พัดลมหมุนช้า จริง ๆ ไม่ได้เสีย ซ่อมได้ด้วยงบ 20 บาท

โดยในวันนี้ถ้าหากใครนั้นกำลังประสบปัญหากับพัดลมหมุนช้าแล้วก็มีวิธีการซ่อมมาแบบง่ายๆโดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นวิธีการซ่อมเป็นพัดลมตั้งโต๊ะเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าอาการเสียของพัดลมที่ไม่หมุนเกิดจากตัว Capacitor พี่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ของพัดลมโดยบางคนก็เรียกว่าตัว C หรือตัวแคป โดยส่วนมากสาเหตุที่พัดลมไม่หมุนนะนิว 2 สาเหตุด้วยกันไม่มอเตอร์เสีย ก็ตัวCapacitor เสียเพราะของพวกนี้มันมีค่าเสื่อมเวลาไปตามเวลา

โดยโอกาสที่จะเสียนะส่วนใหญ่ก็จะเป็นCapacitor เสียมากกว่าโดยอาการ 10 นั้นคือทำงานไปสักพักก็จะค่อยๆหยุดหมุนหรือต้องหมุนด้วยมือก่อนถึงจะทำงานโดยเจ้าตัวนี้ก็สามารถเปลี่ยนได้ด้วยเช่นกันโดยเครื่องมือที่ใช้ในการแก้ไขพัดลมให้หมุนนั้นมีดังนี้

1. ไขควงแฉก

2. คีมตัด

3. หัวแร้ง

4. ตะกั่วบัดกลี

5. Capacitor

6. ส่วน Meter วัตไฟ

โดยเจ้าตัว Capacito สามารถหาซื้อได้ตามบ้านหม้อตัวละ 20 บาทเท่านั้นซึ่งซื้อได้ที่ร้านอมรบ้านหม้อก็จะหาได้ในราคา 10-15 บาทโดยเราต้องเช็คดูด้วยว่าค่าของพัดลมตัวนี้เป็นขนาดที่เท่าไหร่เมื่อได้ตัวอย่างมาก็เอาไปสอบถามที่ร้านก็ได้

ขั้นตอนแรกก็ทำการถอดเอาตัวCapacito ที่ติดอยู่กับมาสเตอร์ออกมา โดยจะมีน๊อต 2 ตัวติดไว้ต้องทำการถอดน็อตออกมาก่อนจากนั้นก็ถอดตัวท้าย จากนั้นเอามาตรวจวัดค่าถ้าถ้าเป็น 1.5 uf แปลว่าเสียแน่นอน จากนั้นก็ทำการปอกสายตรงพัดกรี ต้องระมัดระวังไม่ให้สูญเสียหาย จากนั้นก็พันด้วยเทปพันสายไฟให้แน่นแล้วจัดตำแหน่งขันน๊อตยึดตัว Capacito ให้ดีจากนั้นก็เอาฝาครอบใส่คืนตำแหน่งก็เป็นอันเสร็จ

โดยวิธีนี้สามารถทราบอาการพัดลมหมุนช้าได้โดยใช้งบประมาณเพียงแค่ 20 บาทเท่านั้นถ้าหากนำไปซ่อมที่ร้านจะต้องเสียอย่างน้อย 200 ถึง 300 บาทอย่างแน่นอน