อุตุฯ ประกาศเตรียมรับมือพายุลูกใหม่ ถล่ม35จว. ภาคอีสานอุณหภูมิลดฮวบ 5องศา

โดยในล่าสุดนี้ทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีการประกาศถึงพายุระดับ 2 หรือระดับดีเปรสชันในบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางเดือนจะมีผลกระทบในวันที่ 30 มกราคมจนถึงวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้โดยจะเกิดขึ้นในบริเวณลองติจูด 114.5 องศาตะวันออกด้วยความเร็วลม รวมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็วประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงคาดว่าจะขึ้นชายฝั่ง ที่ประเทศเวียดนามตอนใต้ในช่วงของวันที่ 30 ตุลาคม 2560 และเคลื่อนเข้าสู่ประเทศกัมพูชาในระยะต่อไป

โดยลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ ตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในช่วงวันที่ 2 วันที่ 19 ตุลาคมจนถึง 31 ตุลาคมจึงขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวนี้ควรระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันหรือน้ำป่าไหลหลาก ขอให้ประชาชนติดตามกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด

อนึ่งบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกแล้วนอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาเสริมเข้ามาปกคลุมในบริเวณประเทศเวียดนามและลาวตอนบนซึ่งคาดการณ์ว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วงวันที่ 29 ถึง 31 ตุลาคม ด้วยลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองในบางพื้นที่ในระยะแรกและหลังจากนั้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกจะมีอุณหภูมิลดลง 35 องศา

และมรสุมทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอยู่ในบริเวณอ่าวไทยและทางภาคใต้มีกำลังแรงทำให้ทางภาคใต้มีฝนตกหนักมากขึ้นและมีฝนตกไหมในบางแห่งคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้นโดยเฉพาะตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมามีคลื่นสูงประมาณ 1 2 เมตรและตั้งแต่นครศรีธรรมราชลงไปมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตรบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรขอให้ชาวเรือเดินเรือคุณควรระมัดระวังจากการเดินเรือและหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนตกฟ้าคะนอง