกออกมาขึ้นเหมือนกับที่เราห้อยขาเราก็จะดึงหัวขึ้นนั่นแหละค่ะ ต้นพริกก็จะออกลูกดกกว่าเดิมและแข็งแรงเพราะเหมือนการออกกำลังกายไปในตัว

 

 

การทำอาชีพเกษตรไม่ว่าจะทำแนวไหน ก็สามารถเลี้ยงตัวเองได้หากเราทำด้วยใจรักและมีความคิดดัดแปลงแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างค่อยๆคิดค่อยๆทำ ก็จะทำให้อาชีพนั้นสร้างรายได้ให้ตัวผู้ทำอย่างมีความสุข การคิดดัดแปลงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับพืชผักสวนครัวเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าถือว่าเป็นไอเดียที่ใช้ได้เลยทีเดียวค่ะ ปกติแล้วเราซื้อหรือขายต้นพริกที่แข็งแรงออกดอกแล้วล่ะก็อย่างมากก็ไม่เกินต้นละ20-25บาท หากแต่ดัดแปลงจัดใส่กระถางทำเป็นแนวใหม่อย่างเช่น”พริกกลับหัว”อย่างที่บ้านน้อยได้เขียนมานี้ สามารถนำไปขายได้ในราคา 70-100บาทก็เกินคุ้มแล้วล่ะค่ะ สำหรับคนที่อยู่ตามหอพักหรือคอนโดก็สามารถนำไปห้อยตามระเบียงเพื่อความสวยงามและก็ยังใช้ประโยชน์ได้อีกด้วยได้ประโยชน์ทั้งทางสายตาและก็ยังทานได้อีกคุ้มเกินคุ้มค่ะ การเกษตรไม่มีแนวคิดที่ตายตัว สามารถพลิกแผลงดัดแปลงได้ตลอดขึ้นอยู่กับความคิดของแต่ละบุคคล ความคิดนอกกรอบเกิดขึ้นมาได้ตลอดเหมือนกับเกษตรทฤษฎีใหม่ที่ได้ทำตามรอยพ่อหลวงนั่นแหละค่ะ ขอให้มีความสุขกับงานที่ทำและอาชีพที่รัก อยู่อย่างเพียงพอและพอเพียงความสุขที่ยั่งยืนก็จะตามมาค่ะ ติดตามเทคนิคและวิธีการต่างๆเกี่ยวกับการเกษตรทุกชนิดได้ที่ Baannoi.com

 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล : me-deekrab.com

Loading...

Similar Articles

Leave a Reply

Top