หนุ่มเชียงใหม่ ใช้เวลาว่างค้นคว้าวิธี ‘เพาะด้วงกว่าง’ ขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นมาดูกับอีกอาชีพหนึ่ง ที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ นั้นก็คือการเลี้ยงด้วงกวางนั่นเอง โดยด้วงกวางถือเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับคนทางภาคเหนือ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะการละเล่นสมัยก่อนของเด็กนั้น จะนำตัวด้วงกวางมาประลองฝีมือกันด้วย การต่อสู้แต่เมื่อถึงช่วงปลายฝนต้นหนาวของทุกปี และเป็นฤดูที่ด้วงกวางจะเจริญเติบโตนโดยแต่เดิมการจัดด้วงหหวางนั้นสามารถจับได้จากธรรมชาติ และสามารถจับได้ตามป่าขาวแต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีผู้ที่ประสบความสำเร็จ

โดยบุคคลที่สามารถเพาะด้วงกว่างได้นั่นก็คือนายณัฐพลจันทรัตน์อายุ 42 ปีซึ่งเป็นพนักงานเทศบาลแห่งหนึ่งในอำเภอสันกำแพงซึ่งเขาได้มีการเปิดเผยว่าสามารถทำการเพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ด้วงกว่าง มาได้กว่า 2 ปี โดยเริ่มจากความชอบส่วนตัวของตัวเองเป็นการใช้เวลาว่างจากการทำงาน ในช่วงหลังเลิกงานและวันหยุดทำการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลจากผู้ที่ประสบความสำเร็จมาก่อน เพราะมีผู้ที่เคยทำมาก่อนตั้งแต่ 7 ปีที่แล้ว จากนั้นก็ได้มีการทดลองปฏิบัติ โดยการใช้พื้นที่ว่างในบริเวณบ้านของตัวเองเป็นโรงเรือนขนาดเล็กในการเพาะขยายพันธุ์จนสามารถประสบความสำเร็จ

โดยวิธีนี้จะเริ่มจากการคัดเลือกพ่อพันธุ์และแม่ทานและคิดว่าได้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ดีที่สุดนำมาผสมพันธุ์ จากนั้นก็ปล่อยให้วางไข่ในวัสดุที่ทำจากเชือกและเศษวัสดุธรรมชาติ ซึ่งจะทำด้วยกรรมวิธีการหมักบ่มจนมีคุณภาพคุณสมบัติที่ดีและลักษณะให้มีลักษณะเหมือนที่วางไข่ตามธรรมชาติ โดยแม่พันธุ์ตัวหนึ่งนั้นจะสามารถวางไข่ได้ประมาณ 200 ฟอง และทิ้งไว้ จนกระทั่งไข่มีการเจริญเติบโตเป็นหนอนประมาณ 3 เดือน จึงจะสามารถทำการแยกเพศได้โดยจะเลือกเฉพาะตัวผู้ที่เลี้ยงไว้ให้โตเต็มวัยเพื่อนำไปขายหรือไปประกวดแข่งขันส่วนตัวเมียรวมถึงตัวผู้จำนวนหนึ่งก็จะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเพื่อเป็นการอนุรักษ์และการเพิ่มจำนวนให้กับดวงตาในธรรมชาติ

โดยสำหรับการเพาะเลี้ยงด้วงกวางนั้นมีเหตุผลใดอย่างหนึ่งคือในปัจจุบันร่วมกว่าในธรรมชาติลดจำนวนลงเป็นอย่างมากและหาจับได้ยากมาก แต่ก็ยังมีผู้คนชื่นชอบการเลี้ยงด้วงกวางอยู่จำนวนหนึ่ง จึงคิดค้นหาวิธีในการเพาะพันธุ์นี้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันผ่านโลกโซเชียลจึงทำให้มีความสนใจศึกษากันอย่างมากมายและมีการตั้งกลุ่ม Facebook ในเพจที่มีชื่อว่ากวางชนสายพันธุ์ขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งข้อมูลให้กับผู้ที่สนใจโดยปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมสมาชิกแล้วเกือบหมื่นคน

ส่วนด้วงกวางที่ได้จากการเพาะขยายพันธุ์นั้นจะมีตัวผู้ทั้งหมดจำนวนทั้งสิ้น 200 ตัวโดยเวลาส่วนใหญ่นั้นก็จะเป็นดักแด้และจะโตเต็มวัยนี้ช่วงประมาณเดือนสิงหาคมถึงกันยายนเมื่อโตเต็มวัยแล้วก็จะมีการคัดเลือก โดยจะมีผู้มาซื้อถึงที่บ้านหรือมีการส่งรูปให้ดูซึ่งสามารถขายได้ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพันขึ้นอยู่กับลักษณะสีรูปร่างขนาดตัวของด้วงกวางแต่ละตัว แต่อย่างไรก็ตามก็มีผู้ที่ชื่นชอบด้วงกว่างบางตัวก็จะมาเลือกซื้อกันตั้งแต่ช่วงที่เป็นดักแด้ เนื่องจากไม่ต้องการแยกเลือกซื้อกับใครโดยพิจารณาจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพราะการผสมนั้นจะมีการบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับสายพันธุ์ทิ้งไว้เอาไว้ด้วย

ด้วยข้อดีอย่างหนึ่งที่ทำให้สามารถขยายพันธุ์ได้นั้น จึงทำให้มีด้วงกวางที่มีลักษณะดีสวยงามตามต้องการและสามารถคัดเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้เป็นอย่างดีแต่ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าการสามารถเพาะพันธุ์ด้วงกวางได้นั้น จะสามารถช่วยสร้างรายได้เสริมให้เป็นจำนวนหนึ่ง เนื่องจากงานประจำของตัวเองแต่มันก็ไม่ได้มากมายอย่างที่คิด เพราะด้วงกวางนั้นสามารถขยายพันธุ์ไ ด้ทั้งหมดแต่ก็ไม่สามารถขายได้ทั้งหมดจะต้องมีการเลือกเก็บเองไว้ด้วยบางส่วนเพื่อนำไปประกวดแข่งขันรวมถึงเก็บไว้เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์สำหรับปีต่อไป และนี่เป็นเพียงแค่ความชอบส่วนตัวซึ่งมหาชัยมีความสนใจอยากจะเพาะขยายพันธุ์ก็ยินดีที่จะถ่ายทอดความรู้ให้ ..

โดยอาชีพการเลี้ยงด้วงกว่างนั้นสามารถสร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดีและมีคนเลี้ยงด้วงกวางกันเป็นอย่างมาก จึงทำให้ผู้ที่มีการขายด้วงกว่างนั้นมีรายได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และสามารถสร้างรายได้เดือนละหมื่นกว่าบาทแล้วก็ว่าได้ โดยกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ก็จะเป็นนักเรียนหรือวัยรุ่น โดยจะนำไปเลี้ยงและนำมาชนกันเป็นกีฬาพื้นบ้าน สามารถขายได้รายได้วันละไม่ต่ำกว่า 1000 ถึง 3,000 ด้วงกวางน้ำเป็นแมลงปีกแข็งที่มีลักษณะพิเศษต่างๆกันไปคือตัวผู้จะดูขนาดใหญ่ดูบึกบึนมีปีกที่พัฒนาเป็นปีกแข็ง และคนส่วนใหญ่ก็มักจะเอาตัวผู้มาทำการแข่งขันกันโดยจะมีการเปรียบเทียบลำตัวเมื่อมีความเท่ากันก็จะนำไปสู้กัน