เขื่อนอุบลรัตน์เล็งระบายน้ำเพิ่ม หลังน้ำในอ่างเกินเส้นควบคุมน้ำหลากไปแล้ว 40 ซม.(ชมคลิป)

เขื่อนอุบลรัตน์เล็งระบายน้ำเพิ่ม หลังน้ำในอ่างเกินเส้นควบคุมน้ำหลากไปแล้ว 40 ซม.(ชมคลิป)

จังหวัดขอนแก่นนัดถกกรรมการบริหารจัดการน้ำขอมติเพิ่มปริมาณน้ำระบายออกเขื่อนอุบลรัตน์ หลังระดับน้ำเกินเส้นควบคุมน้ำหลากไปแล้ว 40 ซม. เหลือพื้นที่รับน้ำได้แค่ 800 ล้าน ลบ.ม.

รายงานแจ้งว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีปริมาณกักเก็บอยู่ที่ 1,622 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) หรือคิดเป็นร้อยละ 67 ของความจุอ่าง มีน้ำใช้การได้จริง 1,043 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 43 ขณะที่การระบายน้ำ ระบายออกวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร

นายทรงวุติ กิจวรวุฒิ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย สำนักงานชลประทานที่ 6 ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีระดับกักเก็บเกินเส้นควบคุมน้ำหลาก 40 เซนติเมตร และยังมีแนวโน้มที่ระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แต่เนื่องจากในช่วงนี้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จ.มหาสารคาม และ จ.ร้อยอ็ด ยังมีหลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม

ทำให้ทางเขื่อนอุบลรัตน์ยังคงต้องระบายน้ำวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อไป แม้ว่าจะสามารถระบายออกได้สูงสุดมากถึงวันละ 25 ล้าน ลบ.ม. ตามข้อตกลงของคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่น แต่เนื่องจากไม่ต้องการให้กระทบพื้นที่น้ำท่วม จึงทำให้ทางเขื่อนอุบลรัตน์จะยังระบายเพียงวันละ 15 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หลังการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดขอนแก่นคาดว่าในที่ประชุมจะมีมติให้เพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ แต่จะไม่ให้กระทบทำให้น้ำล้นตลิ่ง ซึ่งลำน้ำพองสามารถรองรับน้ำได้มากถึง 38 ล้าน ลบ.ม. แต่ทุกวันนี้มีน้ำไหลผ่านเพียง 24 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น

ดังนั้น การระบายน้ำในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้จะต้องไม่ให้น้ำในลำน้ำพองมีปริมาณเกิน 30 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์

Leave a Comment

(0 Comments)

Your email address will not be published.