ของดี ‘หัวปลี’ สมุนไพรสมัยโบราณ ฝรั่งยังยอมรับในสรรพคุณ

โดยในปัจจุบันหัวปลีนั้นกลายเป็นสิ่งที่นิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อผักเพราะว่าหัวปีนั้นมีรสชาติอร่อยและมีแคลอรี่ต่ำแถมยังมีสรรพคุณอย่างมากมายจึงทำให้กลายเป็นที่ต้องการในตลาดต่างประเทศจะมีราคาขายสูงถึงกิโลกรัมละ 1000 บาทเลยทีเดียว

โดยสรรพคุณของหัวปลีนั้นโดดเด่นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลตั้งแต่โบราณรุ่นปู่รุ่นทวดโดยจุดเด่นก็คือการบำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ช่วยแก้อาการร้อนใน ระยะทางจากหัวปลีกล้วยก็ยังสามารถรักษาแผลสดหรือทาในบริเวณที่แมลงกัดต่อยได้ โดยในปัจจุบัน ก็ได้มีนักวิจัยยังพบอีกว่าหัวปลีนั้นยังมีคุณสมบัติในเรื่องของการบรรเทาอาการหวัดการรักษาโรคกระเพาะและยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่งผลให้ช่วยในเรื่องของการแก้ไขโรคเบาหวานได้

โดยหัวปลีอุดมไปด้วย ใยอาหารและแมกนีเซียมซึ่งเป็นธาตุอาหารสำคัญมีผลรักษาอาการซึมเศร้าโดยมีทั้งวิตามินซี / แคลเซียม / วิตามินบี / วิตามินเอ / ธาตุเหล็ก / ฟอสฟอรัสที่จะช่วยให้วิตามินสามารถเข้าสู่ร่างกายได้อย่างเต็มที่และช่วยซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอของร่างกายทำให้ร่างกายแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

และนอกจากนี้ยังงมีสรรพคุณ ในเรื่องของการบำรุงฟันให้แข็งแรง และ ช่ว ยให้ ฟัน ขาว ส ะ อ า ด ย า บำรุงเลือดเพิ่ม ค ว า ม เปล่งปลั่งให้กับผิวดู มีเลือดฝาด ช่ ว ยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีและบำรุงลำไส้ ซึ่งมี คุณค่าทางสาร อ า ห า รใน 100 กรัม มีพลังงาน 26 แคลอรี่ โดยอย่างมากสำหรับคนที่ ต้ อ ง การลดน้ำหนัก