ชวนทำ ‘สามเกลอ’ ผงชูรสจากธรรมชาติ ทำเก็บไว้กินได้เป็นปี

ถ้าหากพูดถึงการทำอาหารในแต่ละครั้งในการชูรสชาติที่มีการอร่อยทุกคนก็มักจะนึกถึงการใช้ผงชูรสกันแต่บอกเลยว่าบางครั้งผงชูรสนั้นก็มีส่วนผสมบางอย่างที่อาจจะไม่ดีต่อสุขภาพเมื่อรับประทานไปนานๆแต่มันจะดีกว่าไหมถ้าหากเรามีผงชูรสธรรมชาติที่มีการใช้เครื่องเทศต่างๆอย่างสามเกอลโดยในวันนี้เราก็จะพาทุกคนมารู้จักผงชูรสจากธรรมชาตินี้กัน

โดยสามเกลอถือเป็นเครื่องเทศที่มีจุดเด่นในเรื่องของกลิ่นหอม และนิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู โดยมีการใช้ส่วนผสม 3 อย่าง ได้แก่รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย โดย 3 สิ่งนี้จะช่วยทั้งในเรื่องของการชูรสชาติช่วยดับกลิ่น และเพิ่มความหอมความเผ็ดได้อีกด้วย โดยถ้าหาก ใครนั้นลองเอาทั้ง 3 สิ่งนี้มาตามก็จะทำให้เกิดน้ำมันหอมระเหย ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการปรุงอาหารได้จะเพิ่มให้อาหารนั้นมีกลิ่นที่หอมและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น โดยคนส่วนใหญ่นั้นจะใช้อัตราส่วนในอัตรารากผักชี 5 ราก กระเทียม 15กลีบ และพริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

โดยคนไทยส่วนใหญ่นิยมเอาสามเกลอมาใช้ดังนี้

1.ต้มในน้ำซุป

โดยจะเอาส่วนผสมของสามเกลอมาโขลกให้ละเอียดและนำไปต้มในน้ำซุปโดยเฉพาะเมนูแกงจืดแบบไทยๆจะนิยมเป็นอย่างมากเพราะรากผักชีจะช่วยในเรื่องของการชูรสชาติและเพิ่มความหอมให้กับซุปได้อีกด้วยโดยรหัสใส่สามเกลอลงไปก็จะได้ชุดที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมและหอมอย่างลงตัว

2. เอามาหมักกับเนื้อสัตว์ต่างๆ

ซึ่งเราก็มักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆว่าจะมีคนเราเอารากผักชีกระเทียมพริกไทยมาโขกสับรวมกันและนำมาหมักกับเนื้อต่างๆไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูเนื้อไก่ซึ่งหลังจากที่หมักเสร็จแล้ว และนำไปทำอาหารมันก็จะช่วยในเรื่องของการเพิ่มความละมุนในรสชาติได้มากยิ่งขึ้น

3.เอามาใช้ผัดหรือทอด

ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ใครหลายคนมากที่นิยมใช้กันโดยเมื่อผสมรวมกันแล้วก็จะนำมาผัดบนกระทะก่อนที่จะเจียวหรือผัดเมนูอะไรก็ว่ากันไปซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยในเรื่องของการชูรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้นและให้มีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น

วิธีการทำสามเกลอแบบง่ายๆที่บ้าน

ขั้นตอนที่ 1 นำรากผักชีมาทำความสะอาดและขูดเศษคราบดินออกให้หมดเพื่อไม่ให้รากดำแต่ไม่ควรให้ขาด

ขั้นตอนที่ 2 นำกระเทียมไทยมาแกะเปลือกและโขลกให้ละเอียด

ขั้นตอนที่ 3 นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลกรวมกันเตือนให้ได้เนื้อละเอียดหลังจากนั้นก็สามารถนำไปประกอบเมนูอาหารได้

และนี่ก็คือสามเกลอที่เรานำมาให้ทุกคนรู้จักกันในวันนี้โดยเป็นส่วนผสมที่ในปัจจุบันก็ยังนิยมกันใช้กันอยู่เพราะสามารถช่วยในเรื่องของการชูรสชาติและเพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหารให้อาหารมีรสชาติที่น่าอร่อยมากยิ่งขึ้นจึงไม่แปลกว่า 3 เกินนั้นจะเป็นส่วนผสมของการทำอาหารที่มีมาอย่างยาวนาน