You are here
หน้าแรก > สาระ > ทำบุญปีใหม่ด้วยการขอขมาพ่อแม่ ไม่ต้องไปวัดก็ได้บุญใหญ่

ทำบุญปีใหม่ด้วยการขอขมาพ่อแม่ ไม่ต้องไปวัดก็ได้บุญใหญ่

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มอะไรใหม่ๆในช่วงปีใหม่นี้แล้วก็จะขอทุกคนมาลองทำการขอขมาพ่อแม่การดูซึ่งการขอขมาพ่อแม่และโอกาสอันสำคัญที่ลูกทุกคนนั้นควรจะทำก่อนที่จะเกิดการสายเกินไปโดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมาดูวิธีการขอขมาพ่อแม่แบบครบทุกขั้นตอนมาฝากกันแบบละเอียดโดยเฉพาะกับใครที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองนั้นทำอะไรก็ไม่สำเร็จมีอุปสรรคขัดขวางอยู่ตลอดเวลาก็อยากจะให้ลองทำการขอขมาพ่อแม่ดูสักครั้งแล้วไม่แน่ชีวิตของคุณนั้นอาจจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นบ้างก็ได้

แน่นอนว่าคนเป็น,ลูก ก็มักจะมีกรรมของลูกที่กระทำต่อพ่อแม่และในฐานะลูกอาจจะเป็นการคุ้นชินในการให้อภัยพ่อของพ่อแม่ เพราะไม่ว่าลูกจะทำตัวแย่สักแค่ไหนพ่อแม่ก็จะให้อภัยที่สุดแต่ใครหลายๆคน ก็อาจจะลืมไปว่าบางครั้งการกระทำของเรานั้นอาจสร้างรอยแผลไว้ให้กับท่านซึ่งเป็นการก่อกรรมโดยที่ไม่รู้ตัวยกตัวอย่างเช่น ชอบเถียงพ่อแม่ ชอบทำสิ่งที่กระเทือนใจพ่อแม่ ทำให้พ่อแม่รู้สึกเสียใจ ร้องไห้ ไม่ดูแล สร้างแต่ปัญหาชอบขโมยของที่เป็นสมบัติของพ่อแม่ ชอบด่าว่า กล่าวคำล่วงเกิน ทำร้ายร่างกายและจิตใจของพ่อแม่ และแน่นอนว่าการกระทำเหล่านี้ก็มีลูกหลายๆคนเคยทำไปแบบไม่ทันตั้งตัวเพื่อทำลงไปและหากใครรู้ตัวก็หยุดกระทำกรรมนั้นได้โดยเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ซึ่งนั่นก็คือการขอขมาพ่อแม่นั้นเอง

สำหรับอานิสงค์ของการขอขมาพ่อแม่นั้นก็มีอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปสรรคใดในชีวิตก็สามารถผ่านไปได้และมักจะได้รับโอกาสดีๆในเรื่องของการงานหากถึงคราวเคราะห์ร้ายขึ้นมาก็จะมีผู้อุปถัมภ์คอยช่วยเหลืออยู่เสมอและได้รับความรักที่ดีและความอบอุ่นและยังทำให้ชีวิตเจริญก้าวหน้าไม่ว่าทั้งทางโลกหรือทางธรรม

และวิธีการขอขมาพ่อแม่นั้นก็สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบเพราะมีหลากหลายตำราและหลากหลายรูปแบบแต่อย่างนั้นก็มีความใกล้เคียงกันและสาระสำคัญนั่นก็คือการสำนึกด้วยใจจริงว่ากระทำสิ่งใดที่ไม่ดีต่อพ่อแม่ก็ทำการขอขมาอย่างจริงใจตลอดจนตั้งใจว่าจะไม่ทำเช่นนั้นอีกให้ครบถ้วนคำว่าพิธี กาย วาจา ใจนั่นเอง

แบบที่ 1

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมนั้นก็จะมีธูปเทียนแพ 1 ชุดและพวงมาลัยที่มีดอกมะลิด้วยก่อนที่จะทำการขอขมาควรบอกท่านให้รู้ก่อนว่าวันนี้เราจะทำมาทำพิธีขอขมาต่อพ่อแม่โดยต้องบอกท่านว่าหลังจากที่เราทำการขอขมาแล้วให้ท่านพูดว่าจะอโหสิกรรมให้กับลูกในทุกๆเรื่องซึ่งก็ถือว่าเป็นการคบวิธีโดยสามารถกล่าวตามพิธีได้ดังนี้

“กายะกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส ที่ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) ประมาทพลาดพลั้งทำผิดมาในชาตินี้ ตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน (หากนึกได้ว่าเคยทำสิ่งใดไว้ เช่น เคยเถียงท่าน เคยดื้อไม่เชื่อฟัง เคยทำร้ายจิตใจท่านเรื่องใด ควรบอกให้หมด) ลูกได้สำนึกแล้วในกรรมนั้น ขอให้คุณพ่อ และคุณแม่ อโหสิกรรมให้กับลูกทุกเรื่องนะคะ/นะครับ” และตอนท้ายของการกล่าว ให้คุณพ่อ คุณแม่พูดว่า “ขออโหสิกรรมให้กับลูกในทุกๆเรื่อง” เป็นอันจบพิธี

แบบที่ 2

สิ่งที่ต้องเตรียมนั้นก็จะมีอาหารที่คุณพ่อแม่ชอบทาน กะละมังใส่น้ำอุ่น สบู่สำหรับล้างเท้า ผ้าเช็ดตัวผืนเล็กไว้เช็ด และแป้งโรยเท้าและชุดใหม่สำหรับพ่อและแม่

โดยขั้นตอนของการขอขมานั้นก็เริ่มจากวันเกิดของเราให้ทำการตื่นขึ้นมาสวดมนต์ไหว้พระจากนั้นก็จัดหาอาหารอย่างดีที่สุดให้พ่อแม่ของเราได้รับประทานกันเมื่อท่านทั้งสองได้รับประทานอาหารเสร็จก็ให้ท่านเพราะเช้าจากนั้นก็ฟอกสบู่ล้างเท้าของท่านให้สะอาดแล้วทำการเช็ดเท้าให้แห้งโดยด้วยจากนั้นก็มอบเสื้อผ้าที่เตรียมไว้ให้ท่านและกล่าวคำขอขมาพ่อแม่ว่า “กรรมใดที่ลูกได้ล่วงเกินคุณพ่อคุณแม่ ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี ขอให้คุณพ่อคุณแม่อโหสิกรรมให้แก่ลูกด้วย” จากนั้นก็ทำการกราบเท้าท่าน 3 ครั้งและเท้าของท่านมาเหยียบศีรษะและให้ท่านขอพรให้

และนี่ก็คือการขอขมาพ่อแม่แบบเต็มสูตรรูปแบบซึ่งมีอยู่ 2 แบบด้วยกันที่สามารถทำได้แล้วแต่ว่าใครนั้นจะสะดวกแบบไหนและอยากจะกระทำแบบไหนแต่ทุกการกระทำนั้นก็ส่งผลต่อการของเราทั้งนั้นและการให้พรของพ่อแม่ก็เป็นการได้รับสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตมากกว่าพรใดฉะนั้นพ่อแม่เป็นพระในบ้านที่เราควรจะเคารพนับถือไปตลอดชีวิตของเรา

Loading...

Similar Articles

Top