สู้เพื่อแม่! เก็บของเก่าขาย หวังได้เรียนสูง ๆ เป็นเสาหลักหาเงินเลี้ยงครอบครัวได้

เด็กบางคนนั้นเกิดมาอาจจะไม่ได้โชคดีแต่บางคนก็มีความฝันอันยิ่งใหญ่แต่ก็ไม่สามารถที่จะพาตัวเองไปหาความฝันได้เพราะมีภาระหน้าที่อันใหญ่หลวงที่จะต้องช่วยเหลือครอบครัวดูแลครอบครัวเพราะครอบครัวนะมีฐานะที่ยากจนไม่มีเงินสนับสนุนและไม่อาจหลีกหนีจากความจนได้ซึ่งการเผชิญหน้านั้นก็คือการเผชิญหน้ากับความจริง

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับเด็กหญิงธิดารัตน์ จตุรงค์หรือน้ำครีมวัย 14 ปี เรียกได้ว่าเธอนั้นเป็นเด็กหัวใจแกร่งที่มีความฝันอยากจะเป็นครูสอนศิลปะโดยน้อง นั้นเติบโตขึ้นมากับตาแม่และน้องสาว ซึ่งแม่มีอาชีพเก็บขวดขายและรับจ้างทั่วไปส่วนตานั้นก็สานแหขาย และหาปลาโดยปัจจุบันตามองไม่เห็นแล้วรายได้ของครอบครัว จึงตกมาอยู่ผู้เป็นแม่เป็นหลักและก็มีน้อง ที่คอยช่วยแม่เก็บและคัดแยกของเก่าเพื่อนำไปขาย

ด้วยหลังจากที่พ่อแยกทางกับแม่ไปตั้งแต่เด็กนานๆครั้งก็จะกลับมาหา น้องครีมก็ยังมีการเปิดเผยว่าเคยคาดหวังในชีวิตว่าอยากจะให้พ่อแม่กลับมาแล้วอยู่กันแบบครอบครัวแบบเดิมอีกครั้ง ในตอนนี้น้องครีมอาศัยอยู่บ้านเช่าไม้หลังทรุดโทรม 2 ชั้นที่อาศัยอยู่มานานกว่า 30 ปีโดยสภาพบ้านนั้นเต็มไปด้วยของเก่าที่แม่เก็บมาจากถังขยะค่าเช่านั้นเพียงแค่เดือนละ 2,000 เดือนไหนมีไม่พอจ่ายก็ติดหนี้ติดกันไปผ่อนจ่ายเดือนละ 500 บาท

และถึงแม้ว่าครอบครัวนะจะลำบากมากแค่ไหนแต่ตัวน้องนะไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรคเพราะอยากจะอยู่กับแม่อยากจะช่วยแม่หาเงินอยากจะลดภาระค่าใช้จ่ายภายในบ้านให้ได้มากที่สุดแต่ด้วยความยากจนและปัญหาของครอบครัวนั้นก็กลับกลายเป็นปมในจิตใจเนื่องจากถูกเพื่อนล้อว่าเป็นเด็กไม่มีพ่อมีแม่เก็บขยะขายบางครั้งก็แอบไปร้องไห้ คนเดียว เพราะไม่อยากให้แม่มาเห็นไม่อยากให้แม่ต้องมานั่งลำบากใจ แต่คุณแม่ ก็เคยสอนน้องครีมไว้เสมอว่าอย่าไปสนใจ เพราะว่ามันเป็นความจริงเราเลือกเกิดไม่ได้เพราะเราเกิดมาจน

โดยน้องครีมนั้นก็พยายามที่จะให้กำลังใจของกับตัวเองแล้วบอกตัวเองให้อดทนและมองเห็นกำลังใจที่ดีจากคนรอบข้างส่วนทางด้านของโรงเรียนนั้นก็รับรู้ถึงความลำบากจึงให้โอกาสของแม่นั้นเข้ามาเก็บของเก่าในบริเวณถังขยะส่วนกลางของโรงเรียนไปขายและยังจ้างงานให้แม่เป็นแม่บ้านของโรงเรียนเพื่อช่วยเหลือครอบครัวนี้อีกด้วย

และความฝันของคุณแม่นั้นก็เพียงแค่อยากได้เห็นลูกมีงานรับปริญญาสักใบก็ยังดี เพราะนี่คือความก้าวหน้าของลูกและอนาคตของลูก ส่วนน้องครีมนั้นก็ตั้งใจว่าจะตั้งใจเรียนอย่างสุดความสามารถเท่าที่จะทำได้