You are here
หน้าแรก > สาระ > ผักบ้าน ๆ มากสรรพคุณ ช่วยบำรุงสมอง ต้านความจำเสื่อม

ผักบ้าน ๆ มากสรรพคุณ ช่วยบำรุงสมอง ต้านความจำเสื่อม

โดยในวันนี้เราก็อยากจะพาทุกคนมาดูผักพื้นบ้านที่เป็นพืชผักสมุนไพรหลากหลายชนิดและทุกคนก็มารู้จักกันและมีสิทธิ์คุยอะไรกันอยู่แล้วโดยรูปแบบผักสมุนไพรที่อยู่ในรูปแบบของพืชผักสวนครัวนั้นก็จะมีทั้งมะกรูด มะนาว กระชา ยตะไคร้ข่า พริกขี้หนู นอกจากนี้ก็ยังมีพืชพื้นบ้านอื่นๆอีกหลายชนิดที่มีสรรพคุณมากมายและในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมานำเสนอ 10 ผักสวนครัวพี่มีคุณประโยชน์ต่อเรากัน

1.ผักหวานเป็นผักที่นิยมนำไปนึ่งจิ้มกินกับน้ำพริกไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกจากสารพัดชนิดใช้ทำแกงได้อร่อยเป็นอย่างมากคนอีสานนิยมนำไปแกงใส่ไข่มดแดงถือเป็นอาหารยอดฮิตนักเรียนทางเหนือก็นิยมนำไปแกงผักหวานใส่ปลาย่างกับคุณเต้นเป็นผักที่มีรสชาติหวานอร่อยสามารถทำเมนูได้หลากหลายชนิด โดยประโยชน์ของผักหวานนั้นก็สามารถช่วยในเรื่องของการป้องกันเกี่ยวกับระบบประสาทสมองป้องกันโรคอัลไซเมอร์โรคมะเร็งโรคหัวใจขาดเลือดโรคเบาหวานลดความอ้วนช่วยบำรุงร่างกายต่อต้านอนุมูลอิสระแก้อาการร้อนในลดไข้แก้น้ำดีพิการแก้อาการเบื่อเมาแก้บรรเทาอาการปวดมดลูกแก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย

2. ผักกูดเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่นิยมนำมากินกันอย่างรักหลายสามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลายและอร่อยเป็นอย่างมากโดยคุณระโยชน์ของมันมันก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและเบต้าแคโรทีนทหารนำผักกูดมาต้มเป็นน้ำดื่มสามารถช่วยอาการตัวร้อนได้

3.ใบชะพลูเป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่นิยมมากินกับอาหารรสแซ่บไม่ว่าจะเป็นน้ำตกลาบปลาย่างรวมถึงน้ำพริกต่างๆทั้งยังเป็นเครื่องปรุงที่เสริมรสชาติอาหารได้อย่างอร่อยแนะนำมาทำเมนูได้อย่างหลากหลายโดยประโยชน์ของมันมันก็จะช่วยในเรื่องของบำรุงธาตุขับลมและแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

4.ใบบัวบกใบบัวบกนะมีรสชาติของอ่อนๆแต่มีกลิ่นหอมสามารถเป็นพืชที่กินสดได้จึงกลายเป็นผักแกล้มอาหารรสเข้มข้นต่างๆนอกจากนี้ยังนำมาคั้นเป็นน้ำผสมน้ำตาลเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ให้รสหวานหอมชุ่มคอและระบายความร้อนได้เป็นอย่างดีโดยคุณนะประโยชน์ของมันมันก็จะมีเรื่องของบำรุงสมองบำรุงหัวใจแก้ไมเกรนและแก้ช้ำในอีกทั้งยังมีความเชื่อที่ว่าเป็นยาอายุวัฒนะและยังช่วยเสริมสร้างการสร้างคอลลาเจนด้วย ยังช่วยเพิ่มความจำให้กับผู้สูงอายุทำให้แก้โรคสมาธิสั้นช่วยเพิ่มสมาธิแก้อาการปวดหัวศีรษะข้างเดียวแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดี

5.ผักปลังเป็นผักที่นิยมนำมาลวกหรือนึ่งสุกและจิ้มกินกับน้ำพริกโดยสามารถนำไปกินกับน้ำพริกได้อย่างหลากหลายหรือสามารถเอาไปแกงไปประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายได้ด้วยเช่นกันเหมาะมากสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาในเรื่องของการขับถ่ายเพราะผักชนิดนี้จะช่วยในเรื่องของการระบายได้เป็นอย่างดี

6.ไหลบัวสามารถนำมาทำอาหารอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นผักสดหรือทำเป็นส้มตำหรือนำมาแกงส้มหรือผัดก็ได้ซึ่งถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะเป็นยาเย็นช่วยบำรุงร่างกายแก้อาการอ่อนเพลียบำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดี

7. ผักแพวนิยมกินเป็นผักสดแหนมกับอาหารรสจัดทุกชนิด และสามารถนำมาตัดกิ่งกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดีโดยประโยชน์นั้นอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายชะลอวัยและต่อต้านโรคมะเร็งอีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจและทำให้รับประทานอาหารได้ง่ายขึ้นและช่วยบำรุงประสาทอีกทั้งยังช่วยทำให้เลือดลมในร่างกายเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น

8. ใบยอ ถือเป็นพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่มีบทบาทอย่างมากในอาหารไทยในทั่วทุกภาคโดยหลายคนนั้นมาจากนิยมเอามาเป็นกระทงห่อหมกซึ่งมีความอร่อยที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีบางคนก็เอาไปแกงอ่อมใบยอโดยคุณประโยชน์ของมันนั้นก็จะสามารถช่วยบำรุงร่างกายแก้อาการปวดท้องท้องร่วงได้เป็นอย่างดี

9. ย่านาง เป็นพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำแกงต่างๆไม่ว่าจะเป็นแกงหน่อไม้ไผ่ป่าซุปหน่อไม้แกงขี้เหล็กและย่านางนั้นยังช่วยชูรสชาติอาหารจานนั้นให้อร่อยมากยิ่งขึ้นและมีคุณประโยชน์ในเรื่องของการดับพิษร้อนถอนพิษไข้

10. หัวปลีกล้วย สามารถนำมากินได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นแบบสดหรือกินกับเต้าเจี้ยวหลนกะปิคั่วผัดไทยชุบแป้งทอดก็อร่อยทั้งนั้นอีกทั้งหัวปลีนั้นยังเป็นอาหารยอดนิยมที่คนนำมารับประทานเพื่อลดน้ำหนักกันอีกด้วยซึ่งประโยชน์ของมันนั้นก็ช่วยในเรื่องของการรักษาโรคโลหิตจางลดความดันโลหิตแก้ร้อนในและแก้กระหายน้ำอีกทั้งยังบำรุงฟันให้ฟันแข็งแรงและทำให้ฟันขาวสะอาดเบาะอย่างมากสำหรับแม่ลูกอ่อน พี่กำลังให้นมบุตรเพราะกำลังช่วยในเรื่องของการบำรุงน้ำนมและยังเป็นเกราะป้องกันกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังรักษาโรคเบาหวานช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีบำรุงธาตุบำรุงเลือดเพิ่มความเปล่งปลั่งทำให้ผิวพรรณดูมีเลือดฝาดดีอย่างมากต่อผู้ป่วย

Loading...

Similar Articles

Top