มาแล้ว ‘ชิม ช้อป ใช้’ เฟส 2 เตรียมเดินหน้า เปลี่ยนใหม่ ไม่ให้เงินไปฟรี ๆ

หลังจากที่ การเปิดลงทะเบียนโครงการช้อปชิมใช้รักเก็บตกในวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมาเพื่อนำเงิน 1,000 บาทไปใช้ในการท่องเที่ยวก็ยังมีการพบว่าได้รับความสนใจจากประชาชนที่เข้ามาลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องโดยได้เปิดลงทะเบียนเหลือ 10 เก็บตกอยู่ประมาณ 306,000 ราย และเมื่อทันทีที่เปิดการลงทะเบียนตั้งแต่ 24:00 นาทีจนไปถึงแค่ 01.06 น ก็มีผู้คนต่างเข้าลงทะเบียนจนปิดเต็มทั้งหมด

แต่อย่างไรก็ตามกระทรวงการคลังยังมีการเปิดให้ลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องจะไปถึงวันที่ 15 พฤษภาคมยนต์นี้จนกว่าจะมีผู้ใช้สิทธิ์คบหรือร้านคนโดยจะพิจารณาให้สิทธิ์ลงทะเบียนเพิ่มแบบวันต่อวันมีการยกยอดมาจากการกรอกข้อมูลและลงทะเบียนแบบไม่ถูกต้องรวมถึงผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแต่ไม่สามารถใช้เงินได้ภายใน 14 วันก็จะนำมาเปิดให้ลงทะเบียนใหม่อีกครั้งหนึ่ง

และนอกจากนี้ทางด้านนายอุตตม สาวนายน รมว.คลังได้มีการยืนยันว่าจะมีการเปิดมาตรการครีมชอบใช้ระยะ 2 แต่จะเน้นการปรับปรุงในเรื่องของการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนเพราะในล่าสุดได้รับรายงานว่ามีผู้ใช้จ่ายผ่านมาตรการนี้แล้วประมาณ 1.3 ล้านคนทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเกินกว่า 1 พันล้านบาท โดยมีจำนวนร้านค้าที่เข้าร่วมทั้งหมด 1.7แสนราย

โดยผ่านมาใน 1 สัปดาห์ก็ได้ผลตอบรับจากพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องโดยผู้ประกอบการร้านค้าพ่อค้าแม่ค้ารวมถึงพี่น้องประชาชนก็ต่างเข้ามาชื่นชมกับมาตรการนี้ ขอให้มีการขยายผลเพิ่มเติม ซึ่งเป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะมีระยะ 2 ต่อไปอย่างแน่นอนโดยความคืบหน้าของการทำโครงการชิมช็อปใช้ในระยะที่ 2 ทางกระทรวงการคลังก็มีการเลือกศึกษาโครงการชิมช้อปใช้ในระยะที่ 2 ออกมาให้เสร็จ โดยเร็ว มากที่สุดเพื่อเปิดให้ลงทะเบียนอย่างต่อเนื่องในทันที ภายในเดือนตุลาคมนี้หลังจากลงทะเบียนระยะแรกพบแล้ว

แต่อย่างไรก็ตามก็จะมีมาตรการปรับปรุงเงื่อนไขสิทธิประโยชน์ใหม่เพื่อต้องการกระตุ้นให้ผู้เข้าร่วมโครงการนำเงินส่วนตัวออกมาใช้จ่ายเพื่อสร้างเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจให้มากขึ้น และจะเร่งเสนอให้ทางกระทรวงการคลังพิจารณาในเร็วๆนี้ ส่วนการกำหนดระยะเวลานั้น ก็จะมีการให้ใช้ถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้เหมือนเช่นเดิมซึ่งหลังจากนี้จะต้องรอการเสนอให้ฝ่ายนโยบายพิจารณารายละเอียดอีกครั้งหนึ่งโดยดูผลการดำเนินการโครงการระยะแรกก่อนรวมถึงงบประมาณที่เหลือควบคู่กัน ก่อนจะสรุปอย่างชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง