เลี้ยงกุ้งก้ามกรามใน ‘นาข้าว’ พร้อมสูตรอาหารและน้ำหมักปรับสภาพน้ำ

ในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะมาแนะนำการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามแบบใหม่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งที่ได้มีการเปิดเผยมากกันไม่นานคือ วิธีการเลี้ยงแบบนี้จะ สามารถช่วยลดต้นทุนในการขุดบ่อไปได้ อีกทั้งยังมีสูตรอาหารและน้ำหมักเพื่อปรับสภาพน้ำอีกด้วย โดยจะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเรามาชมกันเลยดีกว่า

วิธีเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในอินทรีย์ในนาข้าวจะเป็นวิธีที่สามารถลดต้นทุนและสร้างรายได้ให้กับผู้เรียนได้เป็นอย่างดีโดยมีขั้นตอนวิธีเลี้ยงได้

ก่อนการปลูกข้าวให้ทำการปรับพื้นที่ในนาข้าวโดยมีความลึกประมาณ 80 เซนติเมตรโดยให้มีการแต่งตั้งเป็นคณะลำไยประมาณ 60 70 80 90 cm ซึ่งง่ายต่อการไล่ระดับน้ำออกไปในแต่ละบ่เมื่อปรับพื้นที่เสร็จแล้วก็ให้ทำการวางหรือปากตำนานค่าได้ในทันที หลังจากนั้นก็ให้ทำการหวานและปากดำนาค่าประมาณ 2 สัปดาห์

เมื่อครบแล้วก็ให้นำกุ้งลงไปในนาข้าวพื้นที่นาข้าว 1 ไร่นั้นสามารถปล่อยกุ้งได้ประมาณ 2 หมื่นตัวโดยกุ้งที่ปล่อยนั้นจะต้องมีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตรและในทุกๆสัปดาห์จะต้องมีการเติมน้ำลงไปเป็นบอร์ดเพื่อเป็นการไล่น้ำเน่าเสียออกไป

สูตรอาหารเลี้ยงกุ้งก้ามกรามมีวัตถุดิบดังนี้

– รำละเอียด 1 กิโลกรัม

– ปลาป่น 2 ขีด

– น้ำมันพืช 1 ขวด

– กะละมังสำหรับผสมอาหาร 1 ใบ

วิธีการทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงไปในกะละมังสำหรับผสมอาหารคลุกเข้าวัตถุดิบให้เข้ากันจากนั้นปั้นเป็นก้อนก็จะได้อาหารที่ไว้สำหรับเลี้ยงกุ้งก้ามกรามแล้วโดยให้กุ้งกินวันละ 2 ครั้งคือเช้าและเย็นจะทำให้กุ้งนะเจริญเติบโตแข็งแรงและช่วยลดต้นทุนค่าอาหารได้เป็นอย่างดี

สูตรน้ำหมักปรับสภาพเพื่อป้องกันโรคในกุ้ง วัตถุดิบมีดังนี้

– สารเร่ง พ.ด.2 1 ซอง

-ซากปลา ซากหอย 3 กก.

– กากน้ำตาล 1 ลิตร

– น้ำ 2 ลิตร

– ถังพลาสติกสำหรับหมัก 1 ใบ

วิธีการทำ

ส่วนผสมเทลงไปในถังสำหรับหมาควรส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจากนั้นก็ปิดฝาบาตรทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 2 สัปดาห์ก็จะได้นำมาปรับสภาพน้ำเพื่อป้องกันโรคในกุ้งก้ามกรามได้เป็นอย่างดีโดยใช้ในอัตรา 10 ต่อ 1 ไร่และสัปดาห์ละ 1 ครั้งจะสามารถช่วยป้องกันโรคให้กับกุ้งก้ามกรามและจะได้การเจริญเติบโตอยู่ที่ 3 กรัมต่อ 1 ตัว