เทคนิคง่าย ๆ เปิดรถแอร์ให้ ‘เย็นฉ่ำ-ไม่เหม็นอับ’ แก้ได้ ไม่ต้องถึงมือช่าง

สำหรับรถยนต์นั้นถือเป็นพาหนะชั้นยอดสำหรับบ้านเราและมีรูปทรงที่แตกต่างกันไปมีความสวยงามที่แตกต่างกันไปแต่แม้ว่าจะมีราคาสูงแพงมากแค่ไหนเครื่องปรับอากาศมันก็สำคัญเป็นอย่างมากถ้าหากมีกลิ่นเหม็นก็ไม่ไหวโดยในวันนี้ทางทีมงานน้าก็จะมาเสนอ 8 เทคนิคที่จะทำให้แอร์รถยนต์เย็นและไร้กลิ่นอับในแบบไม่ง้อช่างกันโดยจะมีอะไรบ้างนะมาดูกันเลย

1.หลังจากที่สตาร์ทรถให้เปิดความเร็วพัดลมสูงและ warm up จนให้เครื่องอยู่ในอุณหภูมิที่พร้อมจะใช้งานอย่ารีบปรับอุณหภูมิและเปิดแอร์โดยใช้ความเร็วของพัดลมในรอบสูงก่อนทำแบบนี้เพื่อระบายความร้อนในระบบแอร์ออกไปให้หมดจากนั้นก็ค่อยๆเริ่มเปิดสวิตช์ และปรับแอร์ตามความต้องการ
2. ก่อนที่จะสตาร์ทเครื่องทุกครั้งจะต้องปิดสวิตช์ก่อนเสมอเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์คอมพิวเตอร์สุดในขณะที่กำลังสตาร์ทเครื่องยนต์
3. จะต้องทำการไล่ความร้อนออกทุกครั้งหลังจากที่รถจอดตากแดดนานๆควรเป่าลมระดับแรงแต่อย่าเพิ่งเปิดสวิตช์เปิดทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีจะช่วยและความร้อนที่พบอยู่ในระบบแอร์ได้เป็นอย่างดีจากนั้นค่อยเปิดสวิทช์แอร์ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดการทำงานหนักของแอร์ในรถได้และไม่มีกลิ่นอับอีกด้วย

4. อย่าใช้น้ำหอมที่มีแอลกอฮอล์เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ทำให้ตู้แอร์ในรถยนต์ ผุกกร่อนเร็วมากขึ้น
5.อย่าเปิดกระจกบ่อยๆ เพราะเป็นการนำพาความร้อนเข้ามา อีกทั้งยังเป็นการนำพาฝุ่นละอองจากภายนอกเข้ามาอีกด้วยและฝุ่นละอองเหล่านี้ ทำให้อุดตันตู้แอร์ ได้
6.ถ้าหากวันไหนรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็นให้รีบทำการปิดน้ำยาแอร์หรือปิดสวิตช์ในทันทีแต่ยังสามารถใช้ลมได้อยู่ด้วยการทำแบบนี้จะทำให้คอมพิวเตอร์ลดการเสียหายไปได้จากนั้นก็นำรถไปตรวจเช็คตามปกติ

7. หากนั่งรถไปสักพักแล้วรู้สึกว่ามีอุณหภูมิที่เย็นจนเกินไปอย่าหันช่องแอร์นี้ออกไปจากตัวให้หาวิธีการปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้นแทนโดยวิธีนี้จะทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานหนักโดยที่ไม่จำเป็น
8.ก่อนที่จะถึงจุดหมายปลายทางสัก 5-10 นาทีให้ทำการปิดสวิตช์แอร์แล้วเปิดพัดลมความเร็วสูงวิธีนี้จะช่วยลดภาระในการทำงานของคอมเพรสเซอร์และไล่ความชื้นออกจากคอยล์เย็นซึ่งจะช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีซึ่งทำแบบนี้จะทำให้รถของคุณไม่มีกลิ่นอับอย่างแน่นอน

วิธีถนอมแอร์ในรถ
1.ถ้าหากเรานั้นปรับระดับความเย็นสูงมากแต่เปิดแอร์แค่เบอร์หนึ่งอาจจะทำให้น้ำแข็งเกาะในบริเวณที่แผงคอยล์เย็นได้ทำให้แอร์ไม่เย็นฉะนั้นควรปรับให้สมดุลมากที่สุด
2. ก่อนที่จะดับเครื่องควรปิดคอมแอร์แล้วเปิดพัดลมให้ทำงานเพื่อและความชื้นออกเปิดจนรู้สึกว่าไม่มีความเย็นออกมาแล้วจึงปิดเครื่องเพื่อไม่ให้มีน้ำแข็งเกาะที่แผงคอยล์ร้อน