จนท.ลิขสิทธิ์สั่งกระทงลายการ์ตูน สุดท้ายจับเรียกเงิน 5 หมื่น น้องอ้อมตัดพ้อ แค่อยากหาค่าเทอมช่วยพ่อแม่

ใกล้เข้ามาแล้วกับช่วงวันลอยกระทงซึ่งแน่นอนว่าวันลอยกระทงนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่จะมีคนออกมาแสดงไอเดียแต่งต่างๆมากมายผ่านการลอยกระทงไม่ว่าจะเป็นคนทำขนมปัง กระทงอาหารปลา กระทงน้ำแข็งหรือกระทงใบตอง ซึ่งกระทงแต่ละอย่างนั้นสามารถสร้างเม็ดเงินได้อย่างมากมายในเทศกาลวันลอยกระทง 1 วันนี้

และในล่าสุดก็ได้มีเหตุการณ์จากบนโลกโซเชียลที่มีการแชร์ภาพของเด็กสาววัย 15 ปีถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์โดยเด็กหญิงคนดังกล่าวนี้ได้ประดิษฐ์กระทงโดยปิดรูปตัวการ์ตูนดังๆจ่ายที่ได้รับออเดอร์มีคนมาสั่งให้ประดิษฐ์ แต่หลังจากที่เธอนั้นนำไปส่งตามนัดกับโดนตัวแทนลิขสิทธิ์พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม และเรียกเงินค่าปรับเป็นจำนวน 50000 บาทเป็นการไกล่เกลี่ย

จนเกิดประเด็นคำถามที่ว่าท่านทั้งหลายมีหน้าที่จดตรวจจับลิขสิทธิ์ตรงนี้หรือว่านี่คือหน้าที่แต่นี่เกินไปหรือเปล่าโดยเจ้าหน้าที่นั้นได้มีการเจาะจงมาให้ทำสินค้าลิขสิทธิ์โดยเฉพาะ โดยทางคุณพ่อได้มีการโพสต์ภาพหากทาง Facebook กลุ่มข่าวคน โคราชบ้านเอ็ง ว่า ขอสอบถามขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะพอดีลูกสาวไปส่งของหลังย่าโมแล้วโดนลิขสิทธิ์จะผมอยากรู้ว่ามีใครเห็นเหตุการณ์นี้บ้างหรือไม่ถ้ามีคนเห็นช่วย inbox มาให้ข้อมูลผมด้วยเหตุการณ์ก็เป็นไปตามที่แม่โพสต์นะครับผมสงสารลูกมากมีการข่มขู่มากมายขอความกรุณาเผื่อมีใครเห็นเหตุการณ์

โดยนายธวัชชัย พลแหง คุณพ่อของน้องวัย 15 ปีคนนี้ได้มีการเปิดเผยว่าโดยเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นจริงเมื่อช่วงวันที่ 1 พฤศจิกายนโดยมีผู้ใช้ Facebook ได้ 1 ติดต่อสั่งลูกสาวให้ทำกระทงจำนวน 136 ชิ้นโดยแต่ละอันติดภาพรูปตัวการ์ตูนดาราและทำการนัดลูกสาวของตนให้นำกระทงส่งจำนวน 30 ชิ้นนำไปส่งให้คนในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครราชสีมา และมาทราบภายหลังว่าลูกค้าคนดังกล่าวเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัทการ์ตูนโดยลูกสาวถูกล่อซื้อและจับกุมและถูกนำตัวมาดำเนินคดีที่สถานีตำรวจ

โดยตัวแทนลิขสิทธิ์ได้มีการพูดจาข่มขู่ให้ลูกสาวของตนหาเงินมาเสียค่าปรับเป็นจำนวน 50,000 บาทจึงได้มีการแจ้งให้พ่อตาของตนซึ่งมีศักดิ์เป็นคนตาของลูกสาวตนเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้เจรจาจนสุดท้ายสามารถเจรจาค่าเสียหายจบลง จำนวนเงิน 5,000 บาท โดยในครั้งนี้ตนเห็นว่ากระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องเพราะถึงแม้ลูกจะทำผิดจริงแต่ก็ควรดูที่เจตนาของเด็กเพราะเด็กนั้นเพียงแค่ต้องการจะหารายได้เสริมเล็กๆน้อยๆและตัวแทนลิขสิทธิ์ไม่ควรหากินกับเด็กแบบนี้

ส่วนตัวเด็กวัย 15 ปีได้มีการเปิดเผยว่าตัวเองนั้นมีความตั้งใจมากที่จะหารายได้พิเศษด้วยตัวเองเพื่อเป็นค่าเล่าเรียนเพราะในตอนนี้เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 สาขาการบัญชีจะได้ไม่ต้องรบกวนเงินพ่อแม่มากนักเพราะทำงานโรงงานมีรายได้ไม่มากโดยในช่วงนี้ใกล้จะถึงเทศกาลวันลอยกระทงจะมีไอเดียโดยนำขนมปังมาทำกระทงขาและโพสต์ลงใน Facebook ปรากฏว่ามีคนเข้ามาสั่งซื้อเป็นจำนวนมากโดยส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ LINE ดอกไม้แต่มีคนหนึ่งสั่งมาเจาะจงเป็นลายการ์ตูนที่มีลิขสิทธิ์ ด้วยตนเองไม่รู้จึงได้ทำตาม Order

โดยได้มีการเร่งทำกระทงตั้งแต่เช้า ตอนค่ำถึง 1:00 นเพื่อนำไปส่งให้ลูกค้าแต่กลับมาถูกกลั่นแกล้งด้วยกันรอดซื้อจับลิขสิทธิ์ทั้งๆที่ปกติตนไม่ได้ทำลาย ลิขสิทธิ์อยู่แล้วเพียงแค่ตอนนั้นถูกลูกค้าคนนี้เจาะจงทำลายลิขสิทธิ์เพื่อที่จะล่อซื้อและจับตัวเรียกค่าลิขสิทธิ์อันแสนแพงและหลังจาก ที่ได้กลับมาบ้านก็ร้องไห้มาตลอดทั้งคืนเพราะไม่เคยโดนคดีอะไรร้ายแรงแบบนี้มาก่อนอยากถามว่าทำไมถึงทำกับคนแบบนี้

นอกจากนี้โดยตัวก็ยังกลับด้วยความเสียใจว่าเด็กเขาอยากจะทำกระทงขายเพื่อมีรายได้ด้วยความภาคภูมิใจเพราะไม่เคยขอเงินพ่อแม่ดีกว่าไปทำอย่างอื่นที่ไม่ดีต่อสังคมแต่ผลตอบรับกลับมาทำให้เด็กอายุ 15 เจอสิ่งที่ทำให้เขาหวาดกลัวและตกใจและในอนาคตภายภาคหน้าเขาจะไว้ใจอะไรสังคมนี้ได้บ้างและกลุ่มคนพวกนี้กำลังทำวิธีส่อง Facebook เราซื้อจะเจอเหมือน เด็กคนนี้อีกกี่คน

โดยทางพันตำรวจเอก คเชนท์ เสตะปุตตะ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา ก็ได้มีการกล่าวถึงเหตุการณ์นี้ว่ามีตัวแทนลิขสิทธิ์และเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดำเนินการล่อซื้อจับกุมนักเรียนอายุ 15 ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ติงโดยเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยตัวสุดท้ายตกลงค่าเสียหายได้กันที่ 5,000 บาทโดยในเรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปฏิบัติหน้าที่ไปตามกฎหมายเพราะถ้าหากไม่ดำเนินคดีจะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยในขณะที่เหตุการณ์นี้ถือเป็นช่องโหว่ของกฎหมายอยากจะฝากเตือนนักเรียนนักศึกษาทั้งหลายห่างจะกระทำอะไรควรคิดไตร่ตรองให้รอบคอบเพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวนี้เกิดขึ้นอีกครั้งก็ได้