ดัวยแรงศรัทธา ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจ คนละมือ สร้างวัดประจำหมู่บ้าน

โดยในวันนี้เราก็จะพาทุกคนมาพบกับอีกหนึ่งเหตุการณ์หลังจากที่มี Facebook ที่มีชื่อว่า Thammahomdoi Buddhism ได้มีการโพสต์ภาพพร้อมเล่าเรื่องราวในเรื่องของการเชิญร่วมบุญใหญ่ไม่มีกฐินไม่มีผ้าป่าไม่มีกำลังทรัพย์มาก แต่บอกได้ว่ากำลังศรัทธามาเต็มหัวใจ หลังจากที่ชาวชนเผ่าลัวะ บนดอย จังหวัดน่าน ต้องการวัดทำบุญอยากมีวัด จึงได้มีการร่วมมือแรงใจทุ่มเทแรงกายขุดดินปรับพื้นที่เพื่อเตรียมการสร้างวัด เพราะที่ผ่านมาลำบากมากจะทำบุญทั้งทีต้องเดินทางไปบ้านอื่นบางครั้งก็ทัน บางครั้งก็ไม่ทัน

จึงได้มีการขอกำลังของชาติผู้ที่มีกำลังทรัพย์เพียงพอในการช่วยกันอุดหนุนสร้างกุศลเพื่อช่วยพี่น้องชาวชนเผ่ารั่วบนดอยให้มีวัดมีสาระทำบุญไม่ต้องใหญ่โตไม่ต้องสวยหรู ขอแค่มีแค่มีพื้นที่ในการตั้งปณิธานมีที่บังแดดบางส่วนมีที่นั่งทำบุญสวดมนต์ปฏิบัติธรรมตามสมควรก็พอ และใช้พื้นที่ตรงนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดซึ่งมีคน แต่ก็ไม่มีสถานที่ก็ไม่รู้จะใช้อะไรมีสถานที่แต่ไม่มีคนใช้ก็จะไม่รู้ว่าสร้างไว้เพื่ออะไร แต่หมู่บ้านปู่ดูชาวบ้านนั้นก็มีศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมากมีกำลังกายกำลังใจกำลังศรัทธาแต่ขาดกำลังทรัพย์ที่จะซื้ออุปกรณ์ตั้งวัดไม่มีกฐินไม่มีพระป่าอาศัยศรัทธาร่วมบุญตามกำลัง

โดยศาลาบำเพ็ญบุญปฏิบัติธรรมมีขนาดความกว้างประมาณ 7 เมตรยาว 12 เมตรหลังคาเรียบร้อยเหลืองานก่อผนังเทพื้นเทคานและมีพื้นที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาดอยภูแวทางลูกรังดอยสูงชันไม่มีไฟฟ้าเป็นชาวบ้านเผ่าลัวะที่นับถือศาสนาพุทธ แต่เดิมต้องเดินเท้าประมาณ 5-10 กิโลเมตรเพื่อไปทำบุญที่บ้านอื่นโดยทีมงานธรรมะห่มดอยจึงได้มีการสร้างศาลาบำเพ็ญบุญชั่วคราวขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ทำบุญปฏิบัติธรรมของชาวบ้านโดยเฉพาะ โดยเน้นย้ำให้ชาวบ้านสามารถมีความสะดวกในการทำบุญมากยิ่งขึ้นมีกิจกรรมในการทำบุญเช่นสวดมนต์ตอนเย็นปฏิบัติธรรมเยาวชน ทำบุญในเทศกาลต่างๆของเราชาวบ้านนอกจากนี้ก็มีชาวเน็ตต่างเข้ามาร่วมอนุโมทนากันอย่างมากมายและบางคนก็ขอเข้ามาร่วมกันทำบุญทำทานในครั้งนี้ด้วย