ชีวิตติดขัดมีปัญหา ‘ไหว้เจ้าที่กลางบ้าน’ ช่วยได้ เป็นศิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว

ใครหลายคนที่มีเจ้าที่ที่บ้านนั้นคงสงสัยกันไหมว่า ทำไมต้องไหว้เจ้าที่บ้าน โดยเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในบ้านก็คือเจ้าที่เจ้าทางเจ้าของบ้านเรือนของเรา ซึ่งแตกต่างกับศาลพระภูมิ ซึ่งเป็นเจ้าที่ที่เราเชิญทางลงมาเพื่อปกปักรักษา และการไหว้ดังกล่าวนั้นเราควรจะไหว้ในทุก 3 เดือน – 6 เดือน/ครั้ง เป็นอย่างน้อยเพื่อขอขมาในบางสิ่งที่ล่วงเกินไปโดยสามารถไหว้ได้ทุกเวลาเที่ยงของวันอังคารและวันเสาร์เพราะถือเป็นวันโดยให้จัดอุปกรณ์ไหว้ดังกล่าวดังนี้…

1.ผลไม้ 9 อย่างเพื่อเพิ่มความศิริมงคล

2.หมากพลู 9 คำ

3.น้ำ 5 แก้ว

4.ดอกดาวเรือง 9 ดอก

5.เทียน 1 คู่ ธูป 5 ดอก

วิธีการจัดของให้ใช้ผ้าปูกลางบ้านโดยเป็นผ้าสีขาวหันหลังให้กับประตูหน้าบ้านเอาของทุกอย่างมาวางบนผ้าสีขาวจากนั้นจุดธูปเทียนและขอขมาว่า …

“ข้าแต่เเจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของที่เจ้าของทาง เจ้าของบ้านเจ้าของเรือนบ้านเลขที่…………. บ้านหลังนี้ วันนี้เป็นวันดี ข้าพเจ้า…..(ชื่อ-นามสกุล)….. นำเครื่องสักการะบูชามาตั้งถวาย เพื่อขอขมากรรม หากมีสิ่งใดก็ตามที่ข้าพเจ้าไได้ทำผิดไปทั้งตั้งใจก็ดีไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งรู้ก็ดีไม่รู้ก็ดี ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมท่าน ขอท่านจงโปรดงดโทษ เว้นโทษและอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ และโปรดช่วย…. (อธิฐานขอตามปรารถนา)” จากนั้นให้รอจนธูปหมด (ภายในบ้าน) แล้วค่อยดับเทียน และลาผลไม้ โดยวิธีการก็คือให้จับที่ตัวพานหรือถาดผลไม้แล้วพูดว่า “ขอแดนขอชานให้ลูกให้หลานกิน เพื่อความเป็นศิริมงคล” จากนั้นก็นำไปทานได้เลย