You are here
หน้าแรก > สาระ > แบ่งปัน! คู่มือการทำบุญบ้าน ต้อนรับปีใหม่ เสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและคนในครอบครัว ตลอดทั้งปี

แบ่งปัน! คู่มือการทำบุญบ้าน ต้อนรับปีใหม่ เสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและคนในครอบครัว ตลอดทั้งปี

ซึ่งอีกไม่กี่วันนี้ก็จะเข้าสู่ปีใหม่แล้วแน่นอนว่ามีใครหลายคนนั้นก็มีความคิดที่อยากจะทำบุญบ้านเพื่อเสริมสร้างสิริมงคลให้กับบ้านและคนในบ้านนั่นเองด้วยการทำบุญบ้างนั้นก็เป็นการหมายถึงการแสดงความเคารพสึกความเคารพต่อพระรัตนตรัยและเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับเหล่าเทวดาเจ้าที่เจ้าทางที่อาศัยอยู่ในหน้าที่แห่งนั้นเพื่อให้บ้านของเราร่มเย็นเป็นสุขต่อผู้อยู่อาศัยทุกคน และสำหรับการนิมนต์พระนั้นสามารถนิมนต์ได้ตามประเพณีซึ่งจะใช้เป็นเลขที่ตั้งแต่เลข 5 เลข 7 และเลข 9 ถ้าบ้านไหนมีพื้นที่ในการทำบุญมากนิยมใช้การนิมนต์พระจำนวน 9 รูปจะเหมาะสมมากที่สุด

สำหรับวันดีของการทำบุญบ้านนั้นก็เป็นฤกษ์สะดวกซะมากกว่าอาจจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ที่เจ้าของบ้านและหมู่ 5 สามารถมารวมตัวกันได้แต่ก็มีบางโบราณบางตำรามีความเชื่อที่ว่าไม่ควรทำในวันเสาร์เพราะเชื่อกันว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์รวมถึงดาวเสาร์จัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์แล้วถ้าหากวางบ้านดูปฏิทินประกอบจะ เรือวันที่ตรงกับวันธงชัยซึ่งถือเป็นวันฤกษ์ดีเหมาะสมกับสิ่งดีๆให้เข้ามาในบ้านและที่สำคัญควรนิมนต์พระล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน

สำหรับพิธีการทำบุญบ้านใหม่สามารถเลือกได้ว่าจะถวายภัตตาหารเช้าหรือเพลได้โดยการถวายภัตตาหารเช้านั้นให้เริ่มตั้งแต่เวลา 07:30 นหรือหากถวายเป็นอาหารเพลก็เริ่มตั้งแต่เวลา 10.30 นแต่อย่างไรก็ตามเวลาอาจจะยืดหยุ่นได้ตามศาสนกิจของพระที่เราได้ทำการนิมนต์มาด้วย

สำหรับบทสวดการทำบุญขึ้นบ้านใหม่นั้นเจ้าของบ้านจำเป็นจะต้องเตรียมนำ บทสวดต่อหน้าพระก็มีตั้งแต่บทบูชาพระรัตนตรัยและบทกราบนมัสการพระรัตนตรัย บทอาราธนาศีล 5 บทสมาทานศีล บทอาราธนาพระปริต ส่วนในเรื่องของการจัดเตรียมสถานที่ควรทำความสะอาดบ้านให้สะอาดจัดให้เป็นระเบียบกำหนดมุมที่จัดวางโต๊ะหมู่บูชาพื้นที่ที่ใช้สำหรับสงฆ์จะต้องเป็นมุมที่ไม่แขวนประดับภาพใดๆเหนือศีรษะพระภิกษุสงฆ์เด็ดขาด

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมนั้นก็จะมี

-โต๊ะหมู่บูชาเป็นการจัดเพื่อแสดงความเคารพในพระรัตนตรัย The จำเป็นต้องมีพระพุทธรูปที่เป็นพระประธาน สามารถจัดวางได้ตามความเหมาะสมของสถานที่โดยจะต้องวางไว้ทางด้านขวามือของพระสงฆ์องค์ที่ 1 ไม่ควรตั้งอยู่ใต้บันไดหรือหน้าห้องน้ำ

– อาสนะ สามารถยืมจากวัดได้โดยจะต้องจัดให้มีระยะห่างพอดีไม่คิดกันจนเกินไปคำนึงถึงการวางข้าวของเครื่องใช้ของพระสงฆ์ด้วย

-อาหารสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชุดอันได้แก่ชุดบูชาข้าวพระพุทธสำหรับพระสงฆ์ตามจำนวนและสำหรับเจ้าที่เจ้าทางหนัง

-ของถวายสังฆทานถวายได้ทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภครวมถึงปัจจัยหรือภาพไปหลายผืน

– อุปกรณ์ในการเจิมและการประพรมน้ำพุทธมนต์เพื่อทำเป็นขั้นตอนสุดท้ายของพิธีโดยเจ้าของบ้านฝ่ายชายจะต้องถือขันน้ำมนต์นำไปให้พระสงฆ์ตามห้องต่างๆเพื่อทำการประมงและปิดท้ายด้วยการเจิมมประตู

สำหรับงบประมาณในการทำบุญบ้านนั้นหากเป็นพิธีเล็กๆที่มีแต่คนในครอบครัวก็จะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 5,000 บาทแต่หากมีวิธีใหม่ใหญ่ขึ้นอาจจะอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นบาทซึ่งเจ้าของนั้นควรจะพิจารณาพิจารณาความเหมาะสมและจุดประสงค์ในการทำพิธีขึ้นบ้านใหม่โดยแท้จริง

สำหรับการเชิญแขกที่เข้าร่วมงานบุญบ้านนั้นในกรณีที่เป็นการทำบุญบ้านหาเจ้าภาพที่จัดงานแยกกับครอบครัวออกมาบุคคลสำคัญที่ควรระลึกถึงและควรเชิญมาเป็นอันดับแรกนะก็คือพ่อและแม่ของเราหากท่านไม่ได้อยู่แล้วก็ควรทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ท่านเพราะเป็นการแสดงความกตัญญูต่อพ่อแม่เพราะพ่อแม่คือความเป็นสิริมงคลอันสูงสุด

สำหรับขั้นตอนการทำพิธีทำบุญบ้านนั้น

เริ่มตั้งแต่นิมนต์พระเข้าไปยังสถานที่ที่เราจะเตรียมเอาไว้ทำการถวายน้ำและสนทนาทางจากนั้นก็เริ่มพิธีเมื่อถึงเวลาที่ต้องการทำการจุดเทียนธูปที่โต๊ะหมู่บูชาและจากนั้นประธานฝ่ายเจ้าบ้านทำการจุดเทียนโดยเริ่มจากทางด้านขวาของพระพุทธ ก่อนแล้วตามด้วยเขียนด้านซ้ายและจุดธูปตามลำดับ จากนั้นก็ทำการกราบพระพุทธรูปแบบเบญจางคประดิษฐ์ประธานฝ่ายเจ้าบ้านทำการกล่าวบูชาพระรัตนตรัยอาราธนาศีล 5 ฝ่ายจากนั้นเจ้าบ้านก็กล่าวตามพระสงฆ์ในบทสมาทานศีลกว่าเจ้าบ้านกล่าวด้วยบทอาราธนาพระปริตร และจากนั้นประธานฝ่ายเจ้าบ้านทำการจุดเทียนสำหรับทำน้ำพุทธมนต์เมื่อพระสงฆ์สวดถึง “อเสวนา จ พาลานัง” ก็ให้ทำการถวายข้าวแด่พระพุทธและประธานถวายพระพุทธโดยการวางภัตตาหารบนโต๊ะหรือผ้าขาวจากนั้นวางให้สูงกว่าอัสนะพระสงฆ์ทำการประเคนภัตตาหารแด่พระสงฆ์โดยมีเจ้าบ้านและแขกเข้ากันช่วยประเคน และเมื่อพระสงฆ์ฉันเสร็จแล้วก็ให้นำจตุปัจจัยดอกไม้ธูปเทียนหรือสังฆทานมาวางไว้ที่หน้าพระสงฆ์ทุกรูปจากนั้นก็กล่าวคำถวายสังฆทานและทำการลาข้าวพระพุทธต่อเนื่องด้วยการถวายสังฆทานด้วยบทถวายสังฆทานจากนั้นพระสงฆ์จะสวดอนุโมทนาให้กับเจ้าของบ้านและผู้ร่วมงานเสร็จแล้วก็ทำการกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลและพระสงฆ์จะทำการประพรมน้ำมนต์พร้อมสวดชยันโตซึ่งชาวบ้านก็จะมีการพนมมือรับน้ำพระพุทธมนต์และทำการเจิมและประพรมน้ำพระพุทธมนต์และเจ้าภาพทำการนิมนต์ประธานส่งไปยังที่ต่างๆของบ้านและเจิมทางเข้าออกของประตูบ้านจากนั้นก็ส่งพระสงฆ์กลับบ้านเมื่อเสร็จพิธี

Loading...

Similar Articles

Top