ข้อคิดจาก ท่าน ว.วชิรเมธี อย่ามัวแต่ทำงานหนัก หาเงินเพื่อรักษาตัวเองตอนแก่

ท่าน ว.วชิรเมธี ท่านก็ได้เคยได้สอนได้ให้ข้อคิดหลายๆอย่างและยังมีการให้ข้อคิดดีๆว่าชีวิตที่สามารถประสบความสำเร็จไม่ใช่การทำงานหนักหรือมีฐานะร่ำรวยเพราะการทำแบบนี้ในบางครั้งคนเราก็ลืมไปว่าเรายังมีคนรอบข้างมีครอบครัวมีพ่อแม่มีสุขภาพและมีความสำเร็จในด้านเรื่องของคนอื่นๆ

โดยถ้าหาก มองแล้วคนที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของหน้าที่การงานก็จะไม่ดูอะไรทั้งสิ้นคิดถึงแต่เรื่องงานเรื่องการไม่สนใจอะไรแต่ละวันหนึ่งการทำงานหนักก็ส่งผลต่อสุขภาพทำให้ตัวเองป่วยชนิดที่ว่าไม่มีเวลาไปหาหมอสวยร่างกายตัวเองทำงานไปวันๆเพราะไม่มีเวลาไปหาหมอจริงๆและสุดท้ายเวลาที่แท้จริงใจในการใช้ชีวิตก็จะตกลงที่โรงพยาบาล ยกตัวอย่างคนในสมัยก่อนทำงานเพื่อหาเงินเก็บยามแก่เฒ่าแต่ในยุคนี้ยุคบริโภคนิยมทำมาหากินเพื่อสะสมทรัพย์สินแข่งกันบางคนมีมากจนเกินพอใช้แต่ก็ยังไม่หยุดที่จะหา

และเหตุนี้เงินที่หามาเก็บไว้มากมายก็มาใช้รักษาตัว ฉะนั้นทางที่ดีเราใช้ชีวิตอย่างปกติและต้องระวังอย่าทำงานหนักจนลืมดูกันดูแลร่างกายของตัวเองเพราะสิ่งที่มีค่ามากที่สุดก็คือร่างกายของตัวคุณและสุขภาพของคุณเพราะในวัยทำงานทุกคนและใช้สุขภาพเปลืองมากๆเพื่อให้ได้เงินมา

และเมื่อเข้าสู่บ้านปลายชีวิตก็จะพบว่าถึงมีเงินร้อยล้านก็ไม่ช่วยให้หายจากโรคเบาหวานที่สะสมมานานกว่า 10 ปีได้ถึงมีบ้านหลังใหญ่ไม่ช่วยให้หายความทรมานจากโรคเข่าเสื่อมไปหมดหรือมีรถหรูราคาแพงก็ไม่ช่วยรักษาโรคมะเร็งได้นั่นเองหรือเรียงลำดับลงมาง่ายๆก็จะพบว่า เงิน เวลา และสุขภาพ

และถ้าหากใครเลี้ยงแบบนี้ก็ยังใช้ชีวิตประมาทอยู่ระดับความสำคัญแบบที่ถูกต้องมันจะต้องเป็นสุขภาพเวลาแล้วก็เงินมันไม่แปลกที่วันนี้คุณนั้นจะตั้งใจทำงานของร่างกายทำงานอย่างหนักและไม่มีขอบเขตที่จะอยู่เพื่อรักษาสุขภาพให้สมดุลและคนส่วนใหญ่ก็ยังคงทำงานหนักอยู่ดีไม่สนใจอะไรนอกจากเงินอย่างเดียวและทุกคนก็จะรู้ว่าตอนจบเป็นอย่างไรรวยไม่รวยไม่รู้แต่ที่รู้ความแก่ความตายสุขภาพก็ถดถอยขึ้นทุกวันอย่างแน่นอน

ฉะนั้นคนที่ประสบความสำเร็จแท้จริงแล้วไม่ใช่คนที่มีเงินเยอะที่สุดแต่เป็นคนที่ใช้สุขภาพเวลาและประหยัดเงินได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดและมีเวลาเหลือพอที่จะใช้ชีวิตอยู่กับคนรักในแบบที่พอมีเงินและมีคุณภาพชีวิตที่ดีไปพร้อมกันนั่นเอง

และ 9 ข้อคิดที่จะทำให้คนนั้นได้เรียนรู้ถึงการทำงานหนักนั่นก็คือ

1. หยุดความคิดที่จะคาดหวังในเรื่องของความยุติธรรมจากการทำงานหนัก

ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนที่ทำงานหนักแต่ผลงานที่ได้รับจากการทำงานนั้นก็ไม่ได้สมน้ำสมเนื้อสักเท่าไหร่เพราะถึงแม้ว่าจะทำงานหนักมากแค่ไหน เมื่อถึงยามที่เรานั้นไม่สามารถทำอะไรได้สุดท้ายเขาก็จะไม่สนใจเราแล้วไปหาคนอื่นที่สามารถทำแทนเราได้อยู่ดี

2.เก็บเกี่ยวประสบการณ์ผ่านการทำงานให้ได้มากที่สุด

ถ้าหากคุณเป็นคนทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสิ่งที่จะตามได้กลับมาก็คือประสบการณ์ฉะนั้นถ้าเรามีเวลาทำในสิ่งที่เราสนใจเพียงวันละ 20 นาทีจนเราเชี่ยววชาญในสิ่งนั้นเป็นอย่างดี ก็อาจจะทำให้คุณได้ประสบความสำเร็จจากตรงนี้ก็ได้ฉะนั้นในระหว่างที่เราตั้งใจทำงานหนักเราจงหาทางที่จะเอากลับความประสบการณ์หรือความรู้ต่างๆกลับคืนมาสู่ตัวเองเพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิตของตัวเอง

3. บนโลกใบนี้มีคนที่ทำงานหนักมากกว่าคุณอย่างมากมาย

มีใครหลายคนชอบบ่นว่าตัวเองนั้นทำงานหนักเป็นอย่างมากแต่เราสังเกตดูดีๆว่ามีบางคนและมีหลายๆคนบนโลกนี้เที่ยงทำงานหนักมากกว่าคุณมากแค่ไหนโดยเฉพาะคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตซึ่งคุณนั้นก็สามารถยึดเป็นแบบอย่างได้ด้วยเช่นกัน

4. การทำงานหนักไม่เกี่ยวกับความรักรวย

ถึงแม้ว่าคุณจะทำงานหนักมากแค่ไหนแต่ถ้าคุณยังอยู่ที่เดิมงานเยอะขึ้นแต่เงินเท่าเดิมหรือมีเงินมากขึ้นแต่สภาพทางสังคมก็จำเป็นจะต้องใช้เงินก้อนนั้นเยอะมากขึ้นก็จะทำให้คุณนั้นไม่มีเงินเก็บก็เกี่ยวได้ด้วยเช่นกัน

5.ยิ่งคุณทำงานหนักมากแค่ไหนก็จะต้องเห็นคุณค่าของเวลามากเท่านั้น

คุณค่าของเวลาในมิติแรกคืออาวุธโสจากการงานที่ทำงานหนักยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ก็จะไม่ทำตัวเหมือนเด็กที่เพิ่งเข้าทำงานใหม่ได้อีกไม่สามารถทำตัวกระจอกงอกง่อยในเมื่อคุณกลายเป็นหัวหน้าและไม่สามารถตัดสินใจผิดพลาดได้เมื่อกลายเป็นผู้บริหาร

6. สุขภาพกายและใจคือขุ่มพลังในการทำงาน

ซึ่งเคยได้ยินคำนี้ว่าไม่ว่าจะทำงานหนักแค่ไหนแค่ได้เพียงเห็นรอยยิ้มของคนที่รักมันก็เหนื่อยก็หายเหนื่อยแล้วนั่นถือว่าเป็นเรื่องจริงสำหรับใครหลายๆคนที่ยอมรับกันเพราะรอยยิ้มของคนที่รักนั้นเป็นการสร้างพลังใจและถ้าหากเรามีสุขภาพร่างกายที่ไม่ดีจะยิ้มกว้างมากแค่ไหนมันก็ไร้ประโยชน์ฉันนะสุขภาพก็ต้องดีด้วยเพื่อตอบสนองต่อการทำงานของคุณชนะทางที่ดีคุณค้นหาเวลาในการออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้งครั้งละ 30 นาทีเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดี

7. จงทำงานที่ดีกว่างานที่ดีกว่าและงานที่ดีที่สุด

การทำงานหนักนั้นก็ไม่ได้แปลว่าจะได้งานที่ดีเสมอไปงานที่ดีหลายๆเกิดจากการทำงานหนักและทางที่ดีที่สุดคือจงพัฒนาเรียนรู้ข้อผิดพลาดในอดีตทราบผลงานที่มีคุณภาพในปัจจุบันและสร้างสุสานอนาคตของตัวเอง

8.งานหนักไม่ใช่สาเหตุของการเปลี่ยนงาน

หลายคนเวลาจะเปลี่ยนง่ายบางคนคิดว่าปัญหาอาจจะเกิดมาจากการทำงานหนัก บอกเลยว่าไไปที่ไหนคุณก็เจองานหนักทั้งนั้น ฉะนั้นคุณหนีไม้พ้นหรอก

9.ไม่สามารถทำงานหนักไปตลอดชีวิตได้

เพราะชีวิตของคนเราไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้คำทำงานหนักเพียงอย่างเดียวต่อให้คุณจะบริหารเวลาดีแค่ไหนอย่างไรแต่สิ่งที่ต้องการจริงๆก็คือการหยุดพักและการชื่นชมความงามระหว่างชีวิตของการเดินทาง