You are here
หน้าแรก > เกษตร > จากลูกชาวนา มีพื้นที่ 1 งาน ปลูกผักขาย จนมีรายได้ครึ่งล้านต่อเดือน

จากลูกชาวนา มีพื้นที่ 1 งาน ปลูกผักขาย จนมีรายได้ครึ่งล้านต่อเดือน

วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูชาวเกษตรที่เคยเป็นลูกชาวนานะเคยเป็นอดีตมนุษย์เงินเดือนซึ่งได้ผ่านตัวเองมาทำเกษตรแบบเต็มตัวโดยตัวขาวได้เปลี่ยนมานับเป็นคนปรับปรุงพันธุ์สลัดเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์อินทรีย์เกษตรและเป็นเจ้าของฟาร์มผักดอกไม้อินทรีย์ที่จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งมีการใช้ช่องทางผ่านทางออนไลน์สร้างรายได้เดือนละเกือบครึ่งล้านบาท จนสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงมีบ้านมีรถมีที่ดินในวัยเพียงแค่ 35 ปีโดยความสำเร็จอย่างนี้เป็นของนายเอนก

โดยสิ่งสำคัญที่สุดก็คือความมุ่งมั่นที่เขาได้พูดอยู่เสมอซึ่งนั่นเป็นการยืนยันเจตนารมณ์ของตัวเองโดยตอนเรียนชั้นปตรีที่เรียนจบก็ได้มีการขอพื้นที่ 1 ไร่เพื่อปลูกผักยังชีพแต่พ่อไม่อยากให้เพราะว่าจะให้รับราชการเป็นครูจึงทำให้เขาตัดสินใจมาทำงานในกทมทางด้านการพัฒนาพันธุ์พืชแต่ทำอยู่ 3 ปีก็ตัดสินใจลาออกมากลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่จังหวัดเชียงใหม่ในบ้านเกิดและระหว่างนี้ก็ได้ทำงานเกี่ยวกับการวิจัยปรับปรุงเมล็ดพันธุ์พืชในม. แม่โจ้พร้อมกับเรียนปริญญาโททางด้านปรับปรุงพันธุกรรมพืชและเมล็ดพันธุ์อินทรีย์

หลังจากนั้นเมื่อเดือนธันวาคมปี 2519 เขาได้เรียนจบปริญญาตรีสาขาพันธุ์พืชผักและเติบโตในครอบครัวลูกชาวนามีพ่อและแม่ทำอาชีพเกษตรกรรมขายและตัวเขาก็อยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองและอยากเป็นนักพันธุ์ปรับปรุงพันธุ์ปลัดและเมล็ดพันธุ์พืชผักอินทรีย์อย่างเต็มตัวอย่างที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่เรียนจบปริญญาตรีและเริ่มลงมือสร้างความผ่านของตัวเองที่อำเภอสันทรายจังหวัดเชียงใหม่โดยเริ่มแค่พื้นที่ที่มีพื้นที่ประมาณ 1 งานและลูกน้อง 1 คน

โดยกล่าวนั้นมีหลักการของการทำเกษตรไม่ใช่แค่ปล่อยให้โตแต่ต้องดูแลรักษาจนกว่าจะถึงจำหน่ายอีกครั้งต้องแก้ไขปัญหารายวันไม่มีอะไรตายตัวและต้องปรับทุกอย่างให้เข้ากับสภาพแวดล้อมให้ทำและในประเทศไทยนั้นยังไม่มีใครทำธุรกิจเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์อินทรีย์อย่างชัดเจนเพราะมีใครหลายคนมองว่ามันไม่คุ้มทุนเม็ดเงินที่ได้ก็น้อยซึ่งหลังจากที่ตัดสินใจลาออกจากงานที่กทมกลับมายังเชียงใหม่ก็ได้มีงานวิจัยและก็หันตัดสินใจมาทำธุรกิจของตัวเองเลยลาออกจากงานมหาวิทยาลัยแม่โจ้โดยในตอนนั้นพ่อแม่ก็ไม่เห็นด้วย

โดยในช่วงแรกของการเบิกเงินก็ยังมีตลาดรองรับมากแม้จะต้องเครียดจนไม่พูดจากับใครเพราะไม่รู้ว่าเมล็ดพันธุ์ที่มีอยู่จะนำไปขายให้ใครจนกระทั่งพบว่าตัวเองนะชอบโพสต์สิ่งต่างๆลงบนโลกโซเชียลจะมีการขยายแนวคิดตลาดด้วยการลงรูปแล้วลงคลิปเล่าเรื่องราวการปลูกผักใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายผ่านทาง Social Media ของตัวเองและในช่อง Facebook และ YouTube ที่มีชื่อว่า Anek Kayankhai

โดยตัวเขานั้นมีความเชื่อที่ว่าหากมีเมล็ดพันธุ์ที่ดีควรจะมี feedback กลับมาเองจนกระทั่งมีคนเริ่มสนใจที่จะซื้อเมล็ดพันธุ์ไปใช้และมีการแจกเน็ตฟรีจนกระทั่งเกิดความบังเอิญแจกเมล็ดพันธุ์ฟรีให้กับเพื่อนที่เป็นเจ้าของฟาร์มผักสดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและหลังจากที่ใช้ไปแล้วก็เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์จากต่างประเทศรหัสหนังสือกับนายอเนกแทน

เมื่อธุรกิจรู้จักมากที่สุดในโลกออนไลน์ ก็ทำให้เกิดความยั่งยืนและเห็นผลอย่างรวดเร็วจนมีลูกค้าประจำทั้งออนไลน์และหน้างานจากพื้นที่ 1 ไร่มีคนงาน 1 คนได้เงิน 500 บาทต่อเดือนเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าจำนวนมากก็มีการเช่าพื้นที่เพิ่มเป็น 1 ไร่และขอยืมเงินพ่อ 500 บาทซื้อที่ดินเลยบอกว่า 5-6 เดือนจะชดใช้เงินและด้วยพลังของ Social ผ่านไปเพียงแค่ 3 เดือนเขาก็สามารถใช้เงินทั้งหมดได้จากนั้นก็เปิดบริษัท แม่โจ้68เมล็ดพันธุ์ จำกัด ขึ้นมาและนอกจากที่เมล็ดพันธุ์ และปรับปรุงพันธุ์พืชพี่เขาทำแล้วก็ยังมีการรับปรึกษางานทางด้านผักสดและเมล็ดพันธุ์ทางเคมีและปลูกผักชนิดอื่นในฟาร์มเพื่อบริการลูกค้าที่มาศึกษาได้อย่างเยี่ยมชมโดยสามารถเข้าชมฟรีไม่เก็บเงิน

และด้วยเหตุการณ์ในครั้งนั้นก็ทำให้เขานั้นมีลูกค้ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งงจะมีเมล็ดพันธุ์ดีๆที่ขายในราคาถูกและมีคุณภาพและมีการแบ่งปันความรู้และให้คำแนะนำสำหรับคนที่ชอบปลูกผัก ตั้งแต่การปรุงดินจนถึงการปลูกผักต่าง ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นก็ทำให้เขาประสบความสำเร็ มีบ้านมีรถมีที่ดินอย่างฝัน และมีธุรกิจอย่างที่ตัวเองอยากจะมี และอยากจะขอบคุณตัวเองที่มุ่งมาดเข้มแข็งและตัวเขาก็สัญญาว่าจะไม่ทิ้งชาวเกษตรกรไทยตราบใดที่ยังมีชีวิตจะสร้างเมล็ดพันธุ์ดีๆและสอนควรปลูกผักอย่างที่เท่า จะทำได้

Loading...

Similar Articles

Top