You are here
หน้าแรก > สาระ > ชื่นชม ครูไอซ์ แม้ตาบอด 2 ข้าง ไม่ยอมแพ้ มุมานะ จนคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1

ชื่นชม ครูไอซ์ แม้ตาบอด 2 ข้าง ไม่ยอมแพ้ มุมานะ จนคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1

ถ้าหากพูดถึงอาชีพ ครู แล้วทุกคนก็กจะทราบกันเป็นอย่างดี ว่าอาชีพนี้ เป็นอีก 1 อาชีพที่สำคัญ เพื่ออนาคตของชาติเลยก็ว่าได้ เพราะครูนั้นต้องค่อยสั่งสอน อบรมกริยามารรยาย และ สั่งสอนให้เด็ก มีความรู้ มีความรับผิดชอบในตัวเอง และสังคม … โดยบอกเลยว่าการเป็นครูนั้นสำหรับคนธรรมดาว่ายากแล้ว แต่ถ้าหากเป็นคนที่พิการทางสายตา จะเป็นครูที่ดีได้ขนากไหนกัน

บอกเลยว่า ความไม่เหมือนใครทางร่างกายนั้น ไม่มีผลต่อความเป็นครูเลยอย่างน้อยเพราะตอนนี้มีการแสดงให้เห็นประจักแล้วว่า ถึงแม้จะมีร่างกายไม่สมประกอบแต่ก็สามารถเป็นครูที่ดี อย่างครูไอซ์ หรือ ดำเกิง มุ่งธัญญา อายุ 25 ปี ได้ โดยครูไอซ์นั้นเป็นครูที่พิก-ารทางสายตา แต่ครูไอซ์นั้นก็สามารถสอนลูกศิลษ์ของตัวเอง ให้มีความรู้ จนมีคะแนนดีขึ้นทั้งห้องเลยก็ว่า ได้…

โดยสาเหตุที่ทำให้ครูไอซ์ตาบอลนั้นครูไอซ์ก็ได้บอกว่า ตัวเขาคลอดก่อนกำหนด ในขณะที่แม่ตั้งครรณเพียงแค่ 7 เดือนเท่านั้นโดยในตอนที่คลอดออกมานั้นมีเพียงน้ำหนักมีแค่ 1 โล 2 ขีดเท่านั้นเลยจึงทำให้ต้องเข้าตู้อบและเซลล์ประสาทตายังไม่แข็งแรงพอเข้าตู้อบแสงตู้อบนั้นก็ทำลายเซลล์ประสาทตาจึงทำให้มองไม่เห็นแต่ในปัจจุบัน โดยแม้จะตาบอดแต่ในวัยเด็กนั้นก็ไม่เคยรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจหรือรู้สึกแตกต่างจากคนอื่นเพราะได้รับเลี้ยงการดูแลอบรมจากพ่อแม่เป็นอย่างดีเหมือนคนปกติ

โดยในตอนเด็กพ่อแม่ของครูไอซ์ก็ไม่พยายามให้เธออายเข้าสังคมและก็เรียนหนังสือได้ตาเหมือนคนปกติแต่เปลี่ยนจากการอ่านหนังสือด้วยสายตาก็เป็นการอ่านจากตัวอักษรเร็วและมีการเรียนทักษะใจไหมคะและใช้ทักษะชีวิตทั่วไปและหลังจากที่เรียนจบชั้นป 6 จากโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯก็ได้เรียนต่อโรงเรียนเซนต์คาเบรียล จนจบมัธยมศึกษาปีที่ 6

โดยสาเหตุที่ทำให้ครูไอซ์อยากจะเป็นครูนั้นก็เป็นเพราะว่าในตอนที่เรียนอยู่นั้นมีรุ่นน้องไม่เข้าใจในบทเรียนก็มันจะมีรุ่นน้องมาสอบถาม 1 วิชานี้ทำการอธิบายไปเล็กๆน้อยๆเมื่อน้องๆได้เข้าใจก็รู้สึกมีความสุข และก็รู้สึกว่าอยากจะเป็นครูเลยเป็นแรงบันดาลใจให้เลือกเรียนต่อในคณะครุศาสตร์และสามารถประสบความสำเร็จในการเป็นครูได้เป็นอย่างดี

และไม่เพียงแค่ตอบสอบติดคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ได้แต่ตอนเย็นดียังได้โล่เหรียญดี และเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทองและยังได้รับอีกหลายรางวัลเพราะเป็นคะแนนสูงสุดของคณะโดยตัวเขาบอกว่าเขาไม่ต้องการให้มองว่าคนเก่งจะต้องได้เกรดเยอะๆจะให้มองเห็นประสบการณ์มากกว่าเพราะต่อให้เขาเกรดเยอะมากแค่ไหนแต่ถ้าหากทำงานไม่เป็นก็ไม่มีประโยชน์

และการที่ครูไอซ์ได้เป็นครูสอนที่ โรงเรียน สตรีศรีสุริโยทัย นั้นก็เป็นเพราะว่า เคยเป็นครูฝึกสอน 2 เทอม โดยเทอมแรกสอนที่สาธิตจุฬา แต่ต่อมา ก็มาฝึกสอนที่ รร. สตรีศรีสุริโยทัย โดยหลังจากที่สอนเสร็จก็รู้สึกประทับใจ ในเรื่องของความมีน้ำใจของเด็กๆ ที่คอยช่วยเหลือตลอด และเวลาเด็กสงสัยตรงไหน ก็เข้ามาสอบถามกันอย่างตั้งใจ และเขาก็รู้สึกดี และรู้สึกว่านี้แหละสิ่งที่ครูไอซ์ต้องการ

และสาเหตุที่ทำให้ครูไอซ์อยากเป็ฯครูสอนภาษาอังกฤษนั้นก็เป้นเพราะว่า ในตอนประถมตัวเขาตั้งใจอยากจะเป็นครูมาโดยตลอดเลยมองไว้ว่าอยากเป็นครูอะไร ซึ่งก็มีสองวิชานั้นก็คือ ภาษาอังกฤษ และ เลข ต่อพอเรียนไป เลขก็เข้าใจ แต่ไม่สามารถไปสอนใครได้เลยมองว่าภาษาอังกฤษเข้ามากกว่า เลยเน้นเอาดีทางด้านภาษาโดยเฉพาะ และเลือกเป็นครูสอนภาษาอังกฤก

สำหรับเรื่องเตรียมการเรียนการสอนนั้น ครูไอซ์สามารถทำได้หมด โดยการพิมพ์คอมพิวเตอร์ และ เตรียมสไลด์มาสอนในแต่ละคาบวิชา โดนจะมีครูบางท่านคอยช่วยบ้างหรืออาจจะสแกนลงคอม หรือแปลงไฟล์การสอนให้บ้าง โดยครูไอซ์มุ่งมั้นตั้งใจเป็นครูอย่างแท้จริงเพราะทุกวันจะมาโรงเรียนแต่เช้าตรู่ เพื่อมาเตรียมการเรียนการสอน ว่าวันนี้จะสอนอะไรบ้าง โดยจะใช้สื่อที่ทันสมัย และใช้พาวเวอร์พอยในทุกคาบวิชา

และนอกจากจะสอนวิชาการแล้วครูไอซ์ยังสอนวิชาชีวิตเพราะมีนักเรียนมาปรึกษาในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะ อกหัก ปัญหาครอบครัว ครูไอซ์ก็ยินดีที่จะให้คำปรึกษาเด็กๆเท่าที่ตัวเองจะำได้ ซึ่งนั้นก็ทำให้ตัวครูไอซ์รู้สึกมีความสุขเป็นอย่างมากกันการสอนและการเป้นที่ปรึกษาให้เด็กๆและเด็กๆก็เลือกที่จะไว้ใจเขา

Loading...

Similar Articles

Top