ทะเลจะช่วยเยียวยาจิตใจ เหตุผลทำไมเราต้องไปทะเลบ่อยๆ

เคยคิดหรือไม่ว่าทำไมนะทำไมเวลาที่เรารู้สึกเหนื่อยรู้สึกเหนื่อยล้าหรือตัวอะไรที่เครียดหนักๆมาแล้วก็ตามเรานั้นก็อยากจะปล่อยร่างกายไปหาสถานที่ท่องเที่ยวหรือใหญ่ทะเลจนกลายเป็นวลีที่ว่าร่างกายต้องการทะเลกันและนี่ก็เป็นเหตุผลที่เราจะมาบอกว่าทำไมทะเลนั้นจึงกลายเป็นที่นิยมสำหรับใครหลายคนเพราะทะเลนั้นจะสามารถช่วยเยียวยาจิตใจของคนเราได้ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมคนเราถึงต้องไปเที่ยวทะเลบ่อยๆนั่นเองโดยจะมีเหตุผลอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

1. พลังแห่งสายน้ำทะเล

บอกเลยว่าน้ำทะเลนั้นจะสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและทำให้ร่างกายผ่อนคลายได้เป็นอย่างดีนี่ก็หักเป็นผืนน้ำที่กว้างใหญ่ทะเลแล้วก็จะทำให้คนที่ได้ไปทะเลนะรู้สึกสงบและผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นตามหลักทฤษฎีของBlue Mind เพราะเมื่อเราได้อยู่ใกล้น้ำทะเลไม่ว่าจะอยู่บนบกและในน้ำเพียงแค่ได้มองออกไปสมองก็จะสร้างสารโดปามีน เซโรโทนินและออกซิโทซิน โดยสารเหล่านี้มีอิทธิพลต่อการทำงานของสมองเราทำให้สมองของเรานะสั่งให้ติดใจรู้สึกสงบและสามารถคลายเครียดได้

2.แสงแดดอุ่นๆ

แน่นอนถ้าหากพูดถึงทะเลแล้วทุกคนก็มักจะนึกถึงพระอาทิตย์ดวงโตที่อยู่บนทะเลกันอย่างแน่นอนบอกเลยว่าแสงแดดที่มาส่องกระทบผิวหนังของเรานั้นจะสามารถช่วยกระตุ้นร่างกายให้ผลิตวิตามินดีและสารเซโรโทนินได้เป็นอย่างดีหรือเรียกกันว่าเป็นศาสตร์แห่งความสุขนั่นเองซึ่งเป็นสารแห่งความสุขนี้จะสามารถนำออกมาจากสมองของเราให้เรานั้นมีความรู้สึกผ่อนคลายมีความรู้สึกดีโดยมีการพบว่าหลังจากที่สมองได้หลังศาลเจ้าตัวนี้ออกมาในวันที่มีแดด มากกว่าวันฟ้าครึ้มซะอีก และนอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยแพทย์แห่งเวียนนาประเทศออสเตรียจะได้มีการระบุไว้ว่าแสงแดดนั้นสามารถทำให้คนที่กำลังคิดฆ่าตัวตาย ล้มเลิกความคิดที่จะฆ่าตัวตายได้บอกเลยว่าแสงแดดนั้นสามารถทำให้จิตสงบได้จริงๆ

3.สีฟ้าครามของน้ำทะเล

ซึ่งแน่นอนถ้าหากเรานั้นได้ไปเยี่ยมชมทะเลและตาที่เราได้มองเห็นพื้นที่โล่งๆสีฟ้า ที่ถอดออกไปยาวสุดลูกหูลูกตาของทะเลแล้วก็จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายอย่างไม่น่าเชื่อเลยจริงๆโดยในประเทศนิวซีแลนด์จะได้มีการพบว่าการที่เรานั้นยิ่งได้เห็นอยู่ในที่โลกที่เป็นสีฟ้ามากเท่าไหร่เราจะมีสุขภาพจิตที่ดีมากขึ้นเท่านั้นนอกจากนี้ก็ยังมีการสำรวจเพิ่มเติมอีกว่าคนส่วนใหญ่ทั้งหญิงและชายมาชอบสีฟ้าและสีน้ำเงินมากกว่าสีอื่นๆนั้นเอง

4.กลิ่นของทะเล

โดยกินของทะเลนั้นจะเป็นการประจุไฟฟ้าลบออกมาอยู่ในอากาศที่อยู่ในบริเวณป่าชุ่มชื้นน้ำตกลงหินชายฝั่งทะเลเมื่อประจุไฟฟ้านั้นก็จะสามารถอยู่ในกลิ่นอายของทะเลและแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดทำให้กระตุ้นสมองหลั่งสารเซโรโทนินออกมาจึงทำให้เรานั้นมีความรู้สึกสงบผ่อนคลายและกระปรี้กระเปร่ามากยิ่งขึ้น

5.เสียงคลื่นลม

บอกเลยว่าการที่เรานั้นเพียงแค่หลับตาและฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่งก็จะทำให้เรารู้สึกอย่างไม่น่าเชื่อเพราะเป็นเสียงที่มีรูปแบบคาดเดาได้เป็นเสียงที่เบาๆพอๆมีโทนเสียงต่างกันถึงต่ำและอยากให้ความรู้สึกถึงความปลอดภัยบางคนก็บอกว่าเสียงของคลื่นทะเลทำให้รู้สึกเหมือนตอนอยู่ในท้องแม่เลยทีเดียว