กระสังไม่ใช่วัชพืช อย่าถอนทิ้ง ผักบ้าน ๆ สรรพคุณสูง บรรเทาโรคเก๊าท์ และข้ออักเสบ

โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำผักพื้นบ้านอย่างผักกระสังที่ขึ้นอยู่ตามข้างทางที่เราเห็นกันทั่วไปและมันจะคิดว่ามันเป็นวัชพืชไม่มีค่าไม่มีประโยชน์อะไรแต่บอกเลยว่ามันมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด โดยมีการพบว่าในผักกระสังนั้นมีฤทธิ์ในเรื่องของการต่อต้านอนุมูลอิสระและมีวิตามินซีสูงโดยมีการพบอีกว่าผักกะสัง๑ขีด หรือ๑๐๐กรัม มีเบต้าแคโรทีนเราประมาณ 285 ไมโครกรัมจึงถือว่าเป็นผักที่สามารถช่วยในเรื่องของการต่อต้านมะเร็งได้อีกชนิดหนึ่งนอกจากนี้ก็ยังบรรเทาโรคอื่นๆได้อีกด้วย

1.บรรเทาอาการปวดข้อ โรคเก๊าท์ในระยะแรก

โดยการนำผักชนิดนี้มา 1 กำมือต้มกับน้ำ 2 แก้วและแบ่งรับประทานครั้งละครึ่งแก้วเช้าเย็น 2 เวลาก่อนนอนหรือหลังอาหารหรือจะกินสดๆก็ได้แต่ไม่ต้องมากจะช่วยในเรื่องของการแก้ปวดข้อโรคเก๊าท์บรรเทาอาการปวดต่างๆ

2. รักษาสิวแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก

โดยคนในสมัยก่อนนั้นมักจะใช้น้ำต้มผักกระสังในการล้างหน้าบ่อยส่งผลให้มีผิวพรรณสดใสโดยมีหมอยาพื้นบ้านของไทยใช้ผักกะสังเป็นยาโดยส่วนใหญ่สามารถนำมาพอกฝีพอกสิวได้บ้างก็ใช้น้ำตาลทาสิวนอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในเรื่องของการต้านแบคทีเรียชนิดต่างๆมีกรดอ่อนๆในเรื่องของการกำจัดเนื้อตายและทำให้สิวยุบลงได้ไว

3. รักษาเริมและมะเร็งเต้านม

เผักกะสังนั้นถือเป็นพระเอกชนิดหนึ่งที่สามารถรักษาโรคเริมและมะเร็งเต้านมและสีได้โดยในการรักษาโรคเริมนั้นจะมีการนำมาผสมกับขมิ้นรักข้าวสารตามให้ละเอียดแล้วพอกทิ้งไว้ 1 คืนและใบนำมาตามแปะทาบริเวณใต้ราวนมเพื่อแก้มะเร็งเต้านม

4. รักษาโรคลักปิดลักเปิด

โดยใบของผักกะสังนั้นมีวิตามินซีสูงและมีสารอาหารสูงสามารถช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิดได้เป็นอย่างดีและยังสามารถช่วยรักษาในเรื่องของเลือดออกตามไรฟัน

5.ใช้เป็นยาสระผม

โดยผักชนิดนี้สามารถนำมาใช้เป็นยาสระผมได้โดยการนำใบมาขยำกับน้ำลาดชะโดบนศีรษะให้ศีรษะเย็นจะสามารถช่วยในเรื่องของการป้องกันผมร่วงและทำให้ผมนุ่มโดยพระอาทิตย์นี้มีธาตุอาหารและมีความเป็นกรดอ่อนๆมีฤทธิ์ในการต้านอักเสบและต่อต้านสารอนุมูลอิสระและเชื้อราแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี