ผักบ้าน ๆ ของดีอีสาน ‘ส้มผักเสี้ยน’ สรรพคุณเป็นยา แก้ปวดตามข้อ บำรุงหัวใจ

โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมาชมกิมจิอีสานกัน โดยกิมจิอีสานนี้นั้นคือ ส้มผักเซี่ยน ที่เป็นอาหารยอดฮิตพื้นบ้านของชาวอีสานโดยมีการเอาผักดองมาแปรรูปกินกับน้ำพริก ป่น แจ่ว ปลาร้าบอง แต่ฮิตสุดๆนั้นก็คือ .. หอมแดง ผักกะหล่ำ ผักกาดเขียว มาหมักดอง และนิยมมากสุดๆๆคือ ผักเสี้ยน เพราะมีขึ้นอยู่ใน้บานเราอย่างมากมาย

โดยต้นกำเนิดของผักเสี้ยนนั้นเกิดขึ้นในสมัยโบราณที่ได้มีอาณาจักรที่ชื่อว่าลานซ้าง ที่ตั้งอยู่ห่างไกลและเต็มไปด้วยภูเขามีสิงสาราสัตว์มากมายยากที่จะเข้าไปถึงและการค้าในสมัยนั้นผักยาง ผักกาด กะหล่ำปลี ผักกวงตุ้ง ก็มี ในอาณาจักรแห่งเนินและในคลาที่แผ้วถาง สร้างบ้านแปงเมือง มีการขยับ ขยาย พื้นที่ในการเพาะปลูกมากยิ่งขึ้น และชาวเมืองก็ได้พบว่ามีผักชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นอยู่ตามดอยยต่างๆนั้นก็คือพักเที่ยงนี่เอง

และประกอบไปด้วยในณเวลานั้นก็มีการระดมพลไป รบกับ อโยธยา ศรีรามเทพนคร และเป็นการออกกำลังป้องกันศัตรูเข้ามารุกรานอย่าง พม่ารามัญ จึงทำให้มีการสะสมเสบียง โดยผักเสี้ยนนั้นได้ถูกนำมาคิดค้นเป็นอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นาน และนำมาใช้เป็นทะเบียนในการเดินทางไกล และในครั้งหนึ่งนั้นก็ได้มี แม่ทัพพม่า ส่งหน่วยลับเข้าปล้นสเบียงและพบว่าเสบียงใช้ผักเสี้ยนมีรสชาติ เปรี้ยว ขื่นขม จึงคิดว่าเป็กลลวงจึงทำไม่สนใจ และทำให้กองทัพของลานช้างมีเสบียงไว้กิน

และมีกำลังพอไปรบจนชนะ และด้วยเหตุนี้ ส้มผักเสี้ยน จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยสรรพคุณของมันนั้นมีอย่างมากมายดังนี้

+พอกทาแก้ปวดเมื่อย

+ขับโลหิตระดูที่เน่าเสีย

+เรียกเลือดมาเลี้ยงผิวหนัง

+แก้ปวดหู

+พอกฝีไม่ได้เป็นหนอง

+ขับเสมหะ

+ขับพยาธิ

+ช่วยให้ผิวสวย สดใส

+รักษากรดด่างในร่างกายได้ดี

+ลดสิว

และนอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่มีการบอกว่าผักชนิดนี้เมื่อนำไปดองแล้วยิ่งเพิ่ม โปรไบโอติกส์ หรือแบคทีเรียชนิดมีประโยชน์ ในสิ่งเหล่านี้จะทำหน้าที่ต่อสู้กับแบคทีเรียชนิดที่มีโทษและทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นจะทำให้มีการขับถ่ายที่มีการปกติลดอาการท้องผูกและป้องกันรักษาภาวะท้องเสียได้และยังช่วยในเรื่องของการยับยั้งจุลินทรีย์ลดอาการอักเสบภายในร่างกายยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี

โดยผักเสี้ยนดองนั้นสามารถนำไปใช้ในการบำบัดรักษาโรคได้อย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดได้มีการทดลองกับคนที่มีโรคภูมิแพ้เรื้อรังผู้ป่วยโรคเอดส์โรคมะเร็งในระบบทางเดินอาหารรวมถึงศึกษาเรื่องการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนด้วยเช่นกัน

ขั้นตอนการทำผักเสี้ยนนั้นมีดังนี้…

ขั้นตอนที่ 1 เอาผักเสี้ยนมาตากแดดแช่น้ำล้างให้สะอาดจากนั้นก็รินน้ำออก

ขั้นตอนที่ 2 เอาน้ำซาวข้าวมาแช่กับผักเสี้ยนและรินน้ำออกอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 3 เติมน้ำซาวข้าวเข้าไปและเติมเกลือจากนั้นก็รวมให้เข้ากันและใส่ข้าวเหนียวนึ่งและคั่นให้ทัั่ว

ขั้นตอนที่ 4 เติมผงนัวลงไป และซาวทิ้งไว้ 30 นาที

ขั้นตอนที่ 5 เก็บไว้ในที่ที่ไม่มีแดดเป็นระยะเวบา 3 วันและนำออกมารับประทานได้เลย