You are here
หน้าแรก > เกษตร > ทำงานออฟฟิศไม่มีเงินเก็บ เลี้ยงเป็ดขายไข่ รายได้วันละพัน

ทำงานออฟฟิศไม่มีเงินเก็บ เลี้ยงเป็ดขายไข่ รายได้วันละพัน

โดยในวันนี้เขาเราก็จะพาทุกคนมารู้จักกับคนคนหนึ่งที่ผ่านตัวเองจากนักพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือมากที่วันๆต้องคุกกี้อยู่แต่หน้าจอคอมพิวเตอร์เพื่อรับค่าจ้างในอัตราที่สูงมาเป็นเกษตรกรไปตากแดดตากลมตากฝนทำอาชีพที่รักของตัวเองเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่และเก็บไข่ได้เงินวันละ 1,000 บาทซึ่งเงินจำนวนนี้นะสามารถใช้ชีวิตแบบสบายสบายที่ต่างจังหวัดได้อย่างสบายๆ

โดยบุคคลดังกล่าวนี้ก็คือคุณ จักรกรินทร์ ต้นตระกูลโฆษณา หรือคุณเอ็ม โดยตัวเขานั้นเรียนจบจากคณะวิทยาศาสตร์สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยรามคำแหงซึ่งปัจจุบันเป็นหัวหน้าฝ่ายไอทีบริษัทขายรถแท็กซี่แห่งหนึ่งได้รับเงินเดือน 60000 บาทแต่นอกจากนี้ตัวเขานั้นก็ยังได้สวมบทบาทเป็นเจ้าของฟาร์มเป็ดไก่อยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ โดยตัวเขาเกิดและเติบโตมาในครอบครัวที่ทำเกษตรก่อนที่จะมาเรียนในกรุงเทพฯตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนปลายจนกระทั่งจบอาหารที่มีอะไรแต่ก็ยังทำงานอยู่ในเมืองหลวงและช่วยเหลือครอบครัวด้วยการส่งเงินกลับไปจุนเจือ

จนกระทั่งเมื่อปี 55 ชายหนุ่มคนนี้ได้มีการซื้อไก่พันธุ์ โรดไอแลนด์ 200 ตัว ราคาตัวละ 185 บาท โดยมีแม่ที่ช่วยเลี้ยงอยู่ในจังหวัดชัยภูมิโดยเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติให้กินข้าวโพดข้าวเปลือกรำข้าวและไก่มันก็สามารถเจริญเติบโตได้ดีและออกไข่ทุกวันเฉลี่ยวันละ 70 ถึง 80 ทองจนมีรายได้ในทุกๆวันและหลังจากที่เลี้ยงไก่ขายได้เป็น 3 ปีประมาณปี 58 คุณเองได้เกิดความสงสารมีการซื้อเป็ดปลดระวางมาละ 40 ตัวในราคาตัว 80 บาทโดยเป็ดปลดระวางนั้นคือเป็ดที่มีอายุเกิน 5 ปีโดยเป็นพวกนี้จะเตรียมส่งขายตลาดเพื่อนำไปเชือดแต่ใจหนุ่มคนนี้เลี้ยงกะไว้เอาเป็นบุญและเป็ดพวกนี้แดดออกไข่จึงทำให้เขานั้นเลี้ยงกลายเป็นเรื่องเป็นราว

และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขานั้นได้หันไปซื้อเป็ดสายพันธุ์กากีแคมเบโดยซื้อมาประมาณ 500 ตัวลงทุนเงินไปเกือบ 10,000 บาทเหลือเป็นเงินโบนัสจากการทำงานและสาเหตุที่เขาไม่ซื้อเป็ดเด็กก็เป็นเพราะว่าต้องเลี้ยงเกี่ยว 18 สัปดาห์ก็จะออกไข่และต้นทุนสูงกว่าจะได้ไข่จึงเลิกเลี้ยงเป็ดสาวที่ใช้เวลาแค่ 2 สัปดาห์ก็สามารถออกไข่สร้างกำไรได้แล้วและสาเหตุที่เขาเลิกเล่นเฟสขายแล้วก็เป็นเพราะว่าสภาพพื้นที่บ้านพี่อยู่กลางไร่อ้อยค่อนข้างเงียบเป็ดก็ชอบบรรยากาศแบบนี้จากการที่เลี้ยงไก่ไข่ก็พอมองเห็นว่าตลาดไข่เป็ดน่าจะมีโอกาสขายได้ดีด้วยเช่นกัน

ด้วยอาหารที่นำมาเลี้ยงเป็ดมันก็ใช้รำข้าวปลายข้าวโพดข้าวเปลือกมาผสมกับอาหารสำเร็จรูปนิดหน่อยโดยวิธีนี้สามารถลดต้นทุนเยอะโดยเฉลี่ยค่าอาหารได้วันละ 300 บาทเท่านั้น โดยใช้เวลาเลี้ยงเป็ดแค่ 2 สัปดาห์เป็ดก็ออกไข่โดยจำนวน 8 500 ตัวก็ออกไข่มาแล้วประมาณเกือบ 350 ตัวมีขายให้เก็บวันละ 350 AW ล้วนเป็นขนาดเบอร์ศูนย์โดยสามารถขายได้แผนละ 120 บาทหักต้นทุนค่าอาหารกลางวันวันละ 300 บาทก็จะมีรายได้เฉลี่ยวันละ 1000 บาทโดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านและไขจำนวนนี้แทบจะไม่พอขาย

ซึ่งหากทำแบบนี้ต่อไป 5-6 ปีก็คุ้มทุนแล้วนอกจากนี้คุณเอ็มนั้นก็ยังทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯและมอบหมายให้น้องชายกับน้องสะใภ้กับแม่ช่วยกันเลี้ยงเป็ดส่วนตัวเขาจะกลับไปดูแลสัปดาห์ละ 2 ครั้งโดยเขานั้นเมื่อกลับมาตื่นขึ้นมาก็จะเก็บไข่เป็ดและให้อาหารเป็ดจากนั้นประมาณเที่ยงก็จะปล่อยเป็ดลงไปเล่นน้ำที่บอกนะประมาณ 16:00 นก็จะได้เป็ดมากินอาหารมื้อเย็นและนอกจากการเลี้ยงเป็ดนั้นก็ยังมีเลี้ยงหมูอีก 60 ตัววัวนะอีก 10 ตัวโดยใช้พื้นที่เรียนประมาณ 2 ไร่พร้อมกับอุปนัยจำนวนหนึ่งและตั้งใจว่าในอนาคตวางแผนที่จะปลูกกล้วยน้ำว้าอีกด้วย

Loading...

Similar Articles

Top