‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงมีพระอารมณ์ขัน ทรงติดป้าย ‘ขออภัยมือใหม่’

โดยในวันนี้แล้วก็จะพาทุกคนไปถ่ายกับภาพรถพระที่นั่งของ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เพราะว่ามีคนไข้รู้ว่าพระองค์นั้นมีรถยนต์ส่วนพระองค์กี่คัน และทรงขับเป็นหรือไม่ และใครกันคือพระอาจารย์ที่ถวายการสอน และวันนี้เรามารู้กัน

พระองค์ทรงเริ่มหัดขับรถยนต์ หลังจากที่รับพระราชทานปริญญาเอกสาขาโบราณคดีมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยพระอาจารย์ผู้ที่เป็นถวายการสอนนั้นก็คือ กลุ่มพระสหายร่วมรุ่นอักษรศาสตร์จุฬาฯ แต่นั่นก็ยังไม่วางความสงสัยว่าเป็นการสอนตำราไหนเพราะทุกวันนี้พระองค์ทรงขับรถได้อยากจะมากำแพงเพียงแค่เดินหน้าเท่านั้นแต่ไม่สันทัดในเรื่องการขับถอยหลังมาจะหยุดจอดและให้มหาดเล็กช่วยถอยอยู่บ่อยครั้ง

ซึ่งพระองค์ทรงมีรถส่วนพระองค์อยู่หลายท่านเป็นรถในหลวงพระราชทานบ้างมีผู้น้อมเกล้าถวายบ้างและพระองค์ก็ทรงพระกรุณาพระราชทานบางคันให้แก่ผู้ถวายงานอย่างใกล้ชิดที่มีบ้านอยู่ห่างไกลไม่สะดวกสบายในเรื่องของการเดินทางรถยนต์ส่วนใหญ่มักจะผลิตในญี่ปุ่นเช่น นิสสัน ลิฟต์แบ็ก สีแดงเพลิง เลขทะเบียน ด-๒๕๓๔ ที่ทรงมีพระอารมณ์ขัน ติดป้ายสติ๊กเกอร์ข้อความ ขออภัยมือใหม่ ไว้ตรงกระจกหลัง

โดยายในรถของพระองค์นั้น จะมีการตกแต่งไปด้วยตุ๊กตาตัวน้อยหลากหลายแบบและยังมีคันที่พระองค์ทรงโปรดอีก 3 คันนั่นก็คือ รถยนต์บีเอ็มดับบลิว ๓๑๘ สีแดงเข้ม บรอนซ์ กับฮอนด้า ซีวิค สีขาว และวอลโว่ปี ๑๙๙๕ รุ่น ๘๕๐ สปอร์ตแวกอน ๒๕๐๐ ซีซี สีขาว เลขทะเบียน ๑ด-๒๕๔๐ โดยเป็นรถระบบ ไบฟอลย์ ที่ปอดมลภาวะสามารถใช้ได้ทั้งการและน้ำมันซึ่งได้มี วันนิวัติ ศรีไกรวิน กรรมการบริหารบริษัท สวีเดน มอเตอร์ส จำกัด (มหาชน) ทูลเกล้าทูลถวายให้กับพระองค์และทรงมีรับสั่งว่า Volvo คันนี้นั่งนุ่มนั่งดีและนั่งได้และคน

นอกจากนี้พระองค์นั้นยังทรงมีใบอนุญาตขับขี่ส่วนบุคคลอย่างถูกต้องตามกฎหมายและจงเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัดครั้งหนึ่งเคยรับสั่งว่าบางครั้งก็อยากขับซิ่งบ้างแต่ก็ไม่อาจทำได้เพราะระยะการขับนั้นเพียงแค่สั้นๆภายในบริเวณวังสวนจิตรเท่านั้นเวลาเสด็จออกนอกเขตพระราชฐานหรือเสด็จไปต่างจังหวัดก็ไม่เคยได้ขับเลย ..