You are here
หน้าแรก > สาระ > ลูกคนนี้ภูมิใจ ไม่เคยอายที่เกิดเป็นลูกสาวคนกวาดถนน

ลูกคนนี้ภูมิใจ ไม่เคยอายที่เกิดเป็นลูกสาวคนกวาดถนน

ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกใช้กันอย่างมากมายและสุดแสนน่าประทับใจหลังจากที่ได้มีการเผยเบื้องหลังของคนกวาดถนนอาชีพของผู้เป็นพ่อที่รับวุฒิการศึกษาแต่พ่อคนนี้ก็กลับส่งเสียลูกสาวทั้งสองคนสามารถเรียนจบในระดับชั้นปริญญาตรีจนเป็นที่ 31 และสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนเป็นพ่อเป็นอย่างมากโดยลูกสาวคนนี้ไม่เคยอายแม้แต่สายตาคนที่ดูถูกตั้งแต่เด็กจนโตและไม่เคยอายกับคำพูดดูถูกต่างๆนานาเพราะคำสอนของพ่อที่เคยพูดอยู่เสมอว่าไม่มีอาชีพไหนต่ำถ้าทำด้วยใจ

“พ่อเราก็กวาดถนนและส่งเรากับพี่สาวเรียนจบในระดับชั้นปริญญาตรีในส่วนของค่าเทอมก็สามารถเบิกได้ถ้าหากเป็นโรงเรียนรัฐบาลสามารถเบิกได้เต็มแต่ถ้าหากเป็นเอกชนสามารถเบิกได้เพียงแค่ครึ่งนึงสำหรับการเข้ารักษาที่โรงพยาบาลรัฐก็ฟรีตอนเด็กๆเคยตามพ่อไปเก็บขยะเพราะพ่อชอบซื้อขนมให้กินพอโตมาถ้าหากวันไหนว่างก็จะไปช่วยพ่ออยู่ตลอดไม่เคยอายและภูมิใจด้วยซ้ำที่พ่อทำอาชีพสุจริตและอาชีพนี้ก็สามารถส่งเสียให้ลูกๆทั้งสองเดือนนี้และมีงานการดีๆและไม่มีอาชีพไหนต่ำถ้าหากทำด้วยใจที่สูง“

โดยเรื่องราวเหล่านี้ได้ถูกเผยแพร่ไปทางโลกออนไลน์โดยได้มีคุณบุ๋มหรือ สโรธร น้อยนิตย์ หญิงสาววัย 29 ปีที่ได้ออกมาเล่าถึงอาชีพของคุณพ่อที่ถึงแม้จะไม่เลิศหรูหรือสูงส่งเหมือนใครกับครอบครัวอื่นอีกในบางครั้งยังถูกแต่ตามองมาด้วยสายตาดูถูกแต่อาชีพนี้ก็สามารถหล่อเลี้ยงครอบครัวจะทำให้ลูกทั้งสองนั้นเรียนจบแล้วมีงานการทำที่ดีได้โดยคุณบุ๋มก็ได้เปิดใจว่าในสมัยก่อนครอบครัวของเธอนั้นก็ข้างลำบากซึ่งมีอาชีพเป็นลูกจ้างประจำของรัฐราชการนั่นก็คือคนกวาดถนนส่วนแม่เป็นพนักงานโรงงานแต่สวัสดิการของพ่อนั้นสามารถช่วยแบ่งเบาภาระในเรื่องของค่าเล่าเรียนของเธอและพี่สาวไปได้เป็นอย่างมาก

ซึ่งถือเป็นเสาหลักของบ้านโดยในตอนเด็กๆจนถึงอนุบาลก็เรียนโรงเรียนเอกชนมาตลอดเพราะมีสวัสดิการของรัฐที่พ่อมีออกเรื่องหนึ่งแล้วพอมันมัธยมก็ได้เรียนโรงเรียนรัฐบาลใกล้บ้านก็สามารถเบิกได้เต็มที่ส่วนค่ารักษาก็รักษาฟรีถ้าหากไปโรงพยาบาลรัฐโดยพ่อนั้นสามารถส่งเสียลูกทั้งสองคนเรียนจบซึ่งก็คือคุณบุ๋มที่เรียนจบมสยามส่วนพี่สาวจบ 2 ที่คือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครและมหาวิทยาลัยรามคำแหง

แต่กว่าจะประสบความสำเร็จนั้นคุณบุ๋มก็ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวในสมัยเด็กว่าเธอนั้นจะต้องพบเจอกับคำสบถประมาทคำดูถูกแต่ถ้าดูแคลนทั้งเวลาไปโรงเรียนแล้วเวลาติดตามพ่อออกไปทำงานแต่ด้วยคำสอนของพ่อก็ทำให้เธอนั้นลึกอยู่ในจิตใจและเมื่อเวลาผ่านไปจากความรู้สึกน้อยใจก็เปลี่ยนมาเป็นความภาคภูมิใจอย่างเต็มตัวที่พ่อทำอาชีพสุจริตเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว โดยมีครั้งหนึ่งในตอนเช้าพ่อซื้อกับข้าวมาให้ลูกกินก่อนในวันไปโรงเรียนและวันนั้นฝนตกหนักเป็นอย่างมากเพราะเพิ่งเดินออกไปแล้วก็ออกไปนานมากเพื่อซื้อปาท่องโก๋มาให้กินแต่เชื่อไหมว่าปาท่องโก๋นั้นไม่เปียกเลยแต่มีแต่พ่อที่เปียกไปทั้งตัวเพราะพ่อเอาปาท่องโก๋ใส่ไว้ในเสื้อและเดินกลับมาเพื่อให้ลูกกิน

โดยในตอนเด็กๆก็มีบางครั้งจะสายตาดูถูกดูแคลนจนเกิดความน้อยใจพ่อแต่เวลาผ่านไปก็เข้าใจเป็นอย่างดีว่าบางครั้งพ่อก็กลัวลูกอายแต่คุณบุ๋มก็มักจะแสดงออกอยู่เสมอว่าตัวเขาไม่เคยรู้สึกอายอยากไปห้างก็ไปทั้งชุดทำงานก็ได้แต่พ่อก็มักจะขอบอกกลับไปเปลี่ยนก่อนได้ไหมเพราะกลัวลูกอายแต่เธอก็เลือกที่จะเข้มแข็งและต้องปกป้องพ่อกับพี่ที่ไม่ให้รู้สึกอายในอาชีพนี้โดยการไปหาพ่อตลอดและบางครั้งเห็นเขากวาดถนนร้านถนนก็จะวิ่งลงไปหาและซื้อน้ำซื้อขนมให้พ่อกิน

และส่วนสาเหตุที่ทำให้เรื่องราวของเธอนั้นโด่งดังไปในค่ำคืนนั้นเกิดจากการที่เธอนั้นได้ไปแสดงความคิดเห็นในเพจแค่แม่ธรรมดาที่ได้มีโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับคนกวาดถนนและหลังจากที่แสดงความเห็นไปแล้วก็มีเพจอื่นๆนำข้อความของเธอมาแชร์ต่อกันอย่างมากมายจนเกิดเป็นไวรัสที่มีคนสนใจกันอย่างมากมายและเรื่องราวของเธอนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาชีพคนกวาดถนนนั้นถือเป็นอาชีพที่ต้องทำงานด้วยความเสี่ยงทั้งเสี่ยงที่จะต้องการถูกรถชนทั้งต้องสูดลมควันลดพิษจากต่างๆยังเล็กได้ไม่ได้และถ้าหากฝนตกมีไข่อะไรไปอุดตันท่อระบายน้ำก็หนีไม่พ้นคนกวาดขยะที่จะต้องเข้าไปเร่งเคลียร์ทางเพื่อไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังฉะนั้นอาชีพนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะถ้าหากไม่มีพวกเขาประเทศไทยและเมืองบ้านเราก็คงจะสกปรกกว่านี้

และในทุกวันนี้ผู้เป็นพ่อได้ไม่ต้องเหนื่อยอย่างที่ผ่านมาเพราะหลังจากที่ลูกสาวทั้งสองได้เรียนจบได้การงานที่มั่นคงก็ขอดูแลพ่อและตอบแทนบุญคุณของพ่อแม่หรือลูกสาวคนโตเป็นพนักงานบัญชีทำงานอยู่แยกสาทรส่วนคุณบุ๋มเป็นที่ปรึกษาขายของรถยนต์ยี่ห้อดังแห่งหนึ่งแถวกัลปพฤกษ์และคุณพ่อก็ได้เกษียณอายุไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วและนอกจากนี้ด้วยความที่รักครอบครัวคุณบุ๋มก็ได้ออกตัวเชื้อโรคความงามไว้เป็นพาหนะไว้ใช้ในครอบครัวเพื่อตอบแทนคุณพ่อแม่

นอกจากนี้คุณบุ๋มก็ได้มีการบอกขอบคุณทุกๆคอมเม้นที่ไม่ว่าจะทำอาชีพไหนก็สามารถประสบความสำเร็จได้อีกทางอาชีพคนกวาดถนนนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งที่สามารถทำให้บ้านเมืองของเราสะอาดแต่คนเหล่านี้ต้องอดทนกับอะไรหลายๆอย่างในทางสังคมและการเสี่ยงอันตรายต่างๆถือเป็นอาชีพที่ลำบากหนึ่งเลยทีเดียว

Loading...

Similar Articles

Top