ปชช.อ่วมขึ้นภาษีบิ๊กไบก์ คันละ 1 แสนบาท ส่วน 150 cc ก็โดนด้วย

ในล่าสุดนี้ทาง ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบในเรื่องของการเก็บภาษีสรรพสามิตรถจักรยานยนต์รูปแบบใหม่จัดพื้นที่เก็บตามขนาดเครื่องยนต์มาปล่อยตามเป็นการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) โดยรัฐบาลที่ผ่านมานั้นได้เห็นชอบตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาแล้วแต่มีครมจากรัฐบาลใหม่ทางกรมจะเสนออีกครั้งหนึ่งโดยจะมีการเก็บภาษีใหม่กับรถที่นำออกจากโรงงานหรือนำเข้ามาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563

สำหรับอัตราภาษีรถจักรยานยนต์ใหม่จะทำให้รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ไม่เกิน 150 cc ที่ใช้เป็นส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์ของรถทั้งหมดในประเทศจะมีภาษีเพิ่มเติมประมาณ 100 กว่าบาทเพราะจากเดิมจะเสียภาษีประมาณ 2.5 เปอร์เซ็นต์ของราคาหน้าโรงงานมาเสียภาษีอีก 3% ในราคาขายปลีกหรือราคานำเข้า

แต่ขนาดที่รถจักรยานยนต์ขนาดเครื่องยนต์เกิน 1000 ซีซีขึ้นไปหรือบิ๊กไบค์จะต้องเสียภาษีประมาณคันละ 10,000 บาทเนื่องจากกินน้ำมันและปล่อย CO2 มาก จึงทำให้ต้องเสียภาษีเพิ่มเติมโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีราคาแพงคันละ 1 ล้านบาทซึ่งบิ๊กไบค์ในประเทศไทยกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมีสัดส่วนประมาณ 2-3 เปอร์เซ็นต์

ด้วยอัตราภาษีสรรพากรไปด้วย 3%, 5%, 9% และ 18% ตามการปล่อย CO2 หากผู้ประกอบการไม่มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีในการปล่อย CO2 ลดลงทำให้กรมสรรพสามิตเก็บภาษีเพิ่มเติมได้ปี 500 ถึง 700 ล้านบาท