กรมอุตุฯ เตือนรักษาสุขภาพ ภาคเหนือ-อีสานลด 10 องศา

โดยล่าสุดนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีการประกาศอากาศหนาวในประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยในช่วงของวันที่ 3-10 ธันวาคม 2562 ทางประเทศไทยตอนบน จะมีอุณหภูมิลดลงและมีลมแรงและทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีอุณหภูมิลดลง 8-10 องศาในบริเวณพื้นที่ราบอากาศหนาวจะมีอุณหภูมิลดลงและ 14-15 องศา

ส่วนทางยอดดอยแล้วกูจะมีอากาศหนาวเย็น มีน้ำค้างแข็งบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 109 องศาเซลเซียสและในส่วนบริเวณ ในกรุงเทพฯและปริมณฑลมีอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิจะลด 6-8 องศาอุณหภูมิ 15-20 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวดูแลสุขภาพด้วยจากสภาพอากาศหนาวเย็นลงไว้ด้วย

และสำหรับคลื่นลมในบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นตั้งแต่จังหวัดชุมพรเป็นต้นไปทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 ถึง 4 เมตรและในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตรขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณชายฝั่งทางภาคใต้ตะวันออกควรระมัดระวังอันตรายจากคลื่นซัดเข้าฝั่งชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วง

ทั้งนี้เนื่องจากความกดอากาศต่ำและมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศลาวและเวียดนามคาดว่าจะมาปกคลุมบริเวณทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในวันที่ 2 ธันวาคมนี้จึงทำให้มีมรสุมทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมในบริเวณอะไรและทางภาคใต้ซึ่งมีกำลังแรงมากยิ่งขึ้น