เหลือเวลาอีก 30 ปี ก่อนจมบาดาล เหตุน้ำทะเลเพิ่มสูง จมทั้งเมือง

ล่าสุดนี้ได้มีงานวิจัยที่แสดงออกมาจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กทางของสหรัฐมีการรายงานระบุว่าในตอนนี้ปัญหาโลกร้อนนั้นถือเป็นภัยพิบัติทางนิเวศวิทยาที่ส่งผลกระทบต่อทุกชีวิตบนโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุณหภูมิโลก ภัยธรรมชาติ รวมถึงระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น และในล่าสุดนี้ได้มีการเผยแพร่ว่ามีการค้นพบความเสี่ยงจากระดับน้ำทะเลที่คาดว่าชายฝั่ง รวมเมืองติดชายฝั่งอาจจะต้องจมน้ำภายในอีก 30 ปีข้างหน้านี้

โดยทางเว็บไซต์ เนเจอร์ รีเสิร์จ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับวารสารทางด้านวิชาการธรรมชาติที่มีการเผยแพร่งานวิจัยที่มีชื่อว่า New elevation data triple estimates of global vulnerability to sea-level rise and coastal flooding โดยผู้วิจัยนั้นได้พัฒนาวิธีที่มีการคำนวณได้อย่างแม่นยำทั้งข้อมูลการดาวเทียมและการประเมินแบบมาตรฐานในเรื่องของผลกระทบของระดับน้ำทะเลในพื้นที่ขนาดใหญ่ซึ่งพบว่ามีประชากรราว 150 ล้านคนอาศัยอยู่ในพื้นที่ต่ำกว่าแนวคลื่ยสูง

โดยแผนที่แรกจะแสดงถึงโอกาสที่มีพื้นที่จมในน้ำ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายในปี 2050 ส่วนแผนที่ 2 เป็นส่วนที่ประเมินใหม่แสดงถึงส่วนที่ต่ำที่สุดของพื้นที่ในประเทศที่จะจมอยู่ใต้น้ำจึงทำให้ประชาชนมากกว่า 20 ล้านคนในเวียดนามอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมจากข้อมูลวิจัยหลายพื้นที่ใน โฮจิมินต์ซิตี้ เมืองเศรษฐกิจสำคัญของเวียตนามจะหายไปกับน้ำ ด้วยเช่นกัน

และทางด้านส่วนของประเทศไทยจะมีประชากรมากกว่าร้อยละ 10% จะอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่จะเกิดน้ำท่วมภายในปี 2050 เมื่อเปรียบเทียบกับ 1 เปอร์เซ็นต์ตามที่ศึกษาก่อนหน้านี้โดยเฉพาะในจังหวัดกรุงเทพมหานครซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดที่อยู่ในสถานการณ์อันตรายเป็นอย่างยิ่ง

โดยขนาดที่ ลอเล็ตต้า ฮีเบอร์ กิราเด เจ้าหน้าที่ด้านบรรเทาความเสี่ยงภัยพิบัติของ Un และอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯกล่าวว่าในเรื่องของปัญหาสภาพอากาศจะกดดันให้เมืองทั้งหลายหาทางออกได้อย่างมากมายแต่ในขณะเดียวกันน้ำท่วมในหลายพื้นที่ที่เกิดจากภาวะโลกร้อนนั้นจะบีบให้ชาวเกษตรกรยากจนจำนวนมากต้องทิ้งผืนนาของตัวเองมาหางานในเมืองแทนนับเป็นสมการอันโหดร้ายเช่นเดียวกับเซี่ยงไฮ้เมืองเศรษฐกิจใดของจีนจะมีระดับน้ำทะเลคืนกินกลางใจเมืองรวมถึงรอบเมืองเซี่ยงไฮ้อีกด้วย

และนอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆเมืองที่ติดฝั่งจะเสี่ยงต่อการจบจมน้ำไม่ว่าจะเป็นมุมภายในอินเดีย เมือง อเล็กซานเดรีย ในอิยีปต์ และบาสราในอิรัก ซึ่งข้อมูลจาก ดีน่า โลเนสโก้ เป็นการให้ข้อมูลระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานการกล่าวว่าการวิจัยนี้จะทำให้หลายประเทศนั้นต้องเลื่อนเตรียมการย้ายประชาชนเป็นจำนวนมากเสียตั้งแต่ตอนนี้