You are here
หน้าแรก > สาระ > พ่อกับแม่ คือพระแท้ในบ้าน ทำดีกับท่าน เท่าทำบุญกับพระอรหันต์

พ่อกับแม่ คือพระแท้ในบ้าน ทำดีกับท่าน เท่าทำบุญกับพระอรหันต์

หากใครนั้นอยากจะใช้หนี้ให้กับพ่อแม่ทางที่ดีที่สุดคือสร้างความดีให้กับตัวเองซึ่งนั่นเป็นการใช้หนี้พระเจ้าของเรานั้นให้หัวใจแม่ของเรานั้นให้น้ำเลือดน้ำเหลืองที่อยู่ในตัวซึ่ง ใครหลายคนอาจจะเคยรู้สึกรังเกียจพ่อแม่ของตัวเองว่าไม่สวยงามแต่เมื่อแก่ตัวไปก็ถูกลูกหลานรังเกียจซึ่งถือเป็นกงกรรมกงเกวียนที่ยืดเยื้อกันต่อไปเรื่อยๆ

และถ้าหากใครตามหาพระอรหันต์บอกเลยว่าไม่ต้องไปหาที่ไหนเพราะพ่อแม่เป็นพระอรหันต์ของลูกซึ่งเป็นพระอรหันต์ที่อยู่ในบ้านเพราะพ่อแม่เป็นพระอรหันต์ของลูกพ่อแม่เป็นคู่ครองราชย์ฉะนั้นก่อนออกจากบ้านควรกราบพ่อแม่ 3 หนที่เท้า

และจงจำไว้วันเกิดของท่านคือวันตายของแม่เพราะวันที่ลูกเกิดนั้นแม่อาจจะต้องเสียชีวิตการออกศึกสงครามการเสียชีวิตสำหรับคนเป็นพ่อฉันใดคือการคลอดลูกก็เป็นเสียงตายฉันนั้นถ้าวันเกิดเลี้ยงเหล้าจดไว้เลยว่าอายุจะสั้นจะบั่นทอนให้อายุสั้นลงก็ควรจะสวดมนต์ไหว้พระปฏิบัติธรรมให้กับพ่อแม่ในวันเกิดของตัวเองจะดีกว่าและพ่อแม่ก็จะต้องสอนเด็กว่าวันเกิดของเราอย่าพาเพื่อนมาให้พ่อแม่ทำครัวเลี้ยงนะเธอจะบาปทำมาหากินไม่ขึ้น เพราะถ้าหากต้องการเป็นลูกที่ดีต้องเลี้ยงพ่อไม่ให้อิ่มก่อนนะค่อยไปเลี้ยงเพื่อนที่หลัง

สำหรับใครที่มีพ่อแม่ที่ล่วงลับไปแล้วก็ให้ทำการหมั่นทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ท่านและทำบุญด้วยการเจริญกรรมฐานและอุทิศส่วนกุศลไปถึงขั้นนั้นจะได้บุญมากและผู้ใดก็ตามที่มีพ่อแม่มีชีวิตอยู่ก็ให้กลับไปกราบเท้าขอพรจากท่านจะได้มั่งมีศรีสุขหากใครเคยทำไม่ดีกับท่านเอาไว้ก็ให้นำแท้เทียมไปกราบขอขมาอโหสิกรรมล้างเท้าให้กับท่าน

และขอฝากไว้สำหรับลูกหลานทุกคนว่าอย่าคิดไม่ดีกับพ่อแม่ไม่ต้องถึงกับฆ่าแต่คิดว่าพ่อแม่เราไม่ดีก็จะทำให้เรานะทำมาหากินไม่ขึ้นฉะนั้นต้องถอนคำพูดไปขอขมาลาโทษแล้วมาเจริญกรรมฐานรับรองสำเร็จแน่บางคนอาจลืมพ่อแม่แต่บอกแล้วว่าอย่าลืมเด็ดขาดและการเขียนพ่อแม่และแม่ไม่ดีฉะนั้นอย่าคิดไม่ดีกับพ่อแม่ไม่อย่างนั้นจะไม่เจริญก้าวหน้า

บ้านไหนพ่อมีเมีย 5 เมีย 6 เมียหลวงบอกลูกว่าพ่อเจ้าไม่ดีหนูก็ไป โกรธพ่อจนพ่อคิดและเครียดมากจนกลายเป็นโรคประสาทก็มีหลวงพ่อท่านเคยแนะนำให้ผู้ไปขอขมาลาโทษและกลับไปนั่งกรรมฐานจึงจะได้ผล และคนที่มีบุญวาสนาเท่านั้นจะกตัญญูกับพ่อแม่คนที่เสียพ่อแม่เอาดีไม่ได้คนที่พูดไม่ดีกับพ่อแม่นั่งกรรมฐานร้อยปีก็จะไม่ได้อะไรถ้าไม่รู้จักกันอโหสิกรรม

ฉะนั้นการอโหสิกรรมในสิ่งที่เคยคิดไม่ดีกับพ่อแม่คิดไม่ดีกับครูบาอาจารย์ที่ไม่ดีกับพี่ๆน้องๆด้วยการเอาน้ำพันนึงเอาดอกมะลิโรย แล้วพูดว่ากายกัมมัง วจีกัมมัง มโนกัมมัง โยโทโส อันว่า โทษทัณฑ์ใด ความผิดอันใด ที่ข้าพเจ้าพลั้งเผลอสติไป ด้วยกายก็ดี ด้วยวาจาก็ดี ด้วยใจก็ดี ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ขอให้คุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย คุณพี่ คุณน้อง อโหสิกรรมให้ด้วย แล้วเอาน้ำรดมือ รดเท้าฯ

แล้วลูกจงโปรดจำไว้เมื่อแยกไปมีครอบครัวสามีภรรยาแล้วก็อย่าลืมไปหาพ่อแม่เมื่อมีเวลาว่างหรือเวลาวันเกิดของลูกหลานอย่าลืมเอาของไปให้พ่อแม่รับประทานอย่าเข้าร้านเหล้าอย่างเด็ดขาดของดีที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายให้อย่าไปทำลายทิ้งจงเก็บรักษาเอาไว้

บอกเลยว่าการดูแลปรนนิบัติพ่อแม่นะไม่ได้ยากเท่าไหร่แค่ทำอาหารให้ท่านกินพร้อมเพียงสมบูรณ์ซื้อของกินของใช้ที่จำเป็นให้ท่านตามกำลังซึ่งการทำแบบนี้นอกจากจะได้บุญแล้วพ่อแม่ยังอวยพรและบอกเลยว่าพรจากปากพ่อแม่นี่แหละศักดิ์สิทธิ์ที่สุด

และในการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลทุกครั้งให้เชื่อมบุญส่งถึงพ่อแม่ก่อนบอกเลยว่าพรจากพ่อแม่ศักดิ์สิทธิ์มากยิ่งมีพลังส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จได้เร็วมากยิ่งขึ้นเพราะอย่างนี้ในการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแผ่เมตตาพระท่านจึงให้อุทิศเชื่อมบุญกับพ่อแม่ก่อนอยู่เสมอนั่นเอง

ฉะนั้นจงจำไว้ถ้าหากจะไปทำบุญนอกบ้านแต่ยังไม่ทำบุญกับคนในบ้านก็ไม่สมควรที่จะไปฉะนั้นควรจะทำบุญกับพระในบ้านเสียก่อนอย่างพ่อแม่ของเราเป็นต้นไป

Loading...

Similar Articles

Top