ฉันไม่ได้บ้า แค่กล้าทำตามฝัน จากชีวิตมนุษย์เงินเดือนสู่เกษตรกรเต็มตัว

วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูอีกหนึ่งไอเดียดีดีในการทำเกษตรกร สำหรับชาวพันทิปคนหนึ่งที่มีการลงกระทู้เอาไว้ ซึ่งเขาได้มีการเปิดเผยว่าเขารักสามีนั้นเคยทำงานอยู่ที่บริษัททำการสินค้าขนาดใหญ่หลายสาขาโดยเป็น Supervisor แผนกขนส่งส่วนสามีก็เป็นซุปเปอร์ไวเซอร์แผนกปฏิบัติการสี่เหลี่ยมทุกวันของการทำงานนั้นก็จะทำงานหนักเข้างานเช้าเลิกงานOT ก็ช้าแต่เงินเดือน 2 คนรวมกันแล้วก็ประมาณเกินครึ่งแสงเดือนขยันมากๆก็เกือบแสนและใช้ชีวิตอยู่แบบนี้ประมาณ 5 ปี

แล้ววันหนึ่งเจ้าของกระทู้ก็เกิดความสนใจที่จะทำเกษตรอยากทำสวนผักเลี้ยงปลาเลี้ยงไก่จะมีหนังสือไปหาซื้อหนังสือนิตยสารการเกษตรมาอ่านแทนในเรื่องของการทำเกษตรอินทรีย์บริโภคข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตทุกสิ่งทุกอย่างมาจากที่ซื้อเสื้อผ้าเครื่องใช้ต่างๆมาซื้อพันธุ์ไม้เมล็ดพันธุ์พืชมาสมไว้แทน

จากนั้นเมื่อตัดสินใจได้ก็ยื่นใบลาออกจากบริษัทและมาทำศูนย์การเรียนรู้การเกษตรพอเพียงที่จังหวัดขอนแก่นตัวเองในตอนแรกคนนั้นก็ต่างหาว่าเป็นบ้าบ้าแบบกู่ไม่กลับแล้วก็ทำให้ครอบครัวนั้นเป็นห่วงและรู้ว่าทั้งคู่นั้นไม่เคยลำบากเพราะเคยทำงานอยู่ในห้องแอร์สบายวันๆจากปากกาเซ็นเอกสารหรือทำงานหน้าคอมพิวเตอร์อย่างเดียว แต่ทั้งคู่ก็ไม่เปลี่ยนใจมีความตั้งใจเกินร้อยและมีการสร้างโลโก้มาด้วยตัวเองด้วยความมุ่งมั่นและข้ออ้างก็คือข้อดีของการอ้างเรื่องสุขภาพเพราะป่วยเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมกันทั้งคู่ ..และเกิดความเครียกขึเนมาอย่างมากมาย ให้เรื่องของความไม่เข้าใจในงาน

และนี่ก็คือเหตุผลที่จะสามารถอ้างกับครอบครัวได้ในเรื่องของการรักษาสุขภาพให้ได้มากยิ่งขึ้นและมีความเค็มเปลี่ยนในการทำเกษตร จากนั้นทั้งคู่ก็ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ ด้วยกลับมาใช้พื้นที่ที่ได้เหลือจากการรับมรดก โดยพิมพ์ที่เป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งและมีการตั้งชื่อว่าบ้านสวนเบญจะมงคลชุดมีความหมายดีๆว่า 5 อย่างที่ดีคืออยู่ดีกินดีสุขภาพดีสุขภาพจิตดีมีความสุขดีและมีชีวิตที่พอเพียงหลังจากที่เก็บหอมรอมริบได้เงินจำนวนหนึ่งมาก็จะนำเงินไปซื้ออุปกรณ์การทำเกษตรบางส่วนและยังไม่มีรายได้อย่างแน่นอนในช่วง 2 -3 เดือนแรก

แล้วยังไม่มั่นใจด้วยว่าผักที่เล็กจะโตหรือรอดตายหรือไม่เช่นนั้นก็จะมีการวางแผนและกลุ่มโดยใช้พื้นที่ 100 ตารางวาในการปลูกบ้านและหาแหล่งน้ำโดยการเจาะน้ำบาดาบมาใข้ว่ร เสียค่าเจาะและปั้มน้ำไปประมาณ 30000 บาท จากนั้นก็ทำการทำบ่อปลา เอาไว้เลี้ยงปลาโดมีการซือปลาหมอแปลงเพศถุงละ 100 มาจากนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแห่นมา 5 ถุง / ถุงละ 50 ตัว

และทั้งคู่ก็ลงมือทำงานกันอย่างเต็มที่ มีการขุดบ่อขนาด 2 คุณ 2 เมตร และใส่ปลาดุกลงไปประมาณ 200 ตัส แบละซื้อไก่ไข่ กับไข่เป็มาอย่างละ 15 ตัวเป็นเป็ด / ไก่สาว โดยตั้งใจเลี้ยงให้แข็งแรงไว้ก่อน และทำเล้าไก่ในแน่นหนาเข้าไว้จากนั้นก็มีการทำค้างขวบเอาไว้ โดนคั้งชื่อว่าอุโมงค์พันล้านมีการปลูกพื้นผักหลากหลายชนิด โดยการนำท้อพีสีซีมาใช้งานปทน สามารถทำได้ง่ายและวัสดุคงทนมาก

จากนั้นทั้งคุ๋ก็ช่วยกันตกแต่งบ้านด้วยสองมือของตัวเอง ค่อยๆทำไปโดยในแต่ละวันตื่นมาก็จะมาคุยกันว่า จะทำอะไรกันบ้าง พรุ่งนี้ทำอะไร ในแต่ละเดีอนจะทำอะไร แบ่งหน้าที่ตามความสามารถของทั่งคู่ไปและนีก็คือความมุ่งมั่นของทั่งคู่ที่สามารถสร้างสวนเกษตรให้กับตัวเองได้สำเร็จ…