‘คุณยายฟู’ เจ้าของสูตรข้าวต้มมัด ที่ดังไปทั่วโลก

โดยในวันนี้เราจะมาพาทุกคนมารู้จักกับข้าวต้มมัดที่อยู่ในห้องรองรับผู้โดยสารของสายการบินบางกอกแอร์เวย์กันโดยได้มี Facebook ของบางกอกแอร์เวย์ที่ได้มีการโพสต์เรื่องราวจะขำอยู่ห้องรับรองสายการบินโดยเป็นการเผยเรื่องราวถึงตำนานข้าวต้มมัดที่เป็นอาหารว่างคอนเสิร์ตห้องรับรองผู้โดยสารโดยมีเรื่องราวๆดังนี้

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2546 นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ผู้ก่อตั้งสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้มีการไปออกกำลังกายที่สวนลุมก่อนกลับบ้านไปอุดหนุนแผงขายขนมไทยของนางฟู คงดั่น ซึ่งมักจะขายข้าวต้มมัดอยู่ที่นี่เป็นประจำเพราะมีขนาดพอดีคำและขายดีอีกทั้งรสชาติอร่อยนะหวานมัน ทาง นพ.ปราเสริฐ เมื่อได้ลิ้มลองรสชาติรู้สึกดีใจและครีมเป็นประจำจนกระทั่งเชิญชวนให้นางฟูทำขนมส่งขายสายการบินเพื่อบริการในห้องรับรองสายการบินมาจนถึงทุกวันนี้

จากปกติที่นางเคยทำข้าวต้มมัดวันละ 80 ชิ้นโดยมีลูกสาวเป็นผู้ช่วยจนกระทั่งสายการบินต้องการข้าวต้มมัดมากขึ้นจึงมีการหยุดห้ามเลขและหันมาผลิตข้าวต้มมาส่งสายการบินทั้งครอบครัว โดยเฉลี่ยวันละ 4,000 ขึ้น โดยทุกขั้นตอนมีการสุ่มตรวจคุณภาพของขั้นตอนต่างๆเพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกันทุกชิ้นโดยทุกคนในบ้านจะต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อเริ่มทำขนมตั้งแต่ผัดข้าวเหนียวฉีกใบตองทำการห่อและเนื่องโดยการห่อนั้นจะต้องขอให้ได้พอดีคำทุกคำและไม่ใช้เชือกรัด

และจะจัดเรียงลงบนมาให้แน่ก่อนที่จะนำไปนึ่งโดยในปัจจุบันนางฟูมีอายุมากขึ้นจึงได้มีการถ่ายทอดวิชาไปสู่รุ่นต่อรุ่นและมีการแบ่งหน้าที่แบ่งรายได้กันอย่างเท่าเทียมจนกลายเป็นธุรกิจของคนในครอบครัวและมีการบริหารจัดการกันอย่างเป็นระบบจึงทำให้ได้มีรายได้ที่มั่นคงเสมอมา

และนอกจากนี้ยังมีการระบุเพิ่มเติมอีกว่าทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ได้บริการข้าวต้มมาในห้องผู้รับรองผู้โดยสารในประเทศไทยโดยในแต่ละวันจะมีข้าวต้มมัดมาส่งตรงจากบ้าน ของนางปูมาที่สายการบินก่อนที่จะกระจายผ่านเครื่องบินไปยังห้องรับรองในท่าอากาศยานทั่วประเทศรวมถึงท่าอากาศยานหลวงพระบางสปปลาว โดยข้าวต้มมัดของนางฟูนั้นไม่มีหน้าร้านอีกครั้งสัญญาใจที่ นพ.ปราเสริฐ เป็นลูกค้ารายแรกจึงทำให้ไม่มีการส่งให้ลูกค้ารายอื่นก่อนที่จะขยายโรงงานเป็นข้าวต้มมัดขนาดย่อม โดยให้คนในครอบครัวช่วยกันทำโดยอย่างไรก็ตามแม้ข้าวต้มของบางกอกแอร์เวย์ที่มีชื่อเสียง แต่ก็มีชาวต่างชาติไม่รู้วิธีการกินข้าวต้มมัดเพราะเคยมีคนเคยกินทั้งใบตองมาแล้ว