You are here
หน้าแรก > สาระ > ชวนทำ ‘ขิงดอง’ สูตรลับของ รพ.อภัยภูเบศร ทำง่าย บำรุงร่างกาย ดีต่อลำไส้

ชวนทำ ‘ขิงดอง’ สูตรลับของ รพ.อภัยภูเบศร ทำง่าย บำรุงร่างกาย ดีต่อลำไส้

หากใครชอบใช้สินค้าของอภัยภูเบศร์แล้วก็ในวันนี้ทางอภัยภูเบศรนั้นก็มีมาแจกสูตรดีๆมาฝากทุกคนกันก็คือสูตรขิงดองที่ทำได้ง่ายๆโดยสิ่งนั้นมีสรรพคุณอย่างไรหลายทั้งช่วยย่อยขับลมและยังมีฤทธิ์ในการแก้ปวดแก้อักเสบด้วยแขนยาวมีการยับยั้งเจริญเชื้อ H. pyloli 19 สายพันธุ์ มีฤทธิ์ในการต้านมะเร็งและต้านอนุมูลอิสระและยังป้องกันไม่ให้สมองเสื่อมและนอกจากนี้ก็ยังมีการค้นพบอีกว่าสรรพคุณของขิงนั้นสามารถช่วยในเรื่องของการป้องกันอาการอาเจียนจากการเคลื่อนไหวต่างๆไม่ว่าจะมาเอารถหรือเมาเรือซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้หลังผ่าตัดได้และบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนในหญิงตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี

โดยวิธีการทำและขั้นตอนการทำขิงดองนั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆโดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้เริ่มกันที่ส่วนประกอบกันก่อนโดยส่วนประกอบนั้นก็จะมีประกอบไปด้วยขิงอ่อน 1 กิโลกรัม / เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ / มะนาว 4 ลูก / น้ำตาล 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการนำขิงมาล้างให้สะอาดปอกเปลือกปอกและหั่นเป็นชิ้นบางๆตามขวาง

ขั้นตอนที่ 2 ใส่น้ำตาลมะนาวเกลือลงไปเล็กน้อยและคนให้เข้ากัน

ขั้นตอนที่ 3 ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงขิงก็จะกลายเป็นสีชมพูและสามารถนำมารับประทานได้

โดยสิ่งนั้นเป็นพืชล้มลุกขึ้นเป็นกเนื้อในเป็นสีขาวหรือสีเหลืองอ่อนไปสุดข้อของหินจะเป็นที่แทงยอดขึ้นมา ลำต้นสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 50 ถึง 100 cm มีกากและลักษณะใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงกันสลับเป็นสองแถวมีใบแหลมเรียวเล็ก

คุณค่าทางโภชนาการ

ขิง 100 กรัมจะให้พลังงานทั้งหมด 25 กิโลแคลอรี่โปรตีน 0.4 กรัมคาร์โบไฮเดรต 4.4 กรัมไขมัน 0.6 กรัมเส้นใยอาหาร 0.8 กรัมธาตุเหล็ก 1.2 mg 18 mg ฟอสฟอรัส 22 mg เบต้าแคโรทีน 10 ไมโครกรัม วิตามินซี 1000 mg 0.02 MG ไนอะซิน 1 mg และไรโบฟลาวิน 0.002 mg

ประโยชน์ของขิงมีดังนี้

-แก้อาการเมาเรือเมารถ : โดยกลิ่นของขิงถือเป็นสิ่งที่แรงบวกกับการมีรสชาติที่เผ็ดอมเปรี้ยวสามารถเช็คอาการเมารถเมาเรือได้เป็นอย่างดี

-แก้ไขปัญหาผมขาดหลุดร่วง : เหง้าขิงสดไปผิงไฟจนอถ่น แล้วมาตำให้แหลก จากนั้นก็นำมาพอกผมในบริเวณที่มีผมขาดหลุดร่วงเพราะวันละ 2 ครั้งจนกว่าอาการจะดีขึ้น

-บรรเทาอาการคลื่นไส้ : ขิงสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้เป็นอย่างดีและสามารถป้องกันบรรเทาอาการอาเจียนหลังจากผ่าตัดได้

– บรรเทาอาการไมเกรน : บรรเทาอาการด้วยการรับประทานขิงเพิ่งจะสามารถช่วยบรรเทาอาการไมเกรนได้ในช่วงเข้าสู่กำเริบช่วยลดอาการปวดและนอกจากนี้ยังรักษาอาการไขข้ออักเสบได้ด้วยเช่นกัน

-ลดความเสี่ยงของการเกิดความดันโลหิตสูง : ขิงมีรสจัดและเป็นสมุนไพรที่มีโซเดียมต่ำจะสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้

-ลดระดับน้ำตาลในเลือด : ขิงมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องของการลดระดับน้ำตาลในเลือดและสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และควรบริโภคตามคำแนะนำของแพทย์

-ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง : โดยมีการศึกษาพบว่าขิงมีสมุนไพรที่ทำให้ช่วยรักษาเซลล์มะเร็งในรังไข่ให้ตายได้และกระตุ้นเอนไซม์กลูต้า ไธโน-เอส-ทรานสเฟอรเรส ซึ่งเป็นสารที่สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระและป้องกันมะเร็งได้เป็นอย่างดี

-รักษากรดไหลย้อน : น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมายังหลอดลมส่งผลให้

หลอดอาหารอักเสบได้โดยขิงสามารถช่วยรักษาได้ด้วยเช่นกันโดยการน้ำขิงแก่ส่วนสองถึงสามแยกมาทุบให้ละเอียดจากนั้นต้มน้ำให้เดือดและปิดไฟรอให้อุ่นแนะนำมากรองดิ้่ม หรือจิบในระหว่างวัน

-รักษาโรคต่างๆ : นอกจากนี้ขิงยังสามารถช่วยรักษาโรคต่างๆใช้รักษาแผลน้ำร้อนลวกป้องกันแก้อาการแพ้ทะเลรักษาลมพิษรักษาแผลเริมบริเวณผิวหนังรักษาอาการปวดข้อตามร่างกายเป็นต้น

นอกจากนี้ถึงยังใช้รักษาสุขภาพได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น

-ลดความดันโลหิตในร่างกาย : ฝานขิงสดต่างๆมาต้มกับน้ำแล้วดื่มทุกวันละ 1 แก้ว

-บรรเทาอาการไข้ : นำขิงสดมาคั้นให้ได้ 1 ถึง 2 ถ้วย ผสมกับน้ำอุ่นดื่มวันละ 3 ครั้ง

-รักษาอาการหวัด : ฝานขิงสด มาผสมกับน้ำมะนาวผสมเกลือเล็กน้อยรับประทานครั้งละ 1 ช้อนชาวันละ 2 ครั้ง

-รักษาอาการศรีษะล้าน : เหง้าขิงสดไปผิงไฟให้อุ่น และนำไปตำให้ละเอียดหรือจะนำน้ำขิงมาผสมกับน้ำมันมะกอกและนวดทิ้งไว้ 30 นาทีก็สามารถช่วยลดปัญหาผมร่วงได้

-บำรุงผิว : น้ำขิงขูดให้เป็นฝอย และนำมานวดในบริเวณที่มีเซลลูไลท์

-ล้างปากหลังรับประทานอาหาร : โดยสามารถรับประทานขิงดองได้เพราะคนญี่ปุ่นนิยมรับประทานขิงดองเพื่อล้างปากหลังรับประทานอาหารเสร็จ

-ใช้ดับกลิ่น : น้ำขิงมาคั้นแล้วผสมกับน้ำอุ่นผสมเกลือลงไปเล็กน้อยและนำมาบวกหรือเปล่าช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี

-รักษาอาการปวดฟัน : เอาขิงแก่มาทุบให้ละเอียดและนำไปคั่วกับสารส้มจนเกรียมแล้วบดให้เป็นผงมาพอกบริเวณที่ปวดฟัน

-แก้อาการสะอึก : คันเอาแต่น้ำจากนั้นมาผสมกับน้ำผึ้งแท้เพียงเล็กน้อยและดื่มสักพักอาการจะหายไป

Loading...

Similar Articles

Top