เปิดตำนาน ‘อาจารย์รัชนี’ ผู้แต่งหนังสือเรียน ‘มานะ มานี ปิติ ชูใจ’

สำหรับใครหลายๆคนที่ มีอายุประมาณ 26 ปีขึ้นก็คงจะเคยได้เรียน หนังสือเรียนภาษาไทยที่มีชื่อว่า มานะ มานี ปิติ ชูใจ ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็ได้มีการสอนการเรียนรู้การอ่านภาษาไทยให้กับเด็กหลายๆคนที่ได้ตั้งแต่การเริ่มฝึกหัดอ่านออกเสียงการสะกดคำและยังเป็นหนังสือเรียนในตำนานที่ใครหลายๆคนคงจะยังจำได้จนถึงทุกวันนี้ ใครหลายๆคนเคยสงสัยหรือไม่ว่าหนังสือเรียนสุดคลาสสิคนี้ใครเป็นคนสร้างแล้วอาจารย์คนนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรโดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาทุกคนมารู้จักผู้สร้างหนังสือ มานะ มานี ปิติ ชูใจกัน

โดยเริ่มแรกเราต้องรู้กันก่อนว่าหนังสือเรียนในตำนาน มานะ มานี ปิติ ชูใจ เล่มนี้ถือเป็นหนังสือเรียนเล่มแรกที่ทำให้คนเรานั้นสามารถได้เรียนรู้ภาษาไทยโดยเริ่มจากการอ่านคำสั้นๆง่ายๆที่มีใจความเข้าใจง่ายไม่ว่าจะเป็นการสะกดคำการอ่านออกเสียงบวกกับเรื่องราวสนุกสนานของผองเพื่อน มานะ มานี ปิติ ชูใจ แต่ด้วยในปัจจุบันที่ยุคสมัยใหม่เข้ามามีการพัฒนาเนื้อหามากยิ่งขึ้นก็ทำให้หนังสือเรียนหมวดนี้ได้จางหายไปและใครหลายๆคนคงจะ ยังจำ ได้เป็นอย่างดีโดยหนังสือเล่มนี้ยังมีการเพิ่มข้อความสอนใจที่ถ่ายทอดให้กับคนรุ่นหลัง อย่างมากมาย

โดยหนังสือเรียน มานะ มานี ปิติ ชูใจ เป็นชุดแบบเรียนภาษาไทยระดับชั้นประถมศึกษาโดยเริ่มตั้งแต่ชั้นประถมปีที่ 1-6 มีทั้งหมด 12 เล่มโดยใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทยในระหว่างปี 2521 จนถึงพศ 2537 โดยเขียนจากอาจารย์ รัชนี ศรีไพรวรรณ ซึ่งหนังสือเล่มนี้มีการใช้รูปภาพประกอบเนื้อหา ผู้เขียนภาพวาดทั้ง 3 นั้นก็จะมีเตรียม ชาชุมพร นักวาดการ์ตูนและนิยายภาพชื่อดังแห่งชัยพฤกษ์การ์ตูน, โอม รัชเวช และปฐม พัวพิมล

โดยหนังสือเล่มนี้ได้มีเงื่อนไขจากกระทรวงศึกษาธิการว่ามีความต้องการที่จะเป็นหลักสูตรแบบหนังสือเรียนใหม่โดยหลักสูตรนี้จะต้องทำให้เด็กอ่านแล้วรู้สึกสนุกผิดใจจะเรียนในภาษาไทยเมื่อเขียนเสร็จก็นำมาปรับปรุงและทดลองใช้จนแน่ใจว่าเรื่องราวที่เนื้อหาที่เด็กได้อ่านนั้นจะเป็นเรื่องที่ดีบริสุทธิ์ไม่เป็นพิษเป็นภัยและยังได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นในแต่ละปีการศึกษาด้วย

โดยในสมัยก่อนนี้แบบเรียนภาษาไทยเล่มนี้ยังไม่มีชื่อแต่อาจารย์รัชนีเป็นผู้เขียนแบบเรียนล่ะว่าหนังสือเล่มนี้มีคนเรียกเล่นๆว่าตำนานเด็กดีซึ่งใช้เวลาในการเขียนนานกว่า 4 ปีบุ้งมั่นที่จะสอนทั้งความรู้การฟังการอ่านการเขียน ด้วยจำนวนคำ โดยมีการเริ่มต้นตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่๑ซึ่งจะมีการกำหนดทำไว้ทั้งหมด 150 คำและค่อยๆเพิ่มขึ้นเป็นพันคำเมื่อเลื่อนชั้นปีจนกระทั่งเมื่อปี 2537 ก็ถูกถอดถอนจากแบบเรียนเพราะเนื้อหาไม่ทันยุคทันสมัย

โดยอาจารย์รัชนีกล่าวว่าหนังสือแบบเรียนเล่มนี้มีการพัฒนาจากแบบเรียนเก่าและล้าสมัยอาจารย์ก็เลยมีการแทรกทั้งการพูดการอ่านการเขียนเอาไว้โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่าเด็กๆนั้นชอบสัตว์เลี้ยงก็มีการเขียนเนื้อหาโดยมีตัวละครที่ชื่อว่ามานะมานีที่เป็นพี่น้องกัน และมีสัตว์เลี้ยงต่างๆไม่ว่าจะเป็นสุนัข นกแก้ว แมว ลิง และม้า และก็มาดูการวิจัยต่างๆว่าเด็กจะเริ่มพูดตัวอักษรพยัญชนะตัวไหนก่อนโดยจากการวิจัยนั้นก็พบว่ามอม้าจะเป็นคำพูดแรกที่เด็กเริ่มออกเสียงนั้นเอง

ประวัติของอาจารย์ รัชนี ศรีไพรวรรณ

อาจารย์ รัชนี ศรีไพรวรรณแต่ที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ท่านสำเร็จการศึกษาในระดับชั้นประถมจากโรงเรียนประชาภิบาล พินิจราษฎรบำรุง’ อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ และจบในระดับชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียน สตรีอนุกูลนารี อำเภอกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ และสำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษาจากโรงเรียนฝึกหัด ครูสวนสุนันทาวิทยาลัย / โรงเรียนฝึกหัดครูมัธยมวังจันทรเกษม และ วิทยาลัยวิชาการศึกษาประสานมิตร

ผลงานของอาจารย์นั้นก็จะมีการประกอบการสอนวิชาภาษาไทยเรื่อง กระต่ายน้อยและฝนหลวง และ มานะ มานี ปิติ ชูใจ และยังมีวรรณกรรมเยาวชนเรื่องทางช้างเผือกที่มีการเข้าร่วมกับนิตยสารอะเดย์ และรายการภาษาไทยใครว่ายากโดยมีการเชิญอาจารย์เป็นวิทยากร

อาจารย์รัชนีท่านถึงแก่กรรมด้วยโรคต่อเนื่องอุดตันเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2557 ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธโดยในตอนนั้นอายุได้สิริครบ 84 ปีโดยในตอนที่ยังมีชีวิตท่านแสดงความประสงค์ที่จะขอบริจาคร่างกายให้กับการศึกษาคณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล