ปลูกไว้สักต้น ใบเล็บครุฑลังกา รักษ์โลกใช้แทนจาน ลดพลาสติก

โดยในวันนี้เราก็ จะพาทุกคนนั้น มาลองดูวัสดุที่สามารถใช้ในเรื่องของการลดโลกร้อนได้อย่างต้นเล็บครุฑศรีลังกา ซึ่งใครๆก็ปลูกกันถือว่าเป็นไม้ประดับนิยมชนิดหนึ่งที่เอาไว้จัดสวนแต่บอกเลยว่าต้นนี้นั้นยังสามารถนำมาทำประโยชน์น้ำมาใส่ภาชนะแทนการใส่จานเซรามิคหรือกล่องโฟมได้เป็นอย่างดีและนำมาใช้การทำอาหารแทนใบตองอย่างห่อหมกได้หรือใบยอได้ด้วยเช่นกัน

โดยได้มีคุณนัน นัยนันท์ อาบสุวรรณ์ อายุ 42 ปี และคุณมณทิรา บุญวาที อายุ 39 ปี ทั้งสองนั้นเป็นเจ้าของสวนปลูกต้นเล็บครุฑศรีลังกาในจังหวัดตราดโดยทั้งคู่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยทั้งสองได้ใช้ความรู้ความสามารถที่เกี่ยวกับการเกษตรมาประกอบอาชีพมาทำสวนต้นเล็บครุฑศรีลังกาจัดจำหน่ายทั่วประเทศ

โดยหลังจากที่เธอเรียนจบก็ยึดอาชีพการทำเกษตรมาโดยตลอดและเปิดร้านขายดอกไม้ประดับจนกระทั่งปัจจุบันได้มีการเพาะต้นพันธุ์เล็บครุฑศรีลังกาขาย เพราะมีลูกค้าหลายคนต่างเข้ามาถามว่ามีต้นไม้ชนิดนี้ขายหรือไม่ จึงได้มีการหามาปลูกเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้า

โดยการปลูกต้นเล็บครุฑศรีลังกานั้นเริ่มเตรียมจากการ ดินปักชำ สามารถใช้ดินผสมที่มีวางจำหน่ายทั่วไปได้ จากนั้นก็ทำการรดน้ำให้ใช้ไม้ปักไม่ให้กิ่งช้ำกดให้แน่นพอประมาณเลือกไม่กลิ่นกิ่งโยก โดยการขยายพันธุ์นั้นสามารถทำได้ง่ายๆแต่ถ้าปลูกเพื่อนำใบเป็นภาชนะจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพราะต้องขึ้นอยู่กับแสงน้ำและความชื้นโดยต้นไม้ชนิดนี้ชอบดินร่วนคนตายถ้าปลูกในป่าทึบจะไม่ค่อยโตไปจะไม่แปลเป็นถ้วยควรปลูกในใต้ร่มไม้ใหญ่แดดรำไรจะได้ใบสีเขียวสดมันเป็นรูปทรงถ้วย

และด้วยลักษณะใบที่โค้งงอเป็นหลุมคล้ายกับกล้วยเล็กๆจึงมีผู้คนต่างสนใจนำไปใส่อาหารแห้งอย่างของทอดขนมหวานไทยอาหารจำพวกผัดแห้งต่างกันอย่างมากมายซึ่งจะช่วยในเรื่องของการประหยัดต้นทุนในเรื่องของการค้าขายและยังสามารถใช้แทนจานพลาสติกซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของการลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดีลดขยะและง่ายต่อการย่อยสลายเป็นการอนุรักษ์ให้ต้นไม้ไม่สูญพันธุ์อ้อมๆอีกด้วย

นอกจากนี้ไปของมันยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆสามารถสกัดมาใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอมและนำไปใช้ประโยชน์ทางด้านความสวยความงามได้ด้วยเช่นกัน และนอกจากนี้ตัวใบของมันยังให้รู้สึกรสเผ็ดร้อนเมื่อนำมาต้มดื่มแก้อาการปวดหัวและแก้อาการเมื่อยตามร่างกายได้อีกด้วย

โดยในทางนี้ทางศูนย์นั้นยังจัดจำหน่ายกิ่งเปล่าและต้นไม้พร้อมปลูกให้กับผู้ที่สนใจผ่านทาง facebook เล็บครุฑลังกา โดยมีการจัดส่งทั่วประเทศไม่มีวันหยุดเลยอย่างมากสำหรับมือใหม่ไม่ต้องกังวลเพราะทางร้านพร้อมให้คำแนะนำทุกขั้นตอน