You are here
หน้าแรก > สาระ > ยกย่องครูสาว ว่าที่ดร. ทิ้งความสุขสบาย อุทิศชีวิต สอนหนังสือเด็ก ๆ ในถิ่นทุรกันดาร

ยกย่องครูสาว ว่าที่ดร. ทิ้งความสุขสบาย อุทิศชีวิต สอนหนังสือเด็ก ๆ ในถิ่นทุรกันดาร

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สุดแสนน่าประทับใจหลังจากที่ได้มีครูอุ้มหรือนางสาว สุทธิลักษณ์ กันธิพันธ์ได้ออกมาเผยเรื่องราวของการเป็นครูบนดอยผ่านทาง facebook ส่วนตัวของตัวเองที่มีชื่อว่า Suthiluck Kanthipan โดยครูอุ้มนั้นได้มีการเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านภาพและคลิปวีดีโอในการปฏิบัติหน้าที่ครูอาสาในถิ่นทุรกันดารที่ โรงเรียนป่าเมี่ยงแม่พริกใน จังหวัดเชียงราย อำเภอแม่สรวย

โดยถ้าหากใครได้เห็นภาพคลิปดังกล่าวนั้นก็จะบอกได้เลยว่าระยะทางการเดินทางกว่าที่ครูอุ้มคนนี้จะไปถึงโรงเรียนเพื่อไปสอนเด็กๆนั้นยากลำบากมากแค่ไหนแต่สุดท้ายแม้จะยากลำบากเพียงใดครูคนนี้ ก็สามารถไปสอนเด็กๆบนดอยได้ โดยสำเร็จ โดยตัวเธอนั้นได้ละทิ้งความสบายของตัวเองมาทำหน้าที่ตัวเองนั้นตั้งใจจนกลายเป็นขวัญใจของเด็กไปแล้ว

อีกทั้งการทำหน้าที่ตรงนี้ก็ทำให้เธอนั้นต้องห่างไกลบ้านของตัวเองและข้างกายคนรักและครอบครัวโดยในบางครั้งก็ยากที่จะติดต่อกันเขาอยู่บนดอยไม่มีสัญญาณมือถือมีเพียงเสียงสัตว์ป่าและบ้านพักครูหลังน้อยๆคอยเป็นเพื่อนยามค่ำคืน อีกทั้งอากาศบนดอยก็หนาวกว่าที่อื่นยิ่งหน้าฝนไม่ต้องพูดถึงหนาวเป็นอย่างมาก

และครูอุ้มคนนี้ก็ยังกล่าวอีกว่าจงคิดถึงสิ่งที่สวยงามที่ยังอยู่รอบข้างตัวและมีความสุขไปกับมัน และจงมอบความสุขให้กับผู้อื่นในทุกๆวันทำกุศลกับผู้อื่นในทุกเวลาจากนั้นก็จงนับจำนวนขุมทรัพย์แห่งความสุขที่ได้แจกจ่ายให้กับผู้อื่นใน 1 สัปดาห์ใน 1 ปีหรือในช่วงหนึ่งชีวิตที่ได้เกิดมาและความสุขนั้นมันจะกลับมาหาเรา

นอกจากนี้ตัวเธอนั้นก็ยังได้มีการเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการสอนว่าไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติหรือสภาพอากาศหนาวเย็นหรือการสอนหนังสือและการเดินทางโน้น แต่จะไม่ค่อยสะดวกนัก อีกทั้งเธอนั้นนอกจากที่จะเป็นครูคอยสอนให้ความรู้ให้กับเด็ก ๆ แล้วก็ยังต้องปฏิบัติงานหน้าที่เป็นแม่ครัวเพื่อทำอาหารกลางวันให้กับเด็ก ๆ โดยในช่วงปิดเทอมครูอุ้มก็จะกลับมาจากดอยแต่ก็อดไม่ได้ที่จะเปิดรับบริจาคข้าวของเครื่องใช้และเสื้อผ้ามือสองเพื่อนำไปมอบให้เด็กๆที่อาศัยอยู่บนดอย

จึงเรียกได้ว่าอาชีพของครูบนดอยนั้นถือเป็นอาชีพที่ทำด้วยใจโดยแท้ เพราะทุกอย่างแม้จะยากลำบากเพียงใดแต่ถ้าหากใจรักที่อยากจะทำทุกอย่างจะเผยแพร่ความรู้ให้กับเด็กๆที่อยู่ห่างไกลในถิ่นทุรกันดารก็ถือเป็นอีกหน้าที่ ที่เสียสละไปโดยอย่างมากแต่สุดท้ายสิ่งเหล่านี้นั้นก็มักจะตอบแทนเป็นความสุขที่ไม่อาจหาได้

Loading...

Similar Articles

Top