บวชแทนคุณพ่อแม่ ไม่มีงานแห่จัดงานใหญ่โต มีเพียงหมอนหนึ่งใบ ผ้าไตรหนึ่งผืน

โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมาดู มาหาจริงแล้วการบวชทดแทนบุญคุณพ่อแม่นั้นไม่จำเป็นต้องมีขบวนแห่ยิ่งใหญ่มากมายไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะก็สามารถตอบแทนบุญคุณพ่อแม่ได้โดยไม่มีเจ้าของ Facebook รายหนึ่งที่มีชื่อว่า วรณัน สาระศาลิน ได้โพสต์คลิปวิดีโอและรูปภาพ ทั้งยังมีการระบุข้อความไว้ว่า

นี่ถือเป็นงานบวชที่อบอุ่นที่สุดที่เคยเห็นมารู้สึกว่าไปงานบวชที่ได้บุญมากไม่จำเป็นต้องมีอะไรเหมือนคนอื่นเขาหรือว่าเป็นงานบวชที่แท้จริงไม่ต้องไปเบียดเบียนสัตว์อื่นได้อย่างไร

โดยภาพในคลิปนั้นปรากฏของครอบครัวหนึ่งที่กำลังทำการแห่นาคแบบเรียบง่ายไม่มีดนตรีเกิดมีเพียงพระอุ้มบาตร และแม่อยู่ข้างๆมีเพื่อนไม่กี่คนเดินตามผู้อุปสมบทถือว่าเป็นภาพที่สุดแสนน่าประทับใจถึงแม้จะไม่มีการจัดพิธีแห่นาคเข้าโบสถ์อันใหญ่โตแต่ก็มีแค่ผู้อุปสมบทและพ่อแม่และเครือญาติแค่ไม่กี่คนก็สามารถสร้างความอบอุ่นหัวใจให้กับผู้พบเห็นได้

หากพูดถึงงานบวชแล้วทุกคนนั้นก็จะนึกถึงวงดนตรีขนาดใหญ่ที่มีคนเดินตามส่งเสียงเฮๆกันอย่างมากมาย ไม่มีการจัดโต๊ะเลี้ยงซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้คนนั้นลืมหัวใจสำคัญของการอุปสมบทว่าบวชเพื่ออะไรแน่นอนว่าความตั้งใจจริงก็คือการไปอยู่ร่มกาสาวพัสตร์ซึ่งถือเป็นผ้าอันศักดิ์สิทธิ์ ฉะนั้นผู้ที่จะตั้งใจจริงจะปฏิบัติดีปฏิบัติชอบสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการได้ทดแทนบุญคุณของพ่อแม่นั้นเอง

โดยหลังจากที่มีเรื่องราวต่างๆที่เผยแพร่ออกไปก็ได้มีตา Social เข้ามาอนุโมทนากับหน้าคนนี้เป็นอย่างมากและยังมีแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมายบางคนก็กลับด้วยความซาบซึ้งใจว่าดูแล้วอบอุ่นเป็นอย่างมากไม่ต้องจัดงานใหญ่ตามค่านิยมของคนสมัยใหม่มีเพียงแค่พ่อแม่พร้อมหน้าพร้อมตาก็สบายใจแล้ว

โดยการบวชนาคนั้น ประเพณีของพระพุทธศาสนาที่มีมาอย่างยาวนานเมื่อชายใดมีอายุครบ 20 ปีจะต้องมีการอุปสมบทหรือบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์เพื่อศึกษาธรรมวินัยมาเป็นหลักการปฏิบัติเพื่อมาใช้ในการครองเรือนในภายภาคหน้าด้วยก่อนจะบวชเรียนนั้นจะต้องมีการฝึกหัดท่องขานนาคเพื่อฝึกซ้อมเกี่ยวกับวิธีตรวจสอบว่าจะเตรียมตัวเรียกผู้ที่เตรียมบวชนาคหรือพ่อนาค

ด้วยประวัติความเป็นมาของนาคนั้นก็คือในสมัยพุทธกาลมีพระสัมมาสัมพุทธเจ้ายังดำรงพระชนม์อยู่มีพญานาคตนหนึ่งได้แปลงร่างเป็นมนุษย์บวชเป็นพระภิกษุสงฆ์อยู่มาวันหนึ่งได้เผลอหลับไปล่าสุดกลับกลายเป็นพญานาคต่างเดิมภิกษุอื่นเกิดพบเข้า จึงเกิดความเกรงกลัวและเมื่อพระพุทธเจ้าจึงได้มาจะถามว่าทำไมเกิดความสำคัญในพระพุทธศาสนาและจึงปลอมตัวมาบวช แต่พระองค์ท่านก็บอกว่าไม่สามารถบวชได้เพราะบริษัทเป็นเอกสารขอให้โปร่งเพศบรรพชิตกลับไปเป็นหน้าต่างเดิมพระภิกษุนั้นมีความอะไรจึงขอฝากชื่อน่าไว้ในพระพุทธศาสนา