You are here
หน้าแรก > เกษตร > ปฏิทินปลูกผัก พร้อมเทคนิคการปลูก ให้มีกินตลอดทั้งปี

ปฏิทินปลูกผัก พร้อมเทคนิคการปลูก ให้มีกินตลอดทั้งปี

โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะนำสิ่งดีๆมาฝากสำหรับใครหลายๆคนนั้นที่คิดจะปลูกผักกันแต่ก็ปลูกไม่ได้สักทีบ้างก็ต้องเจอกับอุปสรรคหลายๆอย่าง แต่การปลูกผักไว้รับประทานเองนั้นก็ทำให้เรานั้นได้สามารถรับประทานผักสดที่ปลอดสารพิษได้ในทุกๆวันแต่การปลูกอย่างถูกวิธีจะต้องปลูกตามฤดูกาลถึงจะได้ผลมากที่สุดและในวันนี้ทางทีมงานก็จะพาทุกคนมาดูวิธีการปลูกผักตามฤดูกาลการโดยสามารถปลูกตามเดือน 1 ปีได้ดังนี้ …


โดยสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงมากที่สุดนั่นก็คือการปลูกผักฤดูกาลให้ปลูกตามฤดูกาลเพราะจะมีสภาพอากาศที่เหมาะสมกับภายในแต่ละชนิดจึงส่งเสริมทำให้ผักในแต่ละชนิดตามฤดูนั้นเติบโตได้เป็นอย่างดีและสวยงามโดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีเพื่อเร่งการเจริญเติบโตแต่อย่างใดโดยแต่ละฤดูนั้นก็สามารถปลูกได้ดังนี้

ฤดูร้อน

เป็นฤดูที่พืชผักไม่สวยงามมากนะเพราะประกอบไปด้วยอากาศที่อบอ้าวผักที่ควรปลูกในช่วงนี้จึงต้องให้การสำคัญในเรื่องของการลดน้ำเป็นพิเศษและสามารถเลือกชนิดของผักมาปลูกได้ตามความเหมาะสมโดยผักที่จะต้องมาปลูกนั้นจะต้องมีอาการฤทธิ์เย็นและสามารถแก้ร้อนในร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดีเช่นผักกาดขาว / ฟัก / ผักกาดฮ่องเต้ / แตงกวาและบวบ ผักไม้เลื้อยเป็นต้น

ฤดูฝน

ถือเป็นช่วงฤดูที่มีสภาวะความชื้นสูงเพราะมีฝนจากธรรมชาติที่ไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะตกมาเมื่อไหร่เมื่อเกิดการสะสมน้ำไปเรื่อยๆก็จะทำให้ผักเน่าได้โดยผ่านในฤดูนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงและทำง่ายและภาคส่วนใหญ่ที่ควรจะปลูกมันก็จะมีพืชผักตระกูลขิงข่า / ผักปลั่งดอกขจร / ผักกูด /ขี้เหล็ก / ตำลึง / ผักบุ้ง / กวางตุ้ง / ถั่วฝักยาว / คะน้ากับมะเขือ

ฤดูหนาว

ถือว่าเป็นช่วงนาทีทองของผักทั้งหลายจำพวกผักสลัดไม่ว่าจะเป็นผัก ผักคอส / กรีนโอ๊ค / เรดโอ๊ค ผักกะหล่ำต่างๆรวมถึงผักที่รับประทานหัวก็สามารถปลูกได้ดีดังเช่นแครอทและพืชผักสวนครัวทั่วไปก็สามารถปลูกได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นผักชี / ขึ้นฉ่าย / หอมแบ่ง / สะเดาและดอกแค

โดยการปลูกพืชผักสวนครัวนั้นก็สามารถปลูกได้แบบง่ายๆพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกได้หากรู้จักการจัดสรรพื้นที่ได้เป็นอย่างดีเพราะการที่เรามีผักสวนครัวไว้รับประทานเองในบ้านนั้นก็จะส่งเสริมทำให้ร่างกายและสุขภาพของคนในบ้านไม่ต้องรับสารเคมีอีกทั้งยังได้ผักสดดีๆที่เอาไว้กินเองและทำให้ประหยัดต้นทุนในการซื้อผักอีกด้วยซึ่งหากใครมีพื้นที่เหลือแล้วก็ลองปลูกผักตามฤดูกาลดูกันเลย

Loading...

Similar Articles

Top