รวมไอเดียกระทงจากธรรมชาติ รักษ์โลกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมวิธีทำ

โดยวันนี้ก็เป็นวันของวันลอยกระทงประเพณีไทยที่มีกันมาอย่างยาวนานแต่ในล่าสุดนี้ก็มีการรณรงค์ถึงเรื่องของการใช้วัสดุที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อมทำให้กินน้ำเกิดความเน่าเสียแต่ในปัจจุบันนั้นก็จะมีกระทงในรูปแบบมากมายที่จะสามารถช่วยในเรื่องของการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยังนำพืชผักสวนครัวมาทำกระทงได้อย่างเช่นดอกขจรดอกแคหรือใบกะหล่ำปลีซึ่งเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติสามารถนำมาทำกระทงได้ด้วยเช่นกัน

โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมีไอเดียดีๆที่จะทำให้กระทงนั้นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้โดยจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1.กระทงน้ำแข็ง

บอกเลยว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดเพราะใช้วัสดุธรรมชาติไม่เยอะและน้ำแข็งสามารถละลายไปกับน้ำได้ช่วยให้ลดปริมาณขยะในแม่น้ำได้เป็นอย่างดี

วิธีการทำ : นำถ้วยกลมมาใช้เป็นแป้นพิมพ์ในการทำกระทงจากนั้นก็ใส่ไฟแช็คลนก้นประเทืองไปแนะนำกลีบดอกไม้มาลงในถ้วยให้เต็มจากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปจนเกือบเต็มถ้วยกระดาษ จัดดอกไม้ให้สวยงาม และนำไปแช่ช่องฟรีซ จนกลายเป็นเครื่องน้ำแข็งจากนั้นก็นำออกจากพิมพ์และนำไปลอยได้

2.กระทงกะหล่ําปลี

เป็นอีกหนึ่งกระทงเก๋ๆเพราะเอาผักใกล้ตัวมาทำเป็นกระทงรับประดับด้วยดอกไม้สวยๆงามๆนำธูปเทียนปักลงไปก็จะได้กระทงสวยๆในสไตล์รักโลก

วิธีการทำ : น้ำกลั่นปีมาลอกเปลือกด้านนอกที่ไม่สวยออกจากนั้นก็ใช้มีดผ่าลงกลางแบ่งออกเป็น 6 ซี่จากนั้นก็นำกลีบดอกไม้มาตราที่สวยและนำธูปมาปักลงตามด้วยเทียน 1 เล่มก็เป็นอันจบ

3. กระทงหัวหอม

เป็นอีกหนึ่งผักพื้นบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยและสามารถนำเป็นทำเป็นกระทงได้

วิธีการทำ : น้ำหอมมากี่ปีออกทีละชิ้นและใช้มีดหรือกรรไกรตัดแต่งทรงที่สวยงามนำไปติดไว้ที่ฐานกระทงใช้ไม้กลัดปากให้แน่นโดยรอบประดับด้วยดอกไม้และปักธูปเทียนลงไป

4.กระทงเปลือกแตงโม

ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเพียงแค่เอาแตงโมมาตัดแต่งเพิ่มแกะสลักนิดหน่อยเพราะใส่ดอกไม้สวยงามรับรองว่ากระโปรงของคนนั้นจะเด่นกว่าใคร

วิธีการทำ : น้ําแตงโมลูกเล็กมะพร้าวขึ้นขวาเนื้อแตงโมออกเล็กน้อยให้เหลือหนูดอกไม้สําหรับจัดดอกไม้หรือถ้าหากใครมีฝีมือก็ทำการแกะสลักลงไปจากนั้นก็ใช้เปลือกแตงโมมาทำเป็นฐานสำหรับลอยน้ำรับปากด้วยดอกไม้หรือธูปเทียนลงไปก็เป็นอักเสบ

5.กระทงหัวปลี

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจเพราะหวยปีกล้วยเป็นดอกของต้นกล้วยสามารถนำมาทำกระทงได้อย่างสวยงามน่าสนใจไม่น้อย

วิธีการทำ : เอาหัวปลีค่อยๆคลี่ตัวหัวปลีออกทีละชิ้นม้วนพับลงไปแล้วใช่ไหมกลัดยึดไว้ให้แน่นจากนั้นพักกี่ต่อลงมาเรื่อยๆจนหมดและเห็นว่าใจกลางของหัวปลีจะมีดอกอ่อนและปักธูปเทียนลงไปก็เป็นอันเสร็จ

6.กระทงขนมปัง

เพียงแค่หาขนมปังแบบสำเร็จรูปแล้วมาปักดอกไม้สดเล็กน้อยตามด้วยธูปเทียนเพลงแค่นี้ก็ได้กระทงสวยๆพี่ปลาสามารถรับประทานได้ลองดูกันเลย

วิธีการทำ : ใช้ขนมปังรูปทรงตามใจชอบมาตกแต่งให้สวยงามและปักธูปเทียน

7.กระทงโคนไอศครีม

เป็นกระทงที่น่าสนใจไม่น้อยอีกทั้งยังย่อยสลายได้ง่ายแน่นอนแถมยังสวยงามอีกด้วย

วิธีการทำ : ซื้อโคนไอศครีมสำเร็จรูปมา 10-12 อันมาตัดส่วนปลายแหลมออกตัดออกให้เป็น 2 ชิ้นจากนั้นก็นำออกแบบจัดวันบนฐานกระทงใช้เข็มหมุดใบเล็กในการปักมุดลงไปจากนั้นนำดอกไม้สดมาตกแต่งให้สวยงามเป็นอันเสร็จ