รัฐฯ ผุดไอเดีย บังคับติดตั้ง GPS รถส่วนบุคคลทุกคัน พร้อมต้องจ่ายรายเดือนทุกคัน

โดยในวันที่ 21 ตุลาคมก็ได้มี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาค ออกมาแสดงความคิดเห็นหลังจากที่มีการเปิดเผยว่ามีการมอบนโยบายแก่กรมขนส่งทางบกว่าให้กรมขนส่งไปศึกษาการกำหนดให้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลต้องติดตั้งเครื่องบันทึกข้อมูลการเดินทางของรถหรือ GPS เพิ่มเติมนอกจากรถสาธารณะ 10 ประเทศที่ถูกบังคับใช้ไปก่อนหน้านี้แล้วเพื่อเป็นการเร่งรถอุบัติเหตุเนื่องจากสามารถควบคุมความเร็วและสามารถตรวจสอบข้อมูลในการขับขี่ได้ เพราะการตั้งด่านสกัดจากเพื่อเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ

ครั้งนี้จะมีการต่อยอดให้รถส่วนบุคคลมีการติดตั้ง GPS เพื่อให้ทางผอ. ได้ศึกษาแต่ราคาอุปกรณ์นั้นและราคาบริการรายเดือนจะต้องไม่แพง โดยจะเริ่มจากรถใหม่ก่อนซึ่งในเดือนนี้ทางปลัดกระทรวงคมนาคมและอธิบดีกรมการขนส่งได้มีการหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อไปดูราคา GPS เพราะในขณะนี้ทราบว่าราคานั้นลดลงจากเดิมแล้วประมาณ 1 หมื่นกว่าบาท ค่าบริการ GPS รายเดือนอยู่ที่ประมาณ 500-700 บาทโดยในปัจจุบันอุปกรณ์ก็ลดลงเหลือเพียงแค่ 3,000 บาทและค่าบริการรายเดือนหรือเพียงแค่ 300 บาทเท่านั้นส่วนลดเก่าก็จะมีมาตรการค่อยๆบังคับใช้ต่อไป

ซึ่งก็ได้เกิดข้อคำถามว่าการบังคับให้รถส่วนบุคคลติดตั้ง GPS การติดตามหรือว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลหรือไม่ซึ่งในศักดิ์สยามก็ได้มีการกำหนดว่าต้องไปดูกับหมายเกี่ยวกับสิทธิส่วนบุคคล ฉบับอื่นๆประกอบด้วยแต่ต้องดูว่าผลที่ได้รับจากการติดตั้ง GPR นั้นคืออะไรเพิ่งเห็นว่าการติดตั้งนั้นจะมีผลประโยชน์มากกว่าอย่างน้อยก็สามารถช่วยลดการก่ออาชญากรรมลดลงได้เช่นกัน เช่นการขโมยรถหรือการจำกัดความเร็วรถยนต์จาก GPS ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการลดอุบัติเหตุได้ด้วยเช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวนี้จะต้องมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนเสียก่อนว่าเห็นด้วยมากน้อยขนาดไหนแต่บางเรื่องยอมรับว่าอาจจะกระทบต่อสิทธิ์ของประชาชนแต่ถ้าไม่เกิดความเสียหายมากนักและเกิดประโยชน์เพื่อลดอุบัติเหตุและลดความเสียหายประชาชนก็ควรที่จะยอม