ปฏิทินปลูกผัก ปลูกได้ทั้งปี มีผักกินทุกวัน มือใหม่ก็ทำได้

โดยในวันนี้เราเอาอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยซึ่งนั่นก็คือปฏิทินปลูกผัก โดยปฏิทินนี้เป็นผลงานจากคุณ ลูกยาง-วีรพล วงษ์เทวัญ อายุ 29 ปี ศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยรังสิตที่จบจากปริญญาตรีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยตัวเขานั้นได้รังสรรค์ผลงานออกมาอย่างมากมายเพื่อลดโลกร้อนและมีการออกแบบแนวสินค้าแนว Eco Design ออกมามากมายเพื่อผลิตสินค้ารักษ์โลกโดยผลิตวัสดุเหลือใช้จากธรรมชาติภายใต้ชื่อแบรนด์ว่าลูกยาง

โดยแต่เดิมตัวข่าวณเดชอาการออกแบบมีอย่างเดียวเมื่อเข้าสู่วงการนักออกแบบเต็มตัวก็เพราะว่าตัวเองนั้นอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองจึงมีการเรียนบริหารเพิ่มเติมและนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาจนกลายเป็นธุรกิจของตัวเองพร้อมกับเป็นที่ปรึกษาทางด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์โดยไอเดียสินค้าแต่ละชนิดนั้น ก็เริ่มมาจากการสังเกตและมองหาวัสดุใกล้ตัวคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆจากนั้นก็นำมาทดลองถ้าไม่ดีก็ทำไหมถ้าทำดีก็ผลิตออกมาเป็นสินค้า

อย่างเช่นปฏิทินปลูกผักถือว่าเป็นอรรถรสที่เพิ่มประโยชน์ในปฏิทินโดยจุดเด่นของปฏิทิน นี้คือมีการบรรจุผลัดทั้ง 12 ชนิด 12 ซองตามจำนวนเดือนทั้งหมด 1 ปีและวิธีการปลูกอย่างเช่นฤดูร้อนก็จะมีการให้ปลูกพริกขี้หนู ต้นหอม คะน้า กวางตุ้ง เพราะสามารถทนแรงได้และฤดูฝนปลูก กะเ พรา มะเขื อเทศ ขึ้น ฉ่าย ผัก กาด เพราะเป็นพืชที่ชอบความชุ่มชื้น ส่วนในฤดูหนาวก็ปลูก กะหล่ำดอก กะห ล่ำปลี ผัก ก า ดห อ ม ผัก ชี ซึ่งเป็นพืชที่ชอบอากาศเย็น

โดยนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆที่ได้ตอบสนองต่อคนในยุคปัจจุบันอีกทั้งยังสามารถสร้างประโยคและสร้างเม็ดเงินเรียกมากโดยปฏิทินปลูกผักนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่มีผู้คนต่างให้ความสนใจเป็นจำนวนมากกับไอเดียแนวคิดในการออกแบบ โดยการปลูกผักตามแต่ละฤดูนั้นสามารถปลูกได้โดยที่ไม่ต้องใช้สารเคมีในการเร่งการเจริญเติบโต โดยสามารถสรุปได้ดังนี้

ฤดูร้อน

เป็นช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวการปลูกผักช่วงนี้ควรจะให้ความสำคัญกับการลดน้ำเป็นพิเศษและเลือกชนิดของผักที่เหมาะสมจึงจะสามารถลอดใต้และต้องเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็นจะสามารถแก้อาการร้อนในในร่างกายของคนเราเช่นแต งกวา/บวบ/ฟั ก/ผักก าดขาว/ผักกาดฮ่องเต้/และผักเลื้อยทั่วไป

ฤดูฝน

เป็นช่วงฤดูที่มีสภาวะความชื้นสูงไม่สามารถควบคุมน้ำได้จะทำให้ผักนั้นเกิดความเน่าเสียฉะนั้นผักในฤดูนี้ค่อนข้างมีราคาที่สูงและช้ำง่ายโดยส่วนใหญ่ผักที่เหมาะกับการปลูกนั้นก็จะมี ผักปลัง ดอกข จร ตำ ลึง ผักกู ด โสน/ขี้เหล็ก/ ผักบุ้ง/ กวางตุ้ง/ คะ น้า/ ถั่วฝัก ยาว/ มะเขือ/

ฤดูหนาว

เรียกได้ว่าเป็นนาทีทองของผักตลาดต่างๆรวมถึงผักประเภทหัว ไม่ว่าจะเป็นแครอทหรือชนิดผลอย่าง ดอ กแค/สะเดา/กุยช่าย/หอ มแบ่ง/ผักชี/ขึ้นฉ่าย