คนจนผู้ยิ่งใหญ่ ‘ลุงผวน’ ที่ถูกถ่ายคลิปประจาน ขโมยข้าวหมา มอบข้าวสารให้ 4 รร.

กลายเป็นหนึ่งกรณีที่โด่งดังไม่น้อยสำหรับลุงผวน ที่เกิดเป็นคลิปประเด็นทุกกลุ่มใหญ่ถ่ายประจานหลังจากที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนขโมยอาหารสุนัขในบริเวณบ่อขยะ ในจังหวัดเพชรบุรี จนกระทั่งเรื่องราวนั้นเผยแพร่ผ่านไปทางโลกออนไลน์ กระจายเป็นอย่างมากมาย ซึ่งจะทำให้มีผู้คนนั้นต่างเข้าไปค้นหาความจริงว่าลุงคนนี้นั้นคือใคร

หลังจากที่ได้ค้นหาความจริงแล้วก็ทราบว่า ชายชราผู้นี้นะชื่อลุงผวนอายุ 66 ปีและไม่ได้ไปแย่งข้าวสุนัขแต่อย่างใดเพียงแค่เอาข้าวที่เหลือนั้นไปให้สุนัขที่บ้านประมาณ 7-8 ตัวที่ตามมาจากบ่อขยะ ซึ่งก็รักเหมือนครอบครัวถึงขั้นยอมอดน้ำ อดข้าว เพื่อให้สัตว์เหล่านี้ได้กินอิ่มนอนหลับ และการไปขโมยข้าวสุนัขนั้นถือเป็นครั้งแรก แต่ก็มีผู้มาพบเห็นจนกระทั่งกลายเป็นเรื่องราวดังกล่าวขึ้นและลุงผวนก็ยังสัญญาว่าจะไม่ทำแบบนี้อีก

ซึ่งหลังจากเรื่องราวดังกล่าวนี้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้สังคมเข้าใจ ลุงผวนมากยิ่งขึ้นจนมีธารน้ำใจหลั่งไหลเข้ามาช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆและก็ซาบอีกอย่างคือว่าผู้ถ่ายคลิปประจานลุงผวน มีชื่อว่าลุงโด่งแต่เขาก็เป็นคนดี เพราะเป็นผู้ที่นำอาหารมาให้สุนัขแถวนี้เป็นประจำและทำแบบนี้มานานหลายปี โดยขับรถมาไกลหลายกิโลเพื่อมาเอาข้าวให้สุนัขเหล่านี้ ซึ่งในตอนนี้ทั้งคู่ได้มีการปรับความเข้าใจกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

และในล่าสุดนี้ลุงผวนพร้อมด้วยนายขจรศักดิ์ สมบูรณ์ ในอำเภอชะอำ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้นำข้าวสารจำนวน 12 กระสอบที่ได้รับจากการบริจาคมา ไปมอบต่อให้แก่เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านหุบกะพง โรงเรียนบ้านหนองยาว โรงเรียนบ้านชาวไร่ และโรงเรียนการศึกษาเด็กตาบอดพิการ ซ้ำซ้อนตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ ในจังหวัดเพชรบุรี

เพื่อนำเข้าสารเหล่านี้เป็นโครงการอาหารกลางวันให้กับเด็กๆรวม 4 โรงเรียนหลังจากที่ได้รับบริจาคเป็นจำนวนมากและลุงเบิ้มต้องการที่จะเป็นสะพานบุญส่งมอบให้แก่โรงเรียนในโครงการอาหารกลางวันแก่เด็กนักเรียนต่อไป โดยลุงผวนนั้นจะไม่ขอรับบริจาคเงินสดแต่ถ้าเป็นข้าวสารอาหารแห้งก็จะมีการนำไปกระจายช่วยเหลือเด็กนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆในพื้นที่เพื่อเป็นโครงการอาหารกลางวันแก่เด็ก ๆ ต่อไป