You are here
หน้าแรก > เกษตร > เลี้ยงกุ้งฝอยกับหอมขม ใบบ่อซีเมนต์ รายได้ สองเท่า

เลี้ยงกุ้งฝอยกับหอมขม ใบบ่อซีเมนต์ รายได้ สองเท่า

โดยในวันนี้เราก็จะพาชาวเกษตรคนไหนอยากที่จะหารายได้เสริมก็จะพาทุกคนมาลองดูวิธีการเลี้ยงกุ้งฝอยและหอยขมในบ่อกันโดยวิธีการนี้จะสามารถทำให้คนนั้นประหยัดต้นทุนในการเลี้ยงได้เพราะสัตว์ 2 ชนิดนี้สามารถเลี้ยงด้วยกันในบ่อเดียวกันได้ด้วยหอยขมนั้นเมื่อเลี้ยงปลาในบ่อปูนก็มาก็อาศัยอยู่ตามขอบบ่อวงจึงทำให้มีพื้นที่น้ำอยู่ตรงกลางซึ่งน่าจะเกิดอะไรดีที่ว่าหากเอาสัตว์น้ำอื่นที่สามารถเลี้ยงรวมกันได้ก็จะสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างดีจึงมีการคิดที่จะเลี้ยงกุ้งฝอยรวมกันไว้ในบ่อนั้นเอง

โดยเริ่มต้นจากการเตรียมบ่อและให้นำวงบ่อปูนมาต่อกับท่อระบายน้ำออกด้านล่างทำการฉาบปูนทับที่ก้นบ่อปล่อยทิ้งไว้ 3 วันรอให้ปูนเซ็ตตัวจนแห้งสนิทเมื่อปูนแห้งแล้วก็ให้ทำการเติมน้ำลงไปจนเต็มและใส่หยวกกล้วยลงไปแช่น้ำทิ้งไว้ 7-15 วัน โดยวิธีนี้จะช่วยกำจัดกลิ่นปูและน้ำฝนปูนที่เคลือบตามผิววงบ่อปูนออกให้หมด

เมื่อแช่น้ำทิ้งไปแล้วทำให้ถ่ายน้ำและล้างความสะอาดอีกรอบจากนั้นค่อยเติมน้ำใหม่เข้าไปน้ำที่ใช้เลี้ยงกุ้งฝอยและหอยขมควรจะเป็นน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติถ้าใช้น้ำประปาควรจะพักน้ำไว้ให้คลอรีนตกตะกอนก่อนแล้วค่อยนำน้ำมาใช้ จากนั้นใส่โคลนหรือดินเหนียวไว้ที่ก้นบ่อหนาประมาณ 10 เซนติเมตรและทำการปลูกพืชน้ำผักตบชวาตอกน้ำเพื่อปรับสภาพน้ำและช่วยเพิ่มออกซิเจนในบ่อ

ทำการปล่อยกุ้งฝอยลงไป 5-6 และควรงดอาหารในช่วง 7 วันแรกเพื่อให้กุ้งปรับสภาพส่วนหอยขมใส่ลงไปประมาณ 2-3 กิโลกรัมต่อสามารถคละขนาดกันได้สำหรับอาหารให้ใช้ไข่แดงต้มสุกผสมกับรำอ่อน ปั้นเท่ากำปั้น และโยนลงบ่อ 3 ก้อน / อาหารที่ใช้เลี้ยงหอยขมก็ให้กินตะไคร่เกษตรเพื่อที่จะตามโคลนที่ก้นบอก

เทคนิคที่ทำให้กุ้งวางขายก็คือน้ำสายยางต่อน้ำแล้วมาเปิดใส่เบาะแรงประมาณ 10 นาทีทำให้มีกระแสน้ำไหลส่วนหอยขมถ้าอยากให้แพร่พันธุ์ก็ต้องสร้างสภาพแวดล้อมให้กับเหมาะกับการเจริญเติบโตโดยการรักษาสภาพน้ำให้สะอาดไม่เน่าเสียซึ่งหมายของ 1 ตัวสามารถออกลูกได้ประมาณ 40-50 ตัว

สูตรกำจัดน้ำเสีย

น้ำหมัก EM 2 ชต/ กากน้ำตาล 2 ชต. / น้ำ 1 ลิตร

จากนั้นก็นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าร่วมกันทิ้งไว้ในร่ม 7 วันแล้วก็สามารถนำไปใช้ได้โดยการไปใช้ก็นำไปผสมน้ำ 20 ลิตรแล้วสายลากลงไปในบ่อประมาณครึ่งลิตรต่อบ่อ

สำหรับราคาขายนั้นกุ้งฝอยสามารถขายได้ที่กิโลกรัมละ 80-100 บาทส่วนหอยขมน่าจะอยู่ที่ในกิโลกรัมละ 40 ถึง 60 บาท

Loading...

Similar Articles

Top