You are here
หน้าแรก > สาระ > จากใจคนต่างด้าวสู่เศรษฐี ไม่มีกษัตริย์ไหนในโลกนี้ที่ดีเท่ากับ ในหลวง ร.9

จากใจคนต่างด้าวสู่เศรษฐี ไม่มีกษัตริย์ไหนในโลกนี้ที่ดีเท่ากับ ในหลวง ร.9

พระองค์ทรงไม่ได้เป็นที่พึ่งพิงให้แก่คนไทยเท่านั้นแต่พระองค์พระบาทสมเด็จพระบรมนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระกรุณาไปถึงคนต่างชาติต่างถิ่นที่อาศัยอยู่ในเมืองไทยเหมือน อย่างเช่นครอบครัวของคุณสาธิต เซกัส ที่เป็นชาวอินเดียและเป็นนายกสมาคมนักธุรกิจอินเดียไทยได้รับโอกาสให้มีรายได้และมีงานจนสามารถลืมตาอ้าปากอยู่สบายจนถึงทุกวันนี้

ด้วยตัวขาวนั้นเคยดำรงตำแหน่งประธานหอการค้าไทยอินเดียและหอการค้าไทย- อิสราเอลอีกทั้งยังเป็นประธานสมาคมนักธุรกิจอินเดียไทยโดย เซกัส เกิดขึ้นที่เมืองเดลี ประเทศอินเดียและเข้ามาอยู่ในเมืองไทยตั้งแต่อายุ 5 ขวบโดยครอบครัวเป็นชาวไทยฮินดูเชื้อสายอินเดียจากรัฐปัญจาบและตัวเขานั้นเคยอาศัยอยู่ในจังหวัดอุบลราชธานีมาก่อนจึงจะสามารถพูดภาษาอีสานได้อย่างคล่องแคล่วและเรียนจบการศึกษาจากวิทยาลัย Hans Raj มหาวิทยาลัยเดลี ซึ่งตัวเขาเคยทำงานหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ก่อนที่จะมาเปิดเป็นธุรกิจนิตยสารภาษาอังกฤษเป็นของตัวเอง

ครอบครัวของเขาอพยพมาจากอินเดียเมื่อปีค.ศ 1932 โดยในสมัยนั้นอินเดียเป็นเมืองขึ้นของประเทศอังกฤษและคุณลุงของเขาตัดสินใจเดินทางมาตามคำชวนของเพื่อนเพราะเพื่อนบอกว่าทำมาหากินที่ประเทศสยามจะดีกว่าเพราะกษัตริย์ท่านใจบุญทรงดูแลประชาชนอย่างดีและคอยต้อนรับชาวต่างชาติอยู่เสมอโดยคุณลุงของเขาเริ่มทำงานรับจ้างได้เงินเดือนเพียงแค่ 200 บาทจนสามารถสร้างฐานะเป็นพ่อค้าชาวอินเดียรายใหญ่ที่ติดอันดับ 1 ใน 5 จากนั้นก็ชวนครอบครัวของเขามาอยู่ในเมืองไทยในปีค. ศ. 1947 และคุณลุงกับพ่อคอยสอนเขาอยู่เสมอว่าจะต้องไม่ลืมบุญคุณของแผ่นดินไทยและบุญคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 เพราะที่นี่ทำให้พวกเขาไม่เหน็ดเหนื่อยและลำบากเหมือนตอนสมัยอยู่ในอินเดีย

โดยคำเหล่านี้ปลูกฝังอยู่ในสมองเขาตั้งแต่ยังเด็กและคนส่วนใหญ่คิดว่าการที่เขาได้เป็นอัครเศรษฐีมันดีแต่ชีวิตของเขานั้นก็อยู่กับคุณแม่เพียงแค่สองคนและตัวเขาก็ไม่ต้องการอะไรในชีวิตมากต้องการอยู่แบบง่ายๆสบายๆไม่ชอบเที่ยวไม่ชอบสังคมหรูหราและติดดินรถที่ใช้ในปัจจุบันก็ใช้มานานถึง 22 ปีและมีการนอบน้อมพระบรมราชาโอวาทในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงมาปฏิบัติใช้อย่างพอเพียงซึ่งเขาก็ยังพูดอีกว่าถ้าหากในสังคมไทยนั้นได้นำเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่านมาปรับใช้ในชีวิตครึ่งนึงมันก็จะหายไปเพราะปัญหาส่วนใหญ่ของประเทศไทยนั้นก็คือความยากจนของประชาชนและในวันนี้ชาวบ้านส่วนหนึ่งแทนที่จะนำคำสอนเหล่านี้ไปปฏิบัติกับลงผิดในวัตถุเอาเงินไปซื้อสิ่งที่ไม่จำเป็นมาใช้ในชีวิต

โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานั้นตัวเขาก็ได้ทำกิจกรรมเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์โดยเริ่มซื้อพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสั่งทำสติ๊กเกอร์เรารักในหลวงเป็นหมื่นใบจากนั้นก็ไปเดินแจกจ่ายตามสถานที่โดยเขานัดทำคนเดียวอยู่เงียบๆเพราะไม่ต้องการมีชื่อเสียงหรือเป็นคนที่โด่งดังแต่เขาต้องการความภาคภูมิใจในตัวเองและต้องการที่จะจุดประกายความรักความเคารพในพระองค์ท่านและเทิดทูนสถาบันที่มีอยู่ในจิตใจของคนไทยที่ส่วนใหญ่ไม่กล้าแสดงออกมา

แต่ถ้าหากเราไม่แสดงออกมาแล้วแล้วท่านจะรู้หรือไม่ว่าคนไทยน่ารักมากแค่ไหนซึ่งตัวเขานั้นมาจากประเทศอินเดียที่มีกษัตริย์เป็นร้อยๆพระองค์และได้ศึกษาประวัติของกษัตริย์ทั่วโลกทั้งในอดีตและปัจจุบันทำให้ได้รู้ว่าพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์มีแต่ให้ตั้งแต่เสด็จขึ้นครองราชย์ก็ส่งแบบไหนกับประชาชนมาโดยตลอดไม่เคยหยุดพักเสด็จพระราชดำเนินไปช่วยเหลือประชาชนทั้งเหนืออีสานใต้และต้องการให้ชาวบ้านนั้นมีอาชีพมีรายได้ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เขารู้สึกเสมอว่าไม่มีกษัตริย์องค์ไหนในโลกไหนดีเท่ากับพระองค์ท่าน

Loading...

Similar Articles

Top