กองทัพยันยืน อาวุธยังไม่พอ เตรียมเพิ่มอย่างหลายรายการ

โดยในวันที่ 30 กันยายนนี้ที่ลานอเนกประสงค์โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทร์กษัตริยาธิราช ของกองทัพอากาศที่ได้มีการทำพิธีส่งหน้าที่ผู้บัญชาการทหารอากาศพล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. กับ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ เสนาธิการทหารอากาศ ในฐานะ ผบ.ทอ.คนใหม่ ซึ่งก็จะมีพิธีการวางพานพุ่มถวายสักการะพระอนุสาวรีย์จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนารถ และมีพิธีสวนสนาม

โดยทาง พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ.คนใหม่ได้มีการบอกว่าจะทำหน้าที่ทุกอย่างตามตัวบทกฎหมายโดยจะมียุทธศาสตร์ใหม่นั่นคือ air Power and cyber Space ที่ต้องการคนที่มีความฉลาดและความสามารถ และความคิดสร้างสรรค์ และมีความขยันหมั่นเพียร โดยจะเริ่มใช้ในปีพศ. 2020 ถึงเป็นตัวเลขที่ดีสำหรับชาวกองทัพบก และอยากจะช่วยเพื่อบ้านเมือง เพราะทุกภารกิจนั้นทุกส่วนถือว่าสำคัญและจะมีการร่วมกับทุกเหล่าทัพกอดคอร่วมกันไป

สำหรับการทำงานนั้นจะอยู่กับการที่การจัดสรรเวลาซึ่งก็น่าจะไม่มีปัญหาเพราะที่ผ่านมาก็ทำเวลาทำงานอยู่ตลอด 24 ชั่วโมงครบทั้ง 7 วันไม่มีการตกบกพร่องแต่อย่างใด โดยยังไม่แคร์กับกระแสสังคมที่รู้สึกว่าประชาชนไม่รู้สึกดี กับกองทัพแต่ก็มีการบอกว่าเราเป็นทหารทำหน้าที่ให้สมบูรณ์แบบซึ่งทหารทำได้ประชาชนทุกคนก็จะเห็นเองทหารเป็นเครื่องมือของรัฐบาลเราต้องทำงานตามทำตามหน้าที่ที่จะได้รับมอบหมาย

ล่าสุดนี้ทางทอ. ก็ได้มีการชี้แจงวัดประชุมการร่างงบประมาณประจำปี 2563 โดยมีการกล่าวว่าทุกอย่างนั้นจะเป็นไปตามกลไก และส่วนที่การเมืองพุ่งเป้ามายังกองทัพก็คือเรื่องของการใช้งบประมาณนั้น เพราะคิดว่าจะมีกลไกที่ชัดเจนและมีการปฏิบัติตามกฎหมายหลากหลายฉบับไม่ว่าจะเป็นพรบงบประมาณหรือพรบการจัดจ้างจัดซื้อ

โดยในทั้งนี้การจัดทำงบประมาณนั้นได้มีการดำเนินการมาโดยตลอดโดยเฉพาะของแผนยุทธศาสตร์ที่เป็นแผนระยะยาวที่ได้มีการทำมา 5 ปีโดยในตอนนี้ก็มีโครงการที่จะจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อรักษาขีดความสามารถของกองทัพโดยหลายส่วนนั้นก็มีตังค์ซื้อใหม่และนำมาปรับปรุงและเรียนให้ปรับปรุงโดยพัฒนาให้เป็น 4.0 ที่สร้างขึ้นมาภายในประเทศเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อน

ซึ่งในทั้งนี้ก็ได้มีการมั่นใจว่าจะชี้แจงเหตุผลและความจำเป็นให้กับฝ่ายค้านให้เข้าใจจงได้เพราะมีประสบการณ์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการยกระดับ หรือการอัพเกรดอาวุธ ยุทโธปกรณ์ของเก่า โดยมีการใช้ภูมิปัญญาของคนไทยเข้าไปจัดการเกือบทั้งหมดโดยนัยตรงนี้หรือว่าจะสามารถประหยัดงบประมาณได้เป็นอย่างมาก