เมล็ดมะขามมีค่า อย่าทิ้ง! ขายได้กิโลละห้าพัน สรรพคุณช่วยยับยั้งมะเร็ง

โดยในวันนี้เราก็เอาอีกหนึ่งงานวิจัยที่บอกเลยว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะใครจะไปรู้ว่าเมล็ดมะขามที่ใครเหลือทิ้งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เพราะในเม็ดมะขามมีแป้งโดยงานวิจัยนี้เริ่มต้นเมื่อปี 2556 ซึ่งได้มีการนำเมล็ดมะขามมาทำการวิจัย โดยได้มี รศ.ดร.วุฒิชัย นาครักษา ประจำภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร ได้มีการกล่าวว่ามีการวิจัยโดยเริ่มจากการนำเมล็ดมะขามกระเทาะเปลือกนำเนื้อข้างในมาบดจากนั้นสกัดด้วยเทคโนโลยีโดยเฉพาะแอลกอฮอล์ประมาณ 10-20 นาที

จากนั้นก็เอาน้ำมาอบเพื่อให้ได้เจลฃโรส หรือสารสารเฮมิเซลลูโลส ที่มีการซื้อขายในราคากิโลกรัมละ 5,000 -12000 บาทเพราะมีคุณสมบัติ ในเรื่องของการทนความร้อนมน้ำได้สูงและต้านแรงเฉือนได้ดีซึ่งจะประกอบไปด้วย น้ำตาลและเส้นใยอาหารหลากหลายชนิดมีฤทธิ์เป็นยาระบายทำลายพยาธิโดยเมล็ดมะขาม 1 กิโลกรัมจะสามารถสกัดจลโรส ได้ประมาณ 50 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ และได้มีบริษัทเอกชนนำไปทำไอศครีมเจลาโต้

โดย สารสกัดที่ชื่อว่าเจลโรส นำมาผสมกับไข่ครีมแทนไขมันเพื่อสร้างความเดือดคงตัวและละลายช้าทำให้ได้ไอศครีมเจลาโต้สไตล์อิตาเลียนขนาด 100 กรัมราคา 85 บาทโดยไอศครีมนี้สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศจากการประกวดสุดยอดนวัตกรรมอาหารไทยประจำปี 2559 จากกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นที่สำเร็จ

และคุณสมบัติของมันไม่ได้มีเพียงเท่านี้เพราะยังสามารถนำไปใช้ในอาหารอื่นๆได้เช่น น้ำสลัด มายองเนส บะหมี่ สตูว์ เยลลี่ รวมถึงอุตสาหกรรมสีกระดาษฟิล์มเคลือบยืดอายุผลไม้ ส่งออกต่างประเทศเครื่องสำอางค์ น้ำตาเทียม ไม่เว้นแม้แต่กระทั่ง ฟิล์มปิดแผลผสมไคโตซานที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโต ของเชื้อโรคซึ่งเหมาะสมกับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

นอกจากนี้ในงานวิจัยยังพบอีกว่ามีสารโพลีแซคคาไลด์จากเมล็ดมะขาม ซึ่งมีฤทธิ์สามารถเสริมสร้างประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันในร่างกายอย่างมากสำหรับคนที่มีความบกพร่องทางภูมิคุ้มกันซึ่งเจ้าสารตัวนี้จะสามารถทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่างๆที่เข้ามาในร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อไวรัสและยังสามารถยับยั้งการเกิดเซลล์เนื้องอกมะเร็งได้อีกด้วย

แน่นอกจากนี้สารสกัดเมล็ดมะขามที่ไม่คั่วสามารถต้านทานความเป็นพิษต่อตับและสามารถกระตุ้นการสร้างเซลล์ตับขึ้นมาทดแทนในส่วนที่เสียหายไปและมีฤทธิ์ป้องไปได้เป็นอย่างดีโดยมีการนำหนูทดลองจากสารเคมีที่ก่อมะเร็งต่อไตก็สามารถทำการรักษาได้โดยทำการทดลองด้วยการให้พาราเซตามอลขนาดเป็นพิษต่อตับ 1 กิโลกรัมต่อน้ำหนักของหนูเป็นเวลา 7 วันเพื่อทำลายเซลล์ตับของหนูจากนั้นก็เริ่มต้นจากสกัดจากเนื้อเม็ดมะขาม ก็พบว่า ค่าเป็นพิษในตับของหนูลดลง