ฝรั่งทำนา ‘มาร์ติน วีลเลอร์’ ใช้ชีวิตในเมืองไทย ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง

ซึ่งถ้าหากพูดถึงฝรั่งที่อยู่เมืองไทยและรักเมืองไทยทุกคนก็จะนึกถึงมาร์ตินวีลเลอร์ไปอีกหนึ่งบุคคลหนึ่งที่หลงรักความเป็นไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะวิถีชีวิตของชาวอีสาน และคนไทยหลายคนก็อาจจะรู้จักเขาในรายการทีวีต่างๆ ซึ่งเขาเป็นคนอีสานหรือฝรั่งที่พูดภาษาอีสาน ได้อย่างคล่องแคล่วเป็นอย่างมากและรู้ความหมายได้เป็นอย่างดี โดยในวันนี้ทางทีมงานนั้นก็จะพาไปดูประวัติและสิ่งที่ทำให้เขานั้นรักเมืองไทย

โดยมาร์ตินวีลเลอร์เป็นชาวอังกฤษเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยการเบิกและย้ายไปเรียนที่มหาวิทยาลัยลอนดอนโดยสำเร็จการศึกษาระดับชั้นปริญญาตรีเกียรตินิยมภาษาลาตินจาก london University และเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะพอสมควรหลังจากที่จบการศึกษาก็ได้ทำงานก่อสร้างแบบอีกแบบปรุงอยู่ที่

ลอนดอนนัดหรือ 10 ปีหลังจากที่แม่เสียเขาก็ได้ออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศต่างๆและหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยและย้อนไปเมื่อปี 2535 เขาก็ได้มาพบรักกับภรรยาที่อยู่กรุงเทพฯโดยภรรยาของเขานั้นเป็นคนจังหวัดขอนแก่นและมีลูกด้วยกัน ซึ่งทั้งคู่ก็ตัดสินใจกลับมาอยู่ในบ้านเกิดของภรรยาที่จังหวัดขอนแก่น และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขานั้นได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนอีสานและหันมาใช้ชีวิตสู่การทำเกษตรกรรมอย่างเป็นตัว

โดยหลังจากที่กลับมาอยู่เมืองไทย ชีวิตของเขาก็เปลื่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เขาบอกว่าในวันนี้เขาไม่ได้ขนขวายและไม่ต้องการอะไรแล้วเพราะปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ทำให้เขารู้สึกถึงความพอดีในการใช้ชีวิตโดยเขาได้มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 25 ไร่แบ่งปลูกอ้อย 8 ไร่แบ่งปลูกมันสำปะหลัง 9 ไร่ที่เหลือก็แบ่งมาปลูกข้าวทำนาปลูกพืชผักสวนครัวขุดบ่อเลี้ยงปลาและทำเป็นที่อยู่อาศัยโดยเขาทำอย่างนี้มานานถึง 25 ปี

และนอกจากนี้เขาก็บอกว่า คนไทยโชคดีเป็นอย่างมากที่มีในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์เป็นผู้ทรงทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือประชาชนคนไทยซึ่งหากษัตริย์แบบนี้ได้ยากโดยในประเทศอื่นก็ไม่มีอีกแล้ว และคนไทยก็โชคดีเป็นอย่างมากที่เกิดมาในแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ไม่ต้องไปรบรากับใครไม่ต้องไปเบียดเบียนคนอื่นเป็นประเทศที่กินอิ่ม มีเหลือก็แจก ถ้าหากไม่ได้คิดเรื่องเงินอะไรมากมาย อย่าลดคุณค่าของความเป็นไทย ในตัวเองลนเพราะคนไทยส่วนมากนิสัยดีมีน้ำใจ โดยพยายามรักษาสิ่งนี้เอาไว้ชีวิตที่ไม่ทะเยอทะยานเกินไปคือชีวิตที่มีคุณภาพชาวบ้านทุกคนสามารถทำได้แต่คนไทยมักจะชอบดูถูกตัวเองว่าไอคิวต่ำไม่ฉลาด ซึ่งเขาคิดว่านั่นไม่ใช่ความจริงคนไทยเป็นคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดีตรงนี้แหละสำคัญกว่า IQ .

และนอกจากนี้เขานั้นก็ไม่อยากให้คนไทยมาบูชาฝรั่งมากไม่ใช่เห็นว่าทำอะไรก็ดีไปเสียหมด ตัวเองทั้งๆที่ตัวเองก็มีของดีกว่าอยู่แล้วบางคนยังไม่เคยตัดสินใจไปเมืองนอกเลยสักครั้งก็ไม่รู้ว่ามันดีกว่าไทยอย่างไรและเขาก็ได้บอกเอาไว้ว่าหลังจากประสบการณ์ที่เขาเดินไปเที่ยวต่างประเทศหลายๆประเทศเขาก็เห็นว่า ไม่มีที่ไหนมีความสุขและอยู่สงบเท่ากับประเทศไทยเลย

โดยจุดแข็งของประเทศไทยนั้นก็คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์แผ่นดิน ที่อุดมสมบูรณ์ที่ดินเยอะมากน้ำเยอะมากแต่แดดเยอะมากถ้าหากทำเกษตรอยู่รอดแน่นอน คุณไม่ต้องคิดอะไรมาก อาศัยแค่ว่าลงทุนลงแรงขยันขันแข็งคุณก็เป็นเกษตรกรที่อยู่บนลำแข้งของตัวเองได้