You are here
หน้าแรก > สาระ > ยกย่อง! ความเรียบง่าย เจ้าของแบรนด์มือถือ ‘หัวเหว่ย’ มหาเศรษฐีติดดิน

ยกย่อง! ความเรียบง่าย เจ้าของแบรนด์มือถือ ‘หัวเหว่ย’ มหาเศรษฐีติดดิน

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนมาส่งความเรียบง่ายและความจริงปะทะของเจ้าของ Huawei ซึ่งบอกเลยว่าถึงแม้เขาจะรวยจริงแต่ไม่เคยซื้อใช้รถมือสองคันละ 500 บาทโดยชีวิตของเขานี้เต็มไปด้วยความพอเพียงและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและถูกยกย่องเสมอ แม้กระทั่งในมหาเศรษฐีหรือเจ้าของกิจการระดับโลกบางคนก็ยังคงใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายอย่างพอเพียงดังเช่นคนนี้โดยเรื่องราวของเขาติดตามกันมากแค่ไหนเรามาลองอ่านกันเลย

โดยเจ้าของเถ้าแก่ผู้อำนวย Huawei เขาได้ทำกำไรมหาศาลจากต่างประเทศหรือ 6.6 ล้านบาทและจ่ายภาษีให้กับประเทศจีนถึง 1.6 แสนล้านบาทแต่บอกเลยว่าถึงแม้ว่าเขาจะมีกำไรมากมายขนาดนี้รถส่วนตัวของเขาก็มีราคาไม่เกิน 5 แสนบาทซึ่งรถคันนี้เป็นรถมือสองด้วยโดยเขามักจะพูดว่า ถ้าผมได้ชัยชนะมา 1 ครั้งผมก็จะทำให้พ่อแม่พี่น้องญาติสนิทมิตรสหายได้กินข้าวเพิ่มอีก 1 ชามและยังตั้งใจบริจาคเงินส่วนหนึ่งเพื่อเป็นความหมายของลูกหลานแรงงานและสามารถใช้เป็นทุนการศึกษาให้เด็กๆได้เรียนหนังสือมากยิ่งขึ้น

โดยเถ้าแก่คนนี้นั้นมีชื่อว่า หยิ่มเจี๊ยฮุย ซึ่งเป็นนักธุรกิจระดับหลายล้านล้านบาทเป็นคนจีนที่นานาชาติต่างให้ความเคารพยกย่องว่าเป็นบุคคลแห่งปีและเป็นนักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่กว่านักธุรกิจทั่วไป ซึ่งความเรียบง่ายของเขานั้นสามารถพบได้โดยในวันที่ 16 เดือน 4 คศ 2017 ชายคนนี้นั้นได้เข้าแถวรอขึ้นรถแท็กซี่กลางดึกคนเดียวที่สนามบินหงเฉียวในเมืองเซี่ยงไฮ้และหลังจากมีการเผยรูปภาพแบบออกไปก็มีผู้คนในโลกโซเชียลต่างๆการคารวะอย่างจริงใจเพราะในภาพนั้นท่านกำลังเดินลากกระเป๋าเดินทางโดยมืออีกข้างหนึ่งใช้มือถือโทรศัพท์ในขณะที่รอต่อแถวเข้าแท็กซี่เหมือนกับคนทั่วๆไป

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ก็มีคนเคยถ่ายรูปท่านขณะที่กำลังขึ้นรถขนส่งผู้โดยสารโดยใส่เครื่องแบบต่างๆเก่าๆยุคกระเป๋าสีเก่าจนเป็นสีเหลืองและมีความอ่อนน้อมถ่อมตนและมีมารยาทที่งดงามทั้งๆที่ตัวเขานั้นเป็นนักธุรกิจระดับต้นๆของโลกที่ไม่ต้องใช้คนขับรถและไม่ยอมใช้อภิสิทธิ์เกิดคนทั่วไปและด้วยความที่เขาเป็นนักธุรกิจที่ใหญ่โตขนาดนี้แต่ทำไมถึงไม่ใช้เส้นทางของแขกผู้มีเกียรติและไม่ต้องการใช้รถลีมูซีนอุตส่าห์เสียเวลาต่อแถวรอรถแท็กซี่แต่ในความเรื่องหลังแล้วทุกคนก็จะรู้ว่าเถ้าแก่คนนี้มีอุปนิสัยเช่นอาหารและเขาก็จะมักจะมีคำพูดติดปากเหมือนอยู่ 3 คันนั่นก็คือ ลูกค้าเป็นศูนย์กลาง / การแข่งขันคือต้นทุนอย่างหนึ่ง / ต้องช่วยเหลือสนับสนุนคนที่แข่งขัน (พนักงาน) อย่างยากลำบากตลอดเวลา…

นอกจากนี้เขายังห้ามให้ลูกน้องบริการคนส่วนต่างๆให้กับตัวเขาเองซึ่งเคยมีคนขับรถไปรับถึงสนามบินแต่ท่านตัดดีอย่างรุนแรงด้วยคำพูดที่ว่าลูกค้าต่างหากจึงเป็นทั้งเสื้อผ้าอาหารหรือบุพการีของเธอที่แท้จริง เธอควรใช้แรงงานและแรงกายแรงใจเอาใจใส่ให้กับลูกค้าทั้งหมด แต่ด้วยเหตุนี้จนถึงปัจจุบันเถ้าแก่คนนี้ยังไม่เคยมีรถประจำตำแหน่งเพราะเขาไม่ต้องการให้ Huawei นั้นกลายเป็นกองทัพรถยนต์นั่นเอง

นอกจากนี้ในโลกโซเชียลมีคำพูดเหมือนไม่เคยกล่าวขานกันว่าหากประเทศที่ไม่มี Alibaba ค้าขายผ่านทางโลก Social จนเป็นอันดับ 1 ของโลกเพื่อที่จะไม่มี Huawei หรือไม่มีบริษัทอื่นหากเป็นเช่นนั้นบริษัท Huawei จะโดดเด่นยิ่งขึ้นขนาดไหนเพราะไม่มีที่ให้เปรียบเทียบและนอกจากนี้ยังมีเรื่องที่น่าขำขันมากๆเหมือนคนทั่วไปยังคิดว่าบริษัท Huawei นั้นผลิตที่โทรศัพท์มือถือและจริงนะบริษัทแห่งนี้นั้นผลิตทุกอย่างได้มีการติดตั้งเน็ตสัญญาณโทรศัพท์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมีเครือข่ายบริการทั้งหมด 150 ประเทศและมีประชากรบนโลกนี้ใช้อยู่ทั้งหมด 2 พันล้านขวดคน

และนอกจากนี้เทคโนโลยีระบบ 4G ของยุโรปก็มี Huawei เป็นรายแรกที่เข้าไปพัฒนาและในปัจจุบันบริษัท Huawei นี้มีสัดส่วนการลงทุนอยู่ในระบบยุโรปถึง 50% และตั้งแต่ปี 2000 ต้นเป็นต้นมาภายในปี Huawei สามารถทำงานจากทั่วโลกเข้าสู่บริษัทของตัวเองได้ถึง 2.3 ล้านล้านหยวนเป็นเงินจำนวนนี้เป็นเงินที่ได้จากต่างชาติถึง 70 เปอร์เซ็นต์อีกครั้งในปี 2016 บริษัท Huawei ยังได้รับรางวัลเกียรติยศชั้นสูงจากประเทศจีนในสาขาสินค้าคุณภาพจากกระทรวงตั้งแต่นั้นมา

โดยบริษัท Huawei นั้นมีผลประกอบการทางด้านบวกในขณะที่สินค้าแบรนด์เนมในท้องตลาดทั่วโลกนั้นต่างกับสภาวะถดถอยทางการตลาด โดยมีสโลแกนที่ว่าได้คุณภาพของผลิตภัณฑ์รักษาชื่อเสียงให้กับบริษัทเทียบกับเท่าชีวิ Huawei จึงกลายเป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพที่ไม่มีข้อสงสัยใดๆ และกลายเป็นบทพิสูจน์ความสำเร็จของบริษัทแห่งนี้ และนอกจากนี้ทางเถ้าแก่คนนี้ก็ยังมีการกล่าวอีกว่าต้องไม่ทำให้ผู้บริโภคผิดหวังและมีการกระจายหุ้นบริษัท 98.5 เปอร์เซ็นต์ให้กับพนักงานในบริษัทของตัวเองและในขณะเดียวกันบริษัท Huawei ก็ยังไม่ให้บริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์เป็นบริษัทที่ไม่ยุ่งกับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์แต่อย่างใด

และเถ้าแก่นี้นะได้มองเห็นถึงการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์การทำกำไรมหาศาลที่เกิดจากการปั่นตัวเลขเท่านั้นแต่ในความจริงในโลกมนุษย์นี้ต้องมีการเลือกตั้งหลักการสร้างกระดูกเม็ดแรกที่นำมาก่อนแล้วจึงค่อยๆหาเงินได้จากงานที่ทำกำไรมาเป็นการปั่นเงินจากตลาดหุ้นมันไม่สมเหตุสมผลกับการพัฒนาอันใดเช่นนั้นเขาจึงไม่ยอมเอาบริษัทของตัวเองเข้าตลาดหลักทรัพย์แต่กลับนำหุ้น 98.5 เปอร์เซ็นต์จะจ่ายให้กับพนักงานทุกคน และด้วยแนวคิดนี้ก็ทำให้บริษัท Huawei ทุกคนกลางพนักงานได้มีการใช้ส่วนแบ่งด้วยการและมีการใช้ความคิดที่ใจกว้างทำให้เขามีเกาะกลุ่มกันและมีแรงหนุนจากข้างหลังได้เป็นอย่างดี

Loading...

Similar Articles

Top