‘ผักติ้ว’ ดอกซากุระอีสาน ผักบ้าน ๆ มีประโยชน์ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ปลูกขายรายได้ดี

ได้วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูคุณประโยชน์ของผักติ้วกันซึ่งผักติ้วเป็นผักที่เกิดขึ้นตามฤดูกาลเป็นผักพื้นบ้านของทางภาคอีสานโดยคนทางภาคอีสานนิยมนำมาปรุงอาหารประเภทยำต่างๆไม่ว่าจะเป็น แกงผัก หน่อไม้ แกง หรือต้มยำ และในส่วนของทางภาคใต้ก็นำมานิยมรับประทานกับขนมจีนซึ่งบอกเลยว่าอร่อยเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ผักติ้วเป็นผักที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากและมีเส้นใยอาหารในช่วงของการป้องกันโรคท้องผูกมีคุณธรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุแคลเซียมซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการภาวะเกิดโรคกระดูกพรุนและช่วยในเรื่องของการเผาผลาญสารอาหารและการทำงานของระบบประสาทได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีกหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นวิตามินซีและยังช่วยในเรื่องของการดูดซึมธาตุเหล็ก และยังมีวิตามินเอสูงและยังช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

โดยผักติ้วในปริมาณ 100 กิโลกรัมนั้นจะมีเส้นใยถึง 1.4 กรัม มีแคลเซียมสูงถึง 67กรัม และนอกจากนี้ผักติ้วนั้นยังเป็นผักพี่ยังมีความต้องการในตลาดสูง ซึ่งขายที่ไหนก็ขายได้หมดและยังนิยมรับประทานกันทั่วประเทศอีกด้วยนอกจากนี้ยังมีการวิจัยว่าผักติ้วนั้นมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับได้เป็นอย่างดีและสามารถช่วยป้องกันการทำงานของ DNA เพราะมีกรดคลอโรจีนิกตอนนั้นเอง

ซึ่งจะได้มีงานวิจัยของ โครงการปริญญาเอก คณะอุตสาหกรรมการเกษตรจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีการระบุว่าสารสกัดจากผักที่สามารถนำไปใช้ในการยับยั้งกลิ่นหืนอาหารให้เป็นอย่างดีและยังมีการ เอายอดตอนไปเข้ากระบวนการสกัดผสมกับเอทานอล และก็จะได้ สารสกัธรรมชาติป้องกันกลิ่นหืนของอาหารดีมาก

การขยายพันธุ์

สามารถใช้การซ่อนกลิ่นได้เป็นการสลัดราก ออกไปถ้าอยาก ได้ต้นที่โตไว ก็ให้ไปหาตอนที่เขาขุดล้อมรอบมาขายขนาดมาตรฐานก็ประมาณ 1.50 – 2.50 ซ. ม. โดยผักติ้ วนั้นเป็นผักที่สา ม า ร ถ ปลูกได้ง่าย ส า ม า ร ถปลูกไว้ตามริมรั้ว เพราะเป็นพืชที่อดทนได้สูงต่อทุกสภาพแวดล้อม จึงถือเป็นอีกพืชชนิดหนึ่ง ที่น่ า ส น ใ จ ในการหารายได้พิเศษ หรือ นำมารับประทานกันเองในบ้านก็ได้ เพราะมีคุณประโยชน์สูงเป็นอย่าง ม า ก